Viola Davis – “Một trong những diễn viên vĩ đại nhất thế kỷ 21”

24/12/2020
Viola Davis
379
Views

Viola Davis tiếp tục tỏa sáng với vai diễn mới nhất trong phim ma Rainey’s Black Bottom trên Netflix (phim cuối cùng của cố diễn viên Chadwick Boseman) và đây là lúc để nói về cô.

Cần nhấn mạnh ngay rằng cho đến thời điểm hiện tại, Viola Davis là diễn viên đạt được tôn xưng “Tripple Crown of Acting” (3 vương miện diễn xuất). Đây là cụm từ dùng để gọi một cách kính trọng đối với những nghệ sĩ đã thắng được cả 3 giải gồm Academy Award (Oscar, Giải thưởng Viện hàn lâm tri ân cống hiến cho ngành điện ảnh Hoa Kỳ), Primetime Emmy Award (Giải thưởng dành cho thành tựu trong chương trình truyền hình) và Tony Award (Giải thưởng dành cho thành tựu trong sân khấu kịch Broadway).

Viola Davis trong Ma Rainey's Black Bottom, diễn cùng Chadwick Boseman.

Viola Davis trong Ma Rainey’s Black Bottom, diễn cùng Chadwick Boseman.

Cho đến nay, chỉ có 24 ngôi sao đạt được tôn xưng trên, bao gồm Al Pacino, Jeremy Irons và Viola Davis là một trong số đó. Tất cả họ đều không chỉ chứng minh được là mình có tài, mà còn là toàn tài, được giới nghệ sĩ kính nể.

Sinh ra trong gia đình nghèo ở St. Matthews, Nam Carolina, Davis bắt đầu sự nghiệp diễn xuất của mình khi còn học ở trung học Central Falls, Rhode Island và đóng vai chính trong các vở kịch sân khấu nhỏ. Sau khi tốt nghiệp trường kịch nghệ Juilliard vào năm 1993, cô đã giành được giải thưởng Obie vào năm 1999 cho vai diễn Ruby McCollum trong vở kịch Everybody’s Ruby.

Viola Davis trong vở kịch Fences diễn cùng Denzel Washington.

Viola Davis trong vở kịch Fences diễn cùng Denzel Washington.

Cô đã đóng một số vai nhỏ trong vài phim và loạt phim truyền hình vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, trước khi giành được Giải thưởng Tony cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn Tonya trong vở kịch Broadway năm 2001 có tên Vua Hedley II do August Wilson biên soạn. Sự đột phá trong lĩnh vực điện ảnh của Davis đến vào năm 2008, khi vai diễn trong bộ phim Doubt giúp cô được đề cử cho Giải Oscar Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Thành công lớn hơn đến với Davis vào những năm 2010. Cô đã giành được Giải thưởng Tony thứ hai với danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất nhờ vai Rose Maxson trong vở kịch Fences của August Wilson khi nó được dựng lại. Sau đó với vai một người hầu gái vào những năm 1960 trong bộ phim hài – chính kịch The Help (2011), Davis đã nhận được đề cử Giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và cũng giành được Giải thưởng SAG.

Vai luật sư Annalise Keating trong How to Get Away with Murder.

Vai luật sư Annalise Keating trong How to Get Away with Murder.

Năm 2014, Davis bắt đầu đóng vai luật sư Annalise Keating trong bộ phim truyền hình của đài ABC – How to Get Away with Murder, và vào năm 2015, cô trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên giành được giải thưởng Primetime Emmy với danh hiệu Nữ diễn viên chính xuất sắc trong phim truyền hình dài tập.

Năm 2016, Davis đóng vai Amanda Waller trong bộ phim siêu anh hùng Suicide Squad và đóng lại vai Maxson trong bộ phim cùng tên chuyển thể từ vở kịch Fences, nhờ vậy mà giành giải Oscar cho Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Cô tiếp tục nhận được đề cử BAFTA cho vai chính trong bộ phim Widows (2018). Năm 2020, Viola Davis vào vai nữ ca sĩ nhạc Blues Ma Rainey trong tựa phim cuối cùng của Chadwick Boseman là Ma Rainey’s Black Bottom.

Ngoài sự nghiệp nghệ thuật đáng nể, Viola Davis còn là một nhà hảo tâm nổi tiếng của Hoa Kỳ. Kể từ năm 2014, Davis đã cộng tác với chiến dịch Hunger Is để giúp xóa bỏ nạn đói ở trẻ em trên khắp nước Mỹ.

Viola Davis đóng lại vai Maxson trong bộ phim cùng tên chuyển thể từ vở kịch Fences, đạt giải Oscar.

Viola Davis đóng lại vai Maxson trong bộ phim cùng tên chuyển thể từ vở kịch Fences, đạt giải Oscar.

Phát biểu về công việc của mình, Davis nói rằng: “Trong 17 triệu trẻ em ở đất nước này, cứ 5 trẻ em thì có 1 phải mang bụng đói đi ngủ. Tôi từng là một trong những đứa trẻ đó, bởi vì tôi lớn lên trong cảnh nghèo khổ cùng cực, tôi đã làm mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng để kiếm thức ăn, tôi từng lục tung thùng rác, tôi liên tục lấy trộm đồ từ cửa hàng tạp hóa địa phương…”

Tháng 11 năm 2020, Viola Davis được vinh danh ở vị trí thứ 9 trong số 25 diễn viên vĩ đại nhất thế kỷ 21 do NYTimes bình chọn.

Article Categories:
Hồ sơ nhân vật

Comments are closed.