Violet Evergarden và những lá thư đầy cảm xúc

22/12/2020
Violet Evergarden và những lá thư đầy cảm xúc
348
Views

Trong suốt hàng chục nghìn năm phát triển của lịch sử loài người đã có biết bao nhiêu sinh mạng bị đánh mất, bao nhiêu bi kịch và bao nhiêu khổ đau không đáng có chỉ vì một thứ, đó là chiến tranh. Chính chiến tranh là thứ làm cho con người chém giết lẫn nhau, giết hại lẫn nhau hay thậm chí là tự tạo ra những vũ khí sống từ trẻ em. Và tại Leidenschaftlich đã có một cô bé như vậy, một cô bé chỉ biết giết chóc, nghe lệnh như một con chó phục vụ chủ nhân và hoàn toàn không có bất kì thứ cảm xúc gì với bản thân hay người khác. Vì vậy nên không ai xem em là một con người thực sự cả, ngoại trừ ngài thiếu tá Gilbert Bougainvillea.

Violet Evergarden và những lá thư đầy cảm xúc

Gilbert là người luôn ở bên cố gắng chăm sóc, yêu thương và dạy dỗ để cô bé trở thành một con người tốt. Và anh cũng đã đặt tên cho cô, một cái tên lấy từ loài hoa tuyệt đẹp là Violet. Nhưng dù đã cố gắng để giữ Violet ra xa chiến trường thì cuối cùng, chính Gilbert đã buộc phải sử dụng cô như một vũ khí. Đến cuối cùng thì anh hy sinh trên chiến trường ở trận chiến quyết định, để lại một Violet mất đi cả hai bàn tay của mình vì vết thương quá nặng và một lời tỏ tình từ sâu trong đáy lòng mình, thứ mà anh đã giữ suốt bấy lâu.

Vì đã sống như một vũ khí và hoàn toàn không thể hiểu được cảm xúc con người, Violet dường như không biết thiếu tá muốn nói gì với mình. Cô không biết “Anh yêu em” nghĩa là sao cả. Do vậy nên khi thời bình đến, Violet đã tham gia bưu cục CH, làm việc dưới trướng bạn cũ Gilbert trên chiến trường là ngài giám đốc Claudia Hodgins với vai trò là một Auto Memories Doll.

Violet Evergarden và những lá thư đầy cảm xúc

Auto Memories Doll là một phát minh của giáo sư Orland ngày xưa dành cho người vợ bị mù của mình, để bà dù không nhìn được gì vẫn có thể viết tiểu thuyết. Sau này từ này được dùng để chỉ những người phụ nữ xinh đẹp sử dụng máy đánh chữ để có thể viết thư, hỗ trợ truyền đạt những cảm xúc mà người khách hàng của mình muốn đưa vào lá thư để gửi đến người nhận. Violet muốn thông qua công việc này để thấu hiểu tâm can và cảm xúc của con người, đồng thời là để hiểu được những lời của Gilbert lúc hấp hối, về ý nghĩa của “Anh yêu em”.

Tuy nhiên mọi chuyện không dễ dàng như vậy, như Hodgins đã nói ngay từ tập 1 của phim: “Trên người cô đang là rất nhiều vết bỏng đấy Violet ạ, lúc này có thể cô chưa nhận ra nhưng rồi sau đó… cô sẽ hiểu được thôi… cô đang bùng cháy.” Đúng như vậy, Violet đang bùng cháy. Và sự bùng cháy đó cuối cùng cũng trỗi dậy, sau một hành trình làm một Auto Memories Doll và viết thư gửi tới khách hàng Violet mới nhận ra những cảm xúc của con người và những hành động của bản thân trong quá khứ.

Violet Evergarden và những lá thư đầy cảm xúc

Khi còn đang trong thời kì chiến tranh thì Violet đã giết bao nhiêu người? Bao nhiêu máu và sinh mạng đã bị tước đi dưới đôi tay của cô? Violet là một vũ khí, một tay sát nhân không thể ngừng cảm thấy tội lỗi vì những tội ác mà đến bây giờ cô mới thấu hiểu rõ được. Cô tự dằn vặt, thậm chí định lấy tay bóp cổ bản thân mà tự sát, rồi là thấy những lời nói của Dietfried anh trai Gilbert, người mà luôn căm ghét cô như vang vọng trong trí óc:

“Một vũ khí giết người như ngươi mà có tư cách viết thư truyền tải cảm xúc và nối kết con người ư?”

Tuy nhiên, ai mà trách được Violet chứ? Chiến tranh mà? Chiến tranh mà không có giết chóc thì phải thế nào đây? Vả lại Violet lúc đó cũng chỉ được huấn luyện như một vũ khí, ngoài Gilbert ra chẳng có ai xem cô là người cả, nên lúc đó sao cô thấu hiểu được hành động của bản thân, sao tự ý thức được những gì mình đã gây ra chứ?

Và dù chiến tranh đau đớn, chiến tranh tàn bạo và khốc liệt nhưng bây giờ nó đã là quá khứ, cả việc Violet từng giết người trên chiến trường cũng vậy. Quá khứ không thể xoá nhoà được nhưng không có nghĩa ta phải cứ mãi nhìn vào nó, Violet Evergarden cũng vậy thôi. Vì thế nên hãy tập trung vào hiện tại, thời hoà bình đến và chiến tranh qua đi, không còn ai phải giết chóc hay bỏ mạng nữa. Violet cũng đã khác trước.

Violet Evergarden và những lá thư đầy cảm xúc

Giờ đây, Violet đã có thể viết lên những lá thư đầy cảm xúc cho những khách hàng của mình dưới danh nghĩa là một Auto Memories Doll. Nhờ có cô mà một bà mẹ đã mất sau đó có thể gửi thư hỏi thăm cho con gái suốt hơn 50 năm, hay một cô em gái sau biết bao khó khăn bằng lá thư được Violet viết đã có thể bày tỏ cảm xúc với người anh trai trở về từ chiến trận, hoặc thậm chí là kết nối nàng công chúa của nước mình đến với vị hoàng tử của một đất nước xa lạ nữa… nhiều, nhiều lắm những điều cao đẹp Violet đã làm. Đồng thời cô cũng đã hiểu thêm về thứ gọi là cảm xúc con người. Và dù vết bỏng vì quá khứ năm xưa vẫn còn đó, nhưng như ngài Hodgin đã nói:

“Những gì em đã làm trong quá khứ sẽ không thể bị lãng quên nhưng… nhưng… nhưng những gì em làm dưới tư cách một Auto Memories Doll sẽ được nhớ mãi, Violet Evergarden!”

Những vết thương trong quá khứ chiến tranh sẽ không thể quên hay phai nhạt, nhưng những gì cao đẹp hiện tại cũng như vậy. Nên Violet không có việc gì phải tự dằn vặt hay căm hận bản thân cả, dù phải sống cùng vết bỏng tội ác thời chiến tranh cũng không cần phải cứ nhìn vào quá khứ mãi làm gì. Vì giờ đây cô đã là Violet Evergarden, một Auto Memories Doll, một người viết thư gửi gắm cảm xúc đến người khác chứ không còn chỉ là một vũ khí nữa. Và những thành tựu của cô dưới tư cách một Auto Memories Doll sẽ mãi được nhớ và nhắc đến, chứ không phải cái quá khứ chiến tranh kia.

Article Tags:

Comments are closed.