Bạn biết gì về Tommy Shelby – Chân dung ông trùm của Peaky Blinders?

18/01/2021
tommy-shelby-3
694
Views

“Một khoảnh khắc. Một phút giây của người lính. Trong trận chiến, đó là tất cả những gì bạn có được. Một khoảnh khắc mà tất cả mọi thứ xảy ra cùng một lúc. Và bất cứ điều gì trước đó là vô nghĩa, mọi thứ sau thời điểm đó, cũng là vô nghĩa. Không có gì so sánh được với một khoảnh khắc ấy.” – Thomas Shelby

Tommy Shelby (do diễn viên Cillian Murphy thủ vai) có tên và danh xưng đầy đủ là Thomas Michael Shelby OBE DCM MM MP – thủ lĩnh của băng nhóm tội phạm ở Birmingham (băng Peaky Blinders) và là tộc trưởng của Gia tộc Shelby. Tommy phục vụ trong Thế Chiến Thứ Nhất với cấp bậc Sergeant Major (tương đương Thượng sĩ) và được trao tặng huy chương cho sự dũng cảm trên chiến trường, anh ta là một người lính nổi tiếng và được cả đơn vị tôn trọng khi còn tại ngũ.

Tommy đi lính để tìm kiếm vinh quang, thế nhưng trải nghiệm trong Thế Chiến khiến anh ta vỡ mộng và bị bao vây bởi những giấc mơ khủng khiếp liên tục giày vò trong từng giấc ngủ. Trở về từ chiến trường với những tổn thương về mặt tâm lý, thế nhưng Tommy vẫn quyết tâm đưa gia đình của mình vươn tới đỉnh cao của thế giới, thông qua những hoạt động ngoài vòng pháp luật.

Tommy Shelby là người Digan (hay Gypsy)

Thomas Shelby và anh chị em của anh ta là những người mang dòng máu người Rrom, hay Romani theo tiếng Anh, từ cả hai bên gia đình nội ngoại. Chi tiết này được xác nhận bởi dì Polly và chính Thomas Shelby cũng khẳng định lại điều này khi anh ta nói trong mùa 1 rằng gia tộc Lee là họ hàng với gia tộc Shelby từ phía bên ngoại của họ. Từ đó có thể kết luận rằng cả cha và mẹ của Thomas, Arthur và John… đều là những người giang hồ Romani.

Tommy Shelby

Người Romani thường được biết với tên gọi là phổ biến hơn là Gypsy hoặc Digan, họ nổi tiếng là những tộc người du mục thiện chiến. Văn học dân gian và hiện đại còn ghi nhận họ có liên quan đến các thuật bói toán, cầu hồn, đọc tâm… và ma thuật nói chung. Thậm chí ngay trong thời hiện đại, người Digan đôi khi vẫn mang nhiều màu sắc huyền bí và được các dân tộc khác nhìn với ánh mắt soi mói, nghi kỵ.

Tommy bị hội chứng PTSD

Hậu chấn tâm lý hay rối loạn căng thẳng sau sang chấn (tiếng Anh: Post traumatic Stress Disorder- PTSD) là một rối loạn tâm thần có thể phát triển sau khi một người tiếp xúc với một sự kiện đau buồn, chẳng hạn như tấn công tình dục, chiến tranh, va chạm giao thông, lạm dụng trẻ em hoặc các mối đe dọa khác đối với cuộc sống.

Với trường hợp của Tommy, có một sự thay đổi mạnh mẽ về tính cách, trước và sau những trải nghiệm của anh ấy trong Thế Chiến.

Tommy Shelby

Trong thời gian làm Tunneller (người đào hầm) hoặc Sapper cho đơn vị, Tommy đã trải qua các tình huống gay cấn, suýt chết khi đối đầu với kẻ thù (Sapper là người lính đặc công tình nguyện đào những đường hầm nguy hiểm một cách bí mật, để đặt một lượng lớn chất nổ bên dưới chiến tuyến của kẻ thù, đây là một chiến thuật được sử dụng nhiều trong Thế Chiến Thứ Nhất). Sau đó, anh ta bắt đầu trải qua các triệu chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn.

Tommy Shelby – người anh hùng trong Thế Chiến và là một chính trị gia

Thomas Shelby được cho là thành viên của đơn vị có tên là Small Heath Rifles với cấp bậc Thượng sĩ – một hạ sĩ quan phụ trách sức khỏe, tinh thần và huấn luyện của toàn đơn vị (tất cả các Trung sĩ và Hạ sĩ khác nghe lệnh anh ta như đối với sĩ quan chỉ huy).

Khả năng lãnh đạo và ứng xử hoàn hảo của Tommy trong vai trò này (bất kể là một người lính trẻ tuổi) đã giúp anh ấy có được sự tôn trọng và niềm tin vững chắc từ các thành viên trong đơn vị cũng như các cựu binh khác và nhờ đó, danh tiếng này cũng củng cố vị của anh ấy trong giới tội phạm ở Birmingham.

Quân đội Hoàng gia Anh ghi nhận rằng Thomas Shelby đã chiến đấu dũng cảm trong Trận Verdun và Trận Somme. Các hành động anh dũng của anh tại chiến trường Mons được cho là đã cứu sống hàng ngàn sinh mạng binh sĩ đồng minh, nhờ đó mà Tommy đã nhận được các huy chương danh dự sau khi Thế Chiến kết thúc, bao gồm cả Huân chương Quân công (Military Medal) và Huân chương vì lòng dũng cảm (Distinguished Conduct Medal).

tommy shelby 4

Sau khi thiết lập mối quan hệ với các gia đình Mafia ở New York, đồng thời lợi dụng sự cố ở Phố Wall để kiếm chác, Thomas Shelby dùng sức ảnh hưởng và sự khôn khéo của mình để trở thành Nghị sĩ Quốc hội với tư cách là một chính trị gia có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa.

Cứ thế, ông trùm giang hồ nghiễm nhiên chiếm một ghế trong Hạ viện Vương quốc Anh. Trong khi đó, Tommy cho anh trai Arthur Shelby trở thành thủ lĩnh trên danh nghĩa của băng Peaky Blinders và trực tiếp điều hành các hoạt động bất hợp pháp. Trong khi đó, anh ta giấu mình dưới lốt chính trị gia và điều khiển mọi thứ một cách bí mật.

Mối tình đầu của Tommy Shelby?

Trong khi Tommy trò chuyện với Jessie Eden, cô đã nhắc lại về một mối quan hệ trong quá khứ của anh ta, Greta Jurossi, cô gái người Ý và là mối tình đầu của Tommy. Greta qua đời ở tuổi 19 vì bệnh lao phổi. Em gái của Greta, Kitty Jurossi là bạn của Jessie Eden. Kitty cũng cho biết Tommy đã “ở bên giường cô ấy trong ba tháng, mỗi ngày, nắm tay cô ấy”, cái chết của Greta là một trong những nguyên nhân khiến Tommy quyết định đầu quân ra chiến trường.

 

tommy-shelby-3

Kitty Jurossi khẳng định Tommy là một cậu bé ngọt ngào trước chiến tranh và đã từng là một đảng viên Đảng Cộng sản. Eden sau đó cũng trả lại cho Thomas một bức ảnh của anh và Greta ở bãi biển Blackpool. Trên đó có ghi “Wild Rovers bên bờ biển. Ngày 15 tháng 6 năm 1915”.

Tính cách của ông trùm?

Không giống như anh chị em của mình, Thomas là một người đàn ông rất điềm tĩnh, biết cách quan sát và nhận định mọi việc. Ông trùm Tommy Shelby luôn thể hiện sự thông minh, đôi lúc tàn nhẫn khi đối đầu với bất kỳ ai có ý đe dọa anh ta hoặc đe dọa gia đình.

Trong hầu hết các trường hợp, Tommy Shelby được tôn trọng trong cộng đồng địa phương lẫn trong mắt kẻ thù, kẻ nào càng tỏ ra coi thường Tommy, thì càng lãnh hậu quả thê thảm, ví dụ như trường hợp của Luca Changretta. Dưới sự lãnh đạo của Tommy, Peaky Blinders đã vươn lên từ một băng đảng đường phố ở Birmingham thành một doanh nghiệp tầm cỡ quốc gia, ngang cơ với Mafia New York.

Tommy Shelby

Tuy nhiên, vì sự tàn nhẫn và khó đoán của mình, đôi khi Tommy trở nên xa cách với chính người thân trong gia đình. Nọ không hiểu hết tầm nhìn của anh ta, thế nên dù vẫn yêu thương và nể phục, họ có phần e sợ và xa lánh với ông trùm của mình.

Article Tags:
·
Article Categories:
Phân tích nhân vật · Phim ảnh

Comments are closed.