Review Xin Chào, Lý Hoán Anh (2021): Phim có gì mà khiến khán giả khóc ngay tại rạp?

17/02/2021
Review Xin Chào, Lý Hoán Anh (2021)
93
Views

Là bộ phim đầu tiên Giả Linh đứng ở cương vị đạo diễn, Xin Chào, Lý Hoán Anh giành được nhiều sự khen ngợi của khán giả ngay khi vừa công chiếu. Tính đến 16h chiều ngày 15/2 phim đã đạt doanh thu phòng vé 1.4 tỷ NDT, vượt qua đối thủ đáng gờm là Thám Tử Phố Tàu 3.

Xin Chào, Lý Hoán Anh lấy tình cảm gia đình làm chủ đạo, cụ thể hơn là câu chuyện con cái muốn phụng dưỡng cha mẹ nhưng cha mẹ không còn đợi được nữa. Bối cảnh phim vào năm 2001, Giả Hiểu Linh (Giả Linh diễn) vừa bước chân vào cánh cửa đại học đã phải trải qua biến cố lớn nhất cuộc đời: người mẹ luôn yêu thương, tin tưởng và tự hào về cô gặp tai nạn xe cộ nghiêm trọng.

Review Xin Chào, Lý Hoán Anh (2021)

Trong lúc đau buồn, Giả Hiểu Linh bất ngờ xuyên không về năm 1981 khi mẹ cô vẫn còn là thiếu nữ Lý Hoán Anh (Trương Tiểu Phỉ diễn) trẻ trung phơi phới. Giả Hiểu Linh trở thành bạn thân của Lý Hoán Anh, gắn bó như hình với bóng…

Cư dân mạng đánh giá Xin Chào, Lý Hoán Anh là bộ phim thích hợp xem trong dịp nghỉ lễ cùng người thân, đặc biệt là xem với mẹ. Đầu tiên về đội hình diễn viên, Giả Linh, Thẩm Đằng, Trương Tiểu Phỉ, Trần Hách…. đều là những cái tên quen thuộc của làng hài. Bởi vậy khán giả khi lựa chọn theo dõi Xin Chào, Lý Hoán Anh cũng đã chuẩn bị tinh thần để cười.

Review Xin Chào, Lý Hoán Anh (2021)

Dĩ nhiên, yếu tố hài hước là không thể thiếu, ví dụ như nhân vật của Thẩm Đằng tên là Thẩm Quang Lâm, mà Quang Lâm – guanglin và Hoán Anh – huanying ghép lại sẽ thành cụm hoan nghênh tới thăm. Hoặc phân cảnh Trần Hách xuất hiện cùng điếu thuốc trên môi, ngỡ như bình thường nhưng hóa ra anh lại ngậm ngược điếu thuốc và sửa tới hai lần vẫn bị ngược – chi tiết khiến người xem phải cười bò. Tuy vậy, để trở thành hắc mã của mùa phim Tết, Xin Chào, Lý Hoán Anh còn chứa đựng nhiều thứ hơn một tác phẩm hài đơn thuần.

Trong phim có một câu thoại gây đau đáu: “Kể từ khi tôi có ký ức, hình ảnh của mẹ đã luôn là một người phụ nữ trung niên.” Quả thực, nếu phải dùng một từ để hình dung về mẹ, chúng ta có thể sẽ nghĩ ngay tới đức hạnh, đảm đang, bao dung, ân cần… nhưng ít ai dùng từ thiếu nữ. Ngay từ khoảnh khắc chúng ta biết mẹ, mẹ đã là mẹ rồi. Thế nhưng trước khi mang thai 9 tháng 10 ngày và làm trọn thiên chức, mẹ chỉ là bản thân người mà thôi. Đó là lý do tựa đề phim gọi thẳng tên thật của người mẹ – Lý Hoán Anh.

Review Xin Chào, Lý Hoán Anh (2021)

Mẹ cũng có chị em tốt, có chàng trai mình thích, có đối tượng thầm ghét bỏ. Mẹ cũng có tuổi trẻ với những tháng ngày tràn đầy mùa xuân hoa nở. Mẹ cũng từng nổi loạn, làm trái ý ông bà và nở nụ cười bất cần trên môi. Mẹ có thể là sinh viên, là văn công, là công nhân nhà máy, là vận động viên… Vì vậy Xin Chào, Lý Hoán Anh nhẹ nhàng nhắc khán giả rằng: khi bạn bước chân ra khỏi rạp và tận hưởng tuổi thanh xuân của mình, đừng quên rằng người phụ nữ đã dành cả đời để chăm lo cho chúng ta cũng có tuổi xuân của riêng họ.

Đan xen giữa những tình tiết mang lại tiếng cười là nhiều câu thoại khiến sống mũi người xem chua xót. Con gái nghĩ “Con chưa từng làm mẹ vui vẻ dù chỉ một lần”, nhưng thực ra có con bên cạnh, ngày nào của mẹ cũng rất hạnh phúc.

Review Xin Chào, Lý Hoán Anh (2021)

Con gái hứa “Con sẽ để mẹ được vui, vui hơn nữa”, còn mẹ chỉ quan tâm “Con muốn làm gì thì cứ nói ra đi” – miễn là mong muốn của con, mẹ đều sẽ cố gắng giúp con thỏa mãn. Và Lý Hoán Anh dẫu bất ngờ trước sự xuất hiện như từ trên trời rơi xuống của Giả Hiểu Linh, sợi dây liên kết mẫu tử vẫn còn đó, qua tiếng gọi dịu êm: “Bảo bối của mình.”

Cuối phim, đạo diễn Giả Linh dùng những bức hình đen trắng giản đơn và ngôn từ nhẹ nhàng bình đạm nhằm mô tả cuộc đời của nhân vật Lý Hoán Anh. Nhưng chính sự giản dị không màu mè này lại đẩy cảm xúc lên cao trào, thể hiện tình yêu cùng sự nhung nhớ mãnh liệt mà đứa con dành cho mẹ.

Thay vì đoán xem tuổi trẻ của cha mẹ mang màu sắc gì, chi bằng lắng nghe những câu chuyện thanh xuân mà họ kể. Thay vì hy vọng thời gian trôi chậm một chút, chi bằng nắm lấy tay cha mẹ thật chặt. Thay vì vài năm sau thở dài rằng cha mẹ không chờ được mình phụng dưỡng, chi bằng dành nhiều thời gian hơn bên họ.

Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.