Review White Snake (2019) – Bạch Xà: Duyên Khởi

03/12/2020
Review White Snake (2019)
404
Views

Liêu Trai Trí Dị là truyền thuyết Trung Quốc vô cùng nổi tiếng với nhiều câu chuyện dân gian hợp thành. Trong đó, không thể không kể đến truyền thuyết “Thanh Xà, Bạch Xà” với câu chuyện tình giữa Bạch Tố Trinh và Hứa Tiên. Tuy nhiên, ở đây ta sẽ không nói về mối tình đó mà là mối tình tiền kiếp của họ được mang đến bởi bộ phim “Bạch Xà: Duyên khởi”.

Đạo diễn: Hoàng Gia Khang

Studio: Light Chaser Animation & Warner Bros

Bộ phim xoay quanh chuyện tình trắc trở của A Tuyên (tiền thân của Hứa Tiên) và Bạch xà (tiền thân Bạch Tố Trinh). Trong một nhiệm vụ hành thích Thái m quốc sư, Bạch xà gặp nạn và đã được A Tuyên, một con người bình thường cứu giúp. Tuy bảo toàn được mạng sống nhưng cô lại đánh mất kí ức của mình.

Trong khoảng thời gian mất trí nhớ, A Tuyên cưu mang Bạch xà và dần sinh lòng cảm mến cô. Đến khi biết được chân tướng của Bạch xà, anh không hề xa cách mà trái lại càng muốn che chở, gần gũi cô. Chính điều đó đã làm cảm động Bạch xà, khiến cô cảm thấy luyến tiếc, muốn ở bên A Tuyên. Cùng nhau, họ phải trải qua một kiếp nạn lớn và cứu lấy dân làng.

Bàn về tuyến nhân vật của bộ phim, với thời lượng chỉ hơn 1.5 tiếng, bộ phim chưa thể xây dựng nên một tuyến nhân vật rộng lớn được, nhưng bù lại các nhân vật lại được xây dựng tương đối ổn.

Review White Snake (2019)

Với nhân vật nam chính, tức A Tuyên, anh là người dân của một làng bắt rắn nhưng bản thân anh lại sợ rắn. Tính cách của A Xuyên được xây dựng rất đơn giản: hiền lành, nhân nghĩa. Điều ấy được thể hiện rõ ràng qua việc anh cứu Bạch xà ngay từ lần đầu gặp mặt mà chưa hề biết cô là ai, lại còn cưu mang cô vô điều kiện.

Khi Bạch xà bộc lộ năng lực, A Tuyên thừa biết cô không phải là con người bình thường nhưng anh vẫn tin tưởng cô với lí do: nhìn cô giống người tốt. Qua diễn biến bộ phim, ta còn có thể thấy A Tuyên là một tên simp chính hiệu. Anh tin tưởng và đối tốt với Bạch xà vô điều kiện, thậm chí còn vì cô mà biến mình thành yêu quái, để rồi bị dân làng xa lánh.

Về nhân vật Bạch xà, cô xuất hiện một cách khá thần bí ở đầu phim: hành thích quốc sư và thất bại, để rồi mất trí nhớ và lưu lạc đến nơi của A Xuyên. Cho đến sau này chân tướng cô mới được làm rõ. Bạch xà được xây dựng với hình tượng một yêu quái nhưng lại có thất tình lục dục.

Cô biết đau khổ trước cái chết của người vô tội, dám vì người mình yêu mà chống lại đồng tộc. Tuy nhiên, khi cô gặp được người chị em thì cô vẫn lựa chọn trở về với tộc sau tất cả những gì mà cô cùng A Xuyên đã trải qua.

Review White Snake (2019)

Hai nhân vật chính có tính cách đơn giản nhưng lại khá nhất quán. Những đặc trưng trong xây dựng nhân vật của họ được duy trì từ đầu phim đến cuối phim làm mạch phim phát triển tự nhiên, không bị gượng gạo.

Đối với Thanh xà, cô là chị em tốt của Bạch xà. Song tính cách hai người hoàn toàn trái ngược nhau. Bạch xà nhân hậu, dịu dàng thì Thanh xà máu lạnh, hung hăng, căm ghét con người. Đối với cô, Bạch xà là tất cả. Vì Bạch xà, cô có thể chịu đựng sự nguyền rủa cũng như chống lại đồng tộc.

Hai nhân vật phản diện của phim là Thái Âm quốc sư và đồ đệ của ông ta. Mặc dù gọi là phản diện chính nhưng tất cả ta biết về bọn họ là sự tàn bạo và tham vọng khôn nguôi đối với sức mạnh. Đến cả tên tuổi ta cũng không biết. Xây dựng nhân vật của họ nông nhưng không phải là tệ vì xây dựng như vậy là vửa đủ dùng với cốt truyện.

