Review The Ripper (2020) – Phim tài liệu ly kỳ về ‘Đồ tể xứ Yorkshire’

25/12/2020
Review The Ripper (2020)
283
Views

The Ripper là một phim tài liệu về tội phạm có thật của Anh do Jesse Vile và Ellena Wood đạo diễn. Loạt phim dài bốn tập kể lại vụ sát hại 13 phụ nữ (đa số là gái bán hoa) diễn ra ở West Yorkshire và Manchester từ năm 1975 đến 1980, do kẻ giết người hàng loạt tên Peter Sutcliffe (được gọi là Yorkshire Ripper) thực hiện. Phim được thực hiện thông qua các cuộc phỏng vấn với nhà điều tra, nhà báo, những người sống sót và thành viên gia đình của các nạn nhân. Phim phát hành trên Netflix vào ngày 16 tháng 12 năm 2020.

Mặc dù toàn bộ câu chuyện này có một cái kết hậu khi hung thủ cuối cùng cũng bị bắt và kết án, thế nhưng cảnh sát Anh và đặc biệt là những người từng tham gia phá án sẽ không muốn nhắc đến. Họ cho rằng vụ Yorkshire Ripper là một nỗi nhục, bởi suốt hơn 5 năm điều tra, hung thủ đã nhởn nhơ đùa giỡn với cơ quan chức năng, trong khi vẫn sát hại “đều đều” đến 13 phụ nữ và làm bị thương 7 phụ nữ khác ngay trước mũi cảnh sát.

Review The Ripper (2020)

Peter Sutcliffe thậm chí từng bị cảnh sát hỏi thăm hàng chục lần, thế nhưng họ không hề nhận ra chân tướng thực sự của hắn. Chưa kể, định kiến của các sĩ quan cảnh sát nói riêng và xã hội Anh nói chung đối với gái mại dâm cũng khiến vụ việc đi vào ngõ cụt. Ban đầu, cảnh sát quá tập trung vào việc hung thủ muốn giết gái bán hoa mà quên rằng mọi phụ nữ đều có khả năng trở thành nạn nhân.

Review The Ripper (2020)

Sai lầm này đã dẫn đến cái chết của nhiều phụ nữ trẻ khác và khiến vụ việc ngày càng mất kiểm soát, đỉnh điểm là phong trào biểu tình vì nữ quyền mạnh mẽ ở nhiều địa phương của Anh Quốc.

Sutcliffe ban đầu tấn công phụ nữ và thiếu nữ tuổi vị thành niên trong các khu dân cư, nhưng sau đó hắn đã chuyển đến các khu đèn đỏ vì bị thu hút bởi tính chất dễ tổn thương của gái mại dâm. Hắn ta bị cáo buộc thường xuyên sử dụng dịch vụ của gái mại dâm ở Leeds và Bradford. Sau khi bị Cảnh sát Nam Yorkshire bắt giữ tại Sheffield vì tội lái xe với biển số giả vào tháng 1 năm 1981, Sutcliffe được chuyển đến Cảnh sát West Yorkshire, nơi hắn bị thẩm vấn về các vụ giết người.

Review The Ripper (2020)

Sutcliffe thú nhận mình là hung thủ, nhưng cho rằng hắn giết chóc bởi vì nghe theo một “giọng nói của Chúa”. Giọng nói được cho là xuất phát từ một ngôi mộ ở nghĩa trang khi Sutcliffe làm phu đào huyệt tại đây lúc còn trẻ, nó kêu gọi hắn đi giết gái điếm như một sứ mệnh. Chi tiết này khiến vụ việc nhuốm màu sắc tâm linh và thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng hung thủ đã bị quỷ nhập.

Article Categories:
Phim ảnh · Phim tài liệu · Review phim

Comments are closed.