Review Violet Evergarden Movie: Hồi ức không quên – Bức thư tình trọn vẹn

05/12/2020
review-violet-evergarden-movie-2020
163
Views

Violet Evergarden, đặt trong bối cảnh hiện tại, là một series đến và rời đi trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Nhưng sau khi xem qua video này, tôi chắc nó vẫn sẽ được nhắc tới mãi về sau.

Về nội dung từ lúc xem đến giờ, đánh giá của tôi về nó đã thay đổi khá nhiều qua thời gian. Phải qua nhiều ngẫm nghĩ, thăng trầm nhưng tôi có thể giờ đồng ý rằng nó hay. Tuy không đặc biệt, vĩ đại gì nhưng cũng đủ để cho người xem những cảm xúc của riêng nó. Nó là một tác phẩm nên cần được thưởng thức xa hơn là chỉ xem qua loa. Dù đúng, diễn biến của phim không thể thực sự gọi là “gay cấn” hay “cuốn hút”, người xem vẫn nên cố gắng đồng cảm với một câu chuyện, lúc đó nó sẽ hay hơn là chỉ một bộ anime “nhạt”. Nó hay theo cách riêng của nó, còn cách mọi người xem nó thế nào thì tôi không thể quyết định.

Về phần movie ta được tập trung hơn vào tình cảm của Violet và Gilbert, các diễn biến thì chẳng thể nào chê được . Phim vẫn xuất sắc trong các phân đoạn build up và khai thác cao trào. Các bức thư lần nữa vẫn khiến nhiều người xem không kìm được nước mắt, không chỉ vậy, trong đây, xuất sắc hơn nữa, tác giả đã thành công trong việc lồng ghép hài hoà và hiệu quả các hình ảnh giản dị và khoảnh khắc đau buồn, giúp phim tránh xa cái ranh giới giữa cảm xúc chân thật và cảm xúc giả tạo.

Movie này cũng vận dụng cả cách tăng tiến diễn biến kép, với hai sự kiện xảy ra song song với cảm xúc tăng tiến nối liền, kết thúc của một bên là cơ sở cho phần còn lại, điều này cũng có nghĩa là diễn biến của movie sẽ tương đối nhanh, cuốn hút hơn nhiều so với bản phim tập.

review-violet-evergarden-movie-2020

Về cái kết, tuy không spoil, nhưng phải nói thật, qua mọi thứ ta đã chứng kiến, đó là một kết luận hoàn hảo cho cả series.

Có lẽ lời khen cuối cùng của tôi vẫn phải dành cho KyoAni. Nhiều tác phẩm gốc của studio này chuyển thể thực sự chưa đến mức hay, nhưng qua tay nghề của studio này, chúng đều đến giờ thuộc về trong những anime hay nhất được tạo ra. Không phải là studio có thể làm được những điều không thể, nhưng chừng nào còn tác phẩm, anime của KyoAni sẽ luôn xuất sắc.

Một trong những vấn đề tôi có với bản TV là chất lượng movie khá thiếu đồng đều, với phần nào tốt thì thực sự xuất sắc nhưng cũng không thiếu phần dưới trung bình (rush cháy). Tất nhiên thì vấn đề đó ảnh hưởng tới cả nội dung, từ lệch cảm xúc đến có phần gây vô lý cho diễn biến của phần TV Series.

Nhưng do đây đã được đầu tư cả movie nên đạo diễn hình ảnh lần này khó chê được. Phim không còn lạm dụng nhiều kỹ xảo không cần thiết và các cảnh quay chất lượng cao cũng cuối cùng đã được đặt đúng chỗ hơn. Do ngân sách có hạn, movie này cũng phụ thuộc nhiều vào đạo diễn hình ảnh tốt hơn là chất lượng bắt mắt, bằng chứng ở việc số lượng các cảnh ánh sáng long lanh đặc trưng của phần phim bộ giảm nhiều, còn ví trí góc quay cảm giác được đặt nhiều suy nghĩ hơn trước.

review-violet-evergarden-movie-2020

Dù nhiều người xem coi nó là điểm hạn chế, theo tôi, thực tế, việc không có nhiều cảnh trên để dành nhiều không gian hơn để nhân vật thể hiện cảm xúc cá nhân và quan trọng hơn là giúp khai thác triệt để hơn những lúc mà phim thực sự sử dụng sakga, qua đó cũng giúp KyoAni phát huy điểm mạnh của mình trong cách khai thác nhân vật bằng hình ảnh.

Âm nhạc và âm thanh thì vẫn là phần VE làm tốt nhất, từ ost, âm thanh hiệu ứng, kể cả voice acting, đây có lẽ là yếu tố ngầm giúp phim nhiều nhất, và cũng là lí do lớn nhất bạn nên mua vé xem rạp.

Nếu có hỏi cần xem TV Series trước không, thì câu trả lời là không thực sự cần thiết, do một phần là đã có tóm tắt đoạn đầu, và thứ hai, là do riêng movie này thôi là đủ một trải nghiệm đầy đủ của riêng nó rồi. Đơn giản, 8,5/10.

Article Categories:
Review Anime - Manga · Anime - Manga

Comments are closed.