Bộ phim xoay quanh đề tài ranh giới giữa yêu và người. Những yếu tố mà phim cần để tô đậm điều đó cũng như đề cao tình yêu vượt chủng tộc là một hiểm cảnh gây ra bởi kẻ phản diện đủ độc ác, đủ tàn nhẫn. Những nhân vật phản diện được tạo ra để phục vụ cho mục đích này không cần có quá khứ hay thông tin cá nhân chi tiết.

Thay vào đó họ cần có background tương đối, đủ đề người xem nhận diện được (background của họ ở đây là quốc sư được vua sủng ái), cũng như lí do mà họ hành ác (do thèm khát sức mạnh).

Review White Snake (2019)

Người đứng đầu xà tộc: Không rõ tên tuổi. Ban đầu, theo như trong phim nhân vật này có vẻ là một người thủ lĩnh mẫu mực, có ý thức bảo vệ đồng tộc. Nhưng về cuối phim, khi nhận ra mình cũng có thể hấp thu công lực của đồng tộc thì ra tay tàn sát không chút xót thương.

Theo diễn biến cốt truyện như vậy thì có thể đoán bản chất ban đầu của bà vốn là tham lam độc ác, nhưng nếu đã vậy tại sao từ đầu bà lại chia tu vi của mình cho đồng tộc? Điều này không được lí giải rõ ràng, cộng với việc thái độ bà thay đổi quá đột ngột khiến xây dựng của nhân vật vô cùng nông, không để lại mấy ấn tượng cho người xem.

Yếu tố tình cảm trong phim tuy sến nhưng được phát triển khá tự nhiên theo motif: nam chính vô tình gặp gỡ nữ chính, trải qua một số sự kiện thì họ được gắn bó với nhau và cùng nhau trải qua sinh tử. Ngay từ đầu, việc cứu người của A Xuyên là không có lí do, nếu bắt buộc phải nói thì tính anh ta là như thế, hào hiệp, lo chuyện bao đồng.

Cho đến khi tận mắt chứng kiến được năng lực của Bạch xà thì trong A Xuyên sinh ra lòng ngưỡng mộ, đồng thời cũng biết ơn cô khi được cô cứu con chó của mình. Những điều này khiến A Xuyên cảm thấy tin tưởng cô, muốn gần bên cô hơn.

Review White Snake (2019)

Mắt xích của toàn bộ câu chuyện tình là chiếc trâm ngọc của Bạch xà được tìm thấy bên bờ suối. Chiếc trâm ấy cùng với Thanh xà là những yếu tố khiến mạch câu chuyện ở nửa sau bị đẩy lên cao trào. Từ khi biết được bí mật của chiếc trâm cũng như sự xuất hiện của Thanh xà thì ký ức của Bạch xà dần trở lại. Kể từ lúc này, không còn là những khoảng lặng bình yên của cặp đôi ở bên nhau nữa mà thay vào đó là bức tường ranh giới giữa người và yêu.

Tuy vậy, đến cuối cùng câu chuyện vẫn diễn ra theo đúng motif là hai người gặp lại nhau và gắn bó với nhau, nhưng diễn ra theo chiều hướng bi kịch đó là nam chính bỏ mạng khi cố cứu người mình yêu và dân làng.

Hiệu ứng hình ảnh và chuyển động của phim vô cùng đẹp. Các nhân vật 3D có tạo hình mang hơi hướng của disney, song vẫn giữ được đặc trưng của thần thoại Trung Quốc. Tông màu của phim là tông màu sáng, đa sắc màu mang đến vibe của những bộ phim hoạt hình cổ tích.

Trên hết là những cảnh combat làm vô cùng sắc nét. CGI được blend mượt mà khiến các trận chiến vô cùng máu lửa và kỳ ảo, không thua gì khi so với cảnh combat trong các game fantasy AAA hay PV game.

Review White Snake (2019)

Bên cạnh đó, có một điểm khiến mình không ưng ở phim là cách chuyển khung cảnh. Có lẽ do thời lượng phim khá ngắn mà nội dung cần truyền tải tương đối nhiều nên việc chuyển khung cảnh khá đột ngột. Thời gian giữa hai lần chuyển khung cảnh tương đối ngắn khiến những hành động diễn ra trong một khung quá súc tích, chưa truyền tải cảm xúc hiệu quả.

Mặc dù còn nhiều điểm hạn chế nhưng “Bạch xà: Duyên khởi” vẫn là một bộ donghua đáng xem cho những bạn yêu thích thể loại ngôn tình và thần thoại Trung Quốc.

Cốt truyện cổ điển nhưng được thêm thắt một số yếu tố gây hài như con chó của nam chính, cộng với gam màu tươi sáng rực rỡ làm bộ phim có phần thú vị, thu hút với nhiều đối tượng người xem hơn. Bên cạnh đó, thông điệp về lối sống tự do, sống hết mình vì tình yêu cũng được bộ phim mang đến với những thước phim vô cùng lãng mạn.

Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.