Review When the Weather Is Fine (2020)

11/02/2021
Review When the Weather Is Fine (2020)
202
Views

When the Weather Is Fine là một bộ phim đẹp từ nội dung, diễn viên cho tới cả phong cảnh trong phim. Những khung cảnh u hoài đẹp xinh, mang giá lạnh của một mùa đông rét mướt, rồi màu xám bao trùm lên cảnh vật. Nó quá đẹp đẽ, tưởng như chỉ cần chạm vào thôi là nó sẽ tan và biến mất.

Nội dung

Mok Hyewon (Park Minyoung) là một phụ nữ bình thường, không có gì nổi bật. Cô học cello từ khi còn nhỏ, lớn lên thì trở thành giáo viên dạy cello ở một trung tâm năng khiếu. Trong thời gian đó, Hyewon liên tục bị người khác làm tổn thương cảm xúc, nhưng cô vẫn phải nhẫn nhịn vì không muốn mất việc. Do đó, Hyewon không tin tưởng, không mở lòng với người khác.

Nhưng nhẫn nhịn mãi khiến Hyewon trở nên ốm yếu và mệt mỏi với cuộc sống ở Seoul nên cô quyết định trở về quê nhà. Ở đó, Hyewon gặp Lim Eunseob (Seo Kangjoon) – một người bạn cùng cấp ba. Anh mở một cửa hàng sách, có cuộc sống hàng ngày của đơn giản: anh thức dậy và uống cà phê, đọc một cuốn sách và viết trên blog của mình. Sau khi họ gặp nhau, cuộc sống của cả hai bắt đầu thay đổi.

Review When the Weather Is Fine (2020)

Bộ phim này là bộ phim mang đến cho mình nhiều cảm xúc nhất, so với những bộ phim Hàn khác. Mình là đứa nhạy cảm, có khóc có cười với nhiều bộ phim, nhưng đây là bộ duy nhất khiến mình đang xem dở, nhận ra là mình khóc đành phải tắt đi để ngồi khóc suốt 3 tiếng sau đó. Không phải vì nó quá buồn, mà là vì mình đồng cảm. Có đôi lúc, mình có cảm giác rằng câu chuyện nhân vật Mok Haewon chính là câu chuyện của mình. Mình hiểu cảm giác đó, ngay thời điểm đó, vì mình đã từng trải qua. Và nó khiến mình muốn khóc, khóc thật lâu.

Phim có bối cảnh là vùng làng quê giản đơn, xa rời sự xô bồ của thành phố như một sự gợi về của quá khứ. Một sự chạy trốn khỏi sự cay nghiệt của người đời, trở về với những gì tinh túy sơ khai nhất, để thanh lọc tâm hồn. Cả bộ phim là những phân đoạn kí ức xen kẽ với hiện thực, cách dẫn dắt của phim khiến mình có cảm giác như mình đang thật sự chia sẻ câu chuyện với nhân vật trong phim.

Hình ảnh

Lối quay của bộ phim này chính ra được làm rất chỉn chu. Tất cả các cảnh quá khứ xen lẫn với thực tại, khiến nó hiện ra như một kí ức, đẹp mà buồn. Nó khiến mình cảm thấy rằng, đó có thể là mảnh kí ức mình đã chôn vùi từ rất lâu, nay chợt bung ra và quay trở về. Kí ức của mình, chứ không còn là kí ức của nhân vật trong phim nữa. Vì lối quay phim khiến mình như nhập tâm vào nhân vật.

Ngoài lối quay phim thì cốt truyện của bộ phim này thật sự rất đỉnh, hơn nữa, nó được chuyển thể từ một tác phẩm văn học có tiếng, nên mình lại càng tin tưởng rằng bộ phim này sẽ ổn với mọi người. Có một số phân đoạn, mình đồng cảm với câu chuyện của phim đến mức mình khóc muốn lụt nhà. Hơn nữa phim này có mấy cảnh ôm nhau, nhìn mà lòng được an ủi nhiều lắm.

Review When the Weather Is Fine (2020)

Phim có một điểm khiến mình cực kì tâm đắc, đó là không có nhân vật phản diện. Bạn không cần nhân vật phản diện trai xinh gái đẹp để hường hóa cái ác. Tất cả các nhân vật trong phim chỉ là những con người bình thường, sống những cuộc đời bình thường. Họ có lỗi lầm, họ có day dứt, có ngộ nhận, và có mong muốn được sửa lỗi. Cả trong tình bạn, trong tình thương gia đình lẫn cả tình yêu. Để rồi họ bên nhau, sưởi ấm tâm hồn nhau, và cùng nhau để lại những đau thương ở quá khứ.

Bộ này có rất nhiều lời thoại hay lắm luôn ấy. Mình không dẫn ra vì mình vừa bận vừa hay quên nên khó trích nguyên văn. Có thể bạn sẽ ít thấy các trang trích thoại trong phim đụng tới phim này, nhưng thật sự bộ phim này có lời thoại rất hay. Nó như một lời tâm sự thủ thỉ, từ sâu tận đáy lòng, để nói lên những xúc cảm của nhân vật. Những hình ảnh ví von đặc biệt, những ngôn từ dịu dàng,… kết hợp với giọng nói đầy ấm áp của diễn viên và những cảnh trong phim được quay vô cùng tinh tế, mình mong bạn sẽ được an ủi phần nào.

Review When the Weather Is Fine (2020)

When the Weather Is Fine xây dựng nhân vật và nội dung rất tuyệt, có lẽ là do có nền là một bộ tiểu thuyết. Tình tiết không quá drama nghẹt thở, nhưng không vì thế mà thiếu đi sự cuốn hút. Mạch phim chậm, nhẹ nhàng như dòng suối nhỏ, cứ thế chảy từ từ từng chút một chứ không hề buồn ngủ.

Diễn viên

Về diễn viên thì trừ Seo Kangjoon và Park Minyeong ra, dàn diễn viên còn lại ở thời điểm đó đều không phải những cái tên có độ phủ sóng cao. Bây giờ khác rồi, Lee Jaewook và Kim Youngdae đều bật lên rất nhiều qua các vai diễn khác. Nhưng cách họ thể hiện nhân vật thật sự không hề tồi một xíu nào, nếu không muốn nói là khá hơn so với mình mong đợi. Dàn diễn viên tuy không nhiều người trẻ nhưng nhan sắc của diễn viên thật sự quá đẹp.

Review When the Weather Is Fine (2020)

Ban đầu tuy mình hơi thắc mắc về Seo Kangjoon một chút vì mắt Seo Kangjoon hơi sắc, nhưng mình nghĩ một diễn viên tốt không nên bó mình trong một loại vai diễn. Và trong trường hợp của Eunseob, Seo Kangjoon chính là lựa chọn chuẩn xác nhất. Mình không thể nghĩ được có ai hợp vai này hơn Seo Kangjoon nữa đâu. Ngoài Lee Jaewook thật sự khiến mình bất ngờ, vì ai mà ngờ nhân vật lương thiện như Lee Jangwoo lại được đóng bởi diễn viên mình từng muốn phi cái dép vào mặt anh ta vì vai Baek Kyung chứ.

Phim đúng chất đông qua xuân đến, cả về bối cảnh lẫn nội dung. Mong mọi người xem xong đều cảm thấy được an ủi.

Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.