Review Trăm Năm Hòa Hợp Ước Định Một Lời (2020)

08/01/2021
Review Trăm Năm Hòa Hợp Ước Định Một Lời (2020)
623
Views

Nội dung

Bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Tố Quang Đồng. Kịch bản phim xoay quanh mối tình giữa Tưởng Chính Hàn (Vương An Vũ đóng) và Hạ Lâm Hy (Hướng Hàm Chi) từ khi còn học cấp 3 cho đến khi trưởng thành. Nội dung dễ xem, nhẹ nhàng tình cảm nên không có gì quá đặc sắc, điểm cộng cho phim này là cách xây dựng nhân vật và sắp xếp diễn biến sự việc khá hợp lí.

Phim chọn mạch thời gian “đảo ngược”, đi từ thời điểm hôn lễ của 2 nhân vật chính hồi tưởng lại quãng thời gian khi còn học cấp 3. Lại một điểm cộng nữa cho phim vì chính cách chọn mạch thời gian này khiến những ai không thích phim quá ngược hay lo cái kết không có hậu sẽ phần nào yên tâm thưởng thức phim hơn.

Review Trăm Năm Hòa Hợp Ước Định Một Lời (2020)

Khi nam nữ chính lên đại học cũng là lúc khán giả như chúng ta ngộp trong bát “cơm chó”. Nhân vật đã trưởng thành nên cũng phải đối mặt với cuộc sống thực tế: xa gia đình, tự lập, bị bạn bè chơi xấu, tự giải quyết khó khăn của bản thân rồi cả chuyện tình cảm. Đây chính là thời điểm khiến mình quyết định phim này phải nằm trong list review của mình vì nó cực kì thực tế. Thực tế vì biên kịch không tô hồng cuộc sống sinh viên cũng không biến cuộc sống của các nhân vật trở nên bế tắc.

Mọi thứ đều rất vừa đủ, đủ để giữ nguyên tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ thường thấy trong các bộ phim thanh xuân. Dù mang mác “ngôn tình chuyển thể” nhưng điều mình nhận thấy ở bộ phim này không chỉ dừng lại ở chuyện tình cảm của các cặp đôi trong phim mà còn khiến người xem suy ngẫm về những lựa chọn trong cuộc sống. Liệu ta sẽ chọn tình yêu hay tình bạn? Đánh mất giới hạn của bản thân vì lợi ích vật chất hay quyết tâm giữ lấy lương tri đến cùng?

Nhân vật

Nhân vật nữ chính Hạ Lâm Hy luôn chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn, đi theo con đường ba mẹ vẽ cho – hình mẫu chung của nhiều người trẻ hiện nay. Nhưng thật ra cô là người rất độc lập, biết mình muốn gì và sẵn sàng hành động khi có cơ hội.

Đây là nữ chính có hình tượng khá mới mẻ so với những bộ phim trước đó thường có ngoại hình bình thường, học kém. Nữ chính Hạ Lâm Hy có thể nói là một cô gái hoàn hảo: xinh đẹp, nhà có điều kiện lại còn là học bá. Dù là học bá nhưng cô luôn cho rằng thành quả mà mình có được chủ yếu đến từ sự chăm chỉ hơn là trí thông minh bẩm sinh.

Review Trăm Năm Hòa Hợp Ước Định Một Lời (2020)

Hạ Lâm Ly đã cố gắng rất nhiều để vừa gìn giữ tình cảm với Chính Hàn vừa phải làm sao để khiến mẹ thay đổi suy nghĩ về cô “con gái ngoan” trước đó, chấp nhận người mà cô yêu. Cô cũng không để một mình Tưởng Chính Hàn xây đắp cho tương lai của hai người mà bản thân cũng cố gắng bằng những cách riêng của mình, tin tưởng tuyệt đối người mình yêu và sẵn sàng gánh vác mọi trách nhiệm cùng anh.

Tưởng Chính Hàn điển hình cho học sinh cá biệt mà ta thường thấy trong một lớp học: đội sổ, hay trốn tiết, ương bướng. Nhưng thật ra cậu đang phải gánh trên vai một khoản nợ khổng lồ của gia đình, làm thêm đủ việc để giúp đỡ bố mẹ. Nếu Lâm Hy là kiểu người “cần cù bù thông minh” thì Chính Hàn lại ngược lại, cậu cực kì nhanh nhạy trong việc tính toán, từ cấp 3 đã tự học lập trình và kiếm tiền từ công việc đó.

Cũng như Hạ Lâm Hy, cậu cũng phải nỗ lực rất nhiều để chứng minh Lâm Hy lựa chọn mình không hề sai với mẹ cô ấy. Khi học cấp 3 dù làm đủ việc để kiếm tiền nhưng không bao giờ quên đi lí tưởng sáng tạo một phần mềm của riêng mình. Cũng có lúc cậu tự ti, nhụt chí, khi công ti gặp vấn đề vẫn mong bạn bè mình có thể ra đi tìm công việc khác vì không nỡ nhìn họ và người yêu phải chịu khổ cùng mình.

Review Trăm Năm Hòa Hợp Ước Định Một Lời (2020)

Các nhân vật phụ cũng có tính cách rõ ràng với những ưu khuyết điểm riêng, có khổ tâm của riêng mình. Nhóm bạn của nam nữ chính thì siêu siêu đáng yêu, luôn tin tưởng vào khả năng và nhân cách của bạn mình. Họ sẵn sàng cùng nam nữ chính trải qua những năm tháng đầu đầy khó khăn của giai đoạn khởi nghiệp và bên nam chính khi anh gặp biến cố trong công việc thực tập đầu tiên.

Chemistry của nam nữ chính thì đỉnh thôi rồi, không cần gì quá nhiều mà nhìn nhau thôi cũng thấy ngọt. Nam nữ chính đều là diễn viên khá mới và trẻ, đặc biệt là bạn nữ chính mới 18 tuổi nhưng chính vì cũng loanh quanh độ tuổi trong phim nên họ “diễn ra” những nam nữ sinh rất “có hồn”, vừa đủ trong mọi mặt tính cách.

Phim có ngược nhẹ nha nhưng không phải ngược kiểu nam nữ chính hiểu lầm nhau vì tiểu tam, tiểu tứ. Ngược ở đây là họ phải trải qua rất nhiều khó khăn, nghi hoặc từ mọi người xung quanh để đi đến một happy ending cuối cùng.

Review Trăm Năm Hòa Hợp Ước Định Một Lời (2020)

Tổng kết lại đây là một bộ phim nhẹ nhàng, tình cảm thích hợp cho mùa đông lạnh thế này. Phim thanh xuân vườn trường lại còn ngôn tình nhưng không hề có những tình tiết quá vô lí, gây ức chế người xem vì nam nữ chính đều thông minh. Giữa một rừng phim Trung cổ trang, phim về phụ nữ độc lập, phim ngược tàn tâm thì bộ phim này như một điểm sáng nhỏ, thích hợp cho giải trí thư giãn nhẹ nhàng cuối tuần!

Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.