Review Sweet Home (2020): Bạn chết như một con người hay sống đủ lâu để thấy mình biến thành ác quỷ?

22/12/2020
Review Sweet Home (2020)
404
Views

Dựa trên webtoon cùng tên năm 2017 của Kim Kan-bi và Hwang Young-chan, Sweet Home là loạt phim gốc của Netflix, nội dung kể câu chuyện quái dị về một thế giới nơi con người đột nhiên biến thành quái vật bởi một lời nguyền bí ẩn dựa trên những tham vọng sâu thẳm nhất của họ. Trong mùa đầu, loạt phim tập trung vào cuộc sống của những cư dân ở khu chung cư Green Home, cũng như những nỗ lực tuyệt vọng của họ để sinh tồn khi thế giới xung quanh nhanh chóng trở nên nguy hiểm bởi vô số chủng loại quái vật khủng khiếp.

Điều đáng chú ý ở Sweet Home là loạt phim không sử dụng các xung đột truyền thống giữa người và quái vật làm tình tiết cốt lõi. Thay vào đó, phim tập trung vào cách các nhân vật của, bao gồm cả con người lẫn quái vật và cách họ phản ứng lại trong những hoàn cảnh nhất định. Trong phim này, lằn ranh giữa con người và quái vật rất mỏng manh. Với tất cả các cảnh hành động, bạo lực, hình ảnh khơi gợi liên tưởng và các bản nhạc sôi động của Imagine Dragons, Sweet Home thực sự đáng xem, nhất là với các fan của webtoon năm nào.

Recap Sweet Home

Không lâu sau khi cậu thiếu niên bị trầm cảm Cha Hyun-soo (Song Kang) chuyển đến khu chung cư Green Home, cư dân bắt đầu biến thành quái vật và tấn công những người khác. Mặc dù ban đầu Hyun-soo và những người khác nghĩ rằng đây là một căn bệnh, nhưng sau đó họ biết được đây là một lời nguyền. Nó không lây nhiễm và không phải tất cả mọi người đều bị ảnh hưởng bởi nó, nhưng bất kỳ ai cũng có thể bị ảnh hưởng và biến thành quái vật.

Cha Hyun-soo

Bản chất của lời nguyền là biểu hiện của những mong muốn sâu thẳm nhất trong lòng con người, nó có thể cực kỳ thù hận và đen tối. Ví dụ, quái vật mắt to là cách mà xu hướng tìm kiếm sự mãn nhãn ban đầu của con người đã hiện thân, trong khi quái vật protein khổng lồ là hóa thân của nỗi ám ảnh về thể chất trong cuộc sống của chủ thể, lúc còn là con người.

Hầu hết quái vật đều rất khó bị giết, chúng nhanh chóng hồi phục sau những vết thương chí mạng, thậm chí tiến hóa để thích nghi sau khi bị thương (như con quái vật mù mọc tai to để nghe sau khi bị đứt nửa đầu).

Series kinh dị Sweet Home công bố poster và trailer

Không biết ai sẽ là người tiếp theo biến thành quái vật, những người sống sót trong khu chung cư thành lập một liên minh ​​dưới sự lãnh đạo của Lee Eun-hyuk (Lee Do-hyun) – chàng trai thông minh đã tạo ra một hệ thống hiệu quả để đảm bảo sự an toàn cho họ. Thức ăn và nước uống được lấy từ tiệm tạp hóa của chung cư. Họ bị cấm đi lung tung một mình và quan trọng nhất là bất kỳ ai bắt đầu có dấu hiệu biến đổi thành quái vật đều bị cách ly.

Lee Eun-hyuk

Hyun-soo bắt đầu quá trình biến đổi của mình khá sớm đúng như nguyên tác nhưng anh ta không bao giờ hoàn toàn mất đi nhân tính, kết quả là anh biến thành một thứ gì đó hoàn toàn khác với cả con người và quái vật thông thường (trong truyện thì gọi là Half Monster, tức nửa người nửa quái). Trