Những điều thú vị về tình yêu nếu phân tích dưới lăng kính tâm lí học

05/03/2021
Những điều thú vị về tình yêu nếu phân tích dưới lăng kính tâm lí học
297
Views

Yêu tức là cho người khác cái quyền làm tan vỡ trái tim mình, nhưng bản thân ta lại luôn tin tưởng rằng người đó sẽ không làm như vậy. Từ lúc hai người bắt đầu để ý nhau đến khi chung sống về già, dưới đây là những nghiên cứu tâm lý học về tình yêu mà tất cả những người đang yêu nên biết.

Mất khoảng 1/5 giây để phải lòng một ai đó

Bạn sẽ mất khoảng 1/5 giây để đạt đến trạng thái hưng phấn – các chất trong não bắt đầu hoạt động khi nhìn vào một ai đó đặc biệt. Các nghiên cứu về hình ảnh của não bộ khi yêu cho thấy có đến 12 vùng khác nhau trong não bộ có phản ứng. Khi nhìn hoặc nghĩ đến người mình yêu, những vùng này sẽ tiết ra một ly cocktail các chất dẫn truyền xung động thần kinh bao gồm oxytocin, dopamine, vasopressin và adrenaline. Lúc đó não bộ của bạn sẽ giống như bị “say” khi hút thuốc phiện vậy.

Những điều thú vị về tình yêu nếu phân tích dưới lăng kính tâm lí học

Bản đồ não của tình yêu và ham muốn

Nghiên cứu đầu tiên về thần kinh con người khi yêu và khi có ham muốn tình dục cho thấy những điểm tương đồng và khác biệt. Kết quả nghiên cứu cho thấy có nhiều nơron thần kinh tương tự nhau được kích hoạt khi ta yêu và có ham muốn tình dục.Những vùng bị kích hoạt là những vùng liên quan đến cảm xúc, động lực và những suy nghĩ phức tạp.

Theo tâm lý học tình cảm thì ham muốn tình dục không chỉ là một cảm xúc cấp thấp mà còn có động lực đạt được mục tiêu và sự chọn lọc nhiều ý nghĩ phức tạp.

Nụ hôn giúp ta lựa chọn

Hai nghiên cứu gần đây cho thấy bên cạnh việc quyến rũ đối phương thì nụ hôn cũng có thể giúp ta lựa chọn đối tượng của mình và gìn giữ mối quan hệ của hai người. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện cho thấy phái nữ đặc biệt xem trọng nụ hôn. Nhưng với những người từng có nhiều mối quan hệ ở cả hai phái thì nụ hôn được xem như một bước quan trọng để kiểm tra đối tượng của mình.

Tất nhiên, nụ hôn không chỉ quan trọng lúc mới bắt đầu mối quan hệ mà nó còn có vai trò duy trì mối quan hệ đó. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa số lượng nụ hôn của những cặp đôi đã ở bên nhau trong một thời gian dài với chất lượng mối quan hệ của họ.

Các cặp đôi nhìn giống nhau sau 25 năm bên nhau

Những người sống bên cạnh nhau khoảng 25 năm sẽ phát triển những đặc điểm tương đồng trên gương mặt. Theo một nghiên cứu tâm lý học tình cảm, nhiều người quan sát khác nhau thấy rằng những cặp vợ chồng cưới nhau và chung sống sau 25 năm sẽ có đặc điểm gương mặt tương tự nhau.

Điều này có thể là do họ có cùng chế độ ăn uống, sống cùng một môi trường, có cùng tính cách hay thậm chí đó là kết quả của việc đồng cảm với người bạn đời của mình trong suốt nhiều năm trời bên nhau.

Những điều thú vị về tình yêu nếu phân tích dưới lăng kính tâm lí học

4 yếu tố giết chết một mối quan hệ

Giáo sư Tâm lý học John Gottman đã có hơn 40 năm nghiên cứu về tâm lý học tình cảm. Ông theo chân các cặp đôi qua nhiều thập kỷ với nhiều nghiên cứu tâm lý nhằm tìm ra hành vi có thể dự đoán được liệu họ có tiếp tục mối quan hệ hay không.

Theo giáo sư John Gottman có 4 yếu tố giết chết một mối quan hệ đó là: nhiều lần chỉ trích, biểu hiện sự khinh thường như mỉa mai, đề phòng và có khoảng cách, có những lúc mà hoàn toàn không có sự giao tiếp nào.

Hôn nhân hiện đại đòi hỏi “cái tôi” trọn vẹn

Theo nghiên cứu mới gần đây, quan niệm hôn nhân thời hiện đại đã thay đổi hoàn toàn sau nhiều năm. Trước đây hôn nhân là cho nhau cảm giác an toàn và vững chắc nhưng hiện nay trong hôn nhân họ cần sự vẹn toàn về mặt tinh thần.

Rất nhiều người mong đợi hôn nhân là một cuộc hành trình hoàn thiện bản thân và thỏa mãn được nhu cầu thể hiện bản thân. Nhưng thật không may, những cặp đôi hiện nay lại không dành đủ thời gian và nỗ lực trong hành trình này. Cuốn sách Yêu của OSHO cũng có nói rằng Ông cho rằng tình yêu chỉ chân thật khi không có cái tôi ẩn phía sau, nếu không tình yêu sẽ chỉ là hành trình của cái tôi, thích chiếm hữu và kiểm soát, do đó, nó dẫn đến đau khổ, trầm luân, tuyệt vọng. “Yêu” của Osho mang đến sự hiểu biết trọn vẹn về tình yêu.

Những điều thú vị về tình yêu nếu phân tích dưới lăng kính tâm lí học

Tóm lại, nếu bạn muốn hôn nhân giúp mình sống thật với chính mình và trưởng thành hơn thì bạn cần phải đầu tư thời gian và năng lượng cho cuộc hôn nhân. Còn nếu bạn cảm thấy ngay cả thời gian và năng lượng đều không có thì điều hợp lý nhất là bạn nên điều chỉnh lại mong muốn của mình để giảm thiểu sự thất vọng

Một bài tập đơn giản để cứu vãn cuộc hôn nhân (Hành động nhỏ, hạnh phúc to

Nếu mối quan hệ tình cảm của bạn cần chút quan tâm thương yêu thì cũng chẳng cần liệu pháp gì đâu, hãy cùng nhau xem một vài bộ phim chẳng hạn. Một nghiên cứu trong vòng 3 năm đã cho thấy tỷ lệ ly hôn giảm hơn nửa nhờ vào việc cùng nhau xem những bộ phim tình cảm và sau đó thảo luận về nó.

Một nghiên cứu về tâm lý học tình cảm được thực hiện trên hơn 4.000 người Anh cho thấy một hành động nhỏ thể hiện lòng tốt thường là điều được trân trọng nhất. Mang đến bên giường cho bạn đời của bạn một tách trà, vứt rác hộ hay nói với họ trông họ thật đẹp cho dù không mặc gì, đôi khi chúng còn có ý nghĩa hơn một hộp socola hay một bó hoa (mặc dù những thứ này cũng cần).

– Sưu tầm –

Article Categories:
Tổng hợp

Comments are closed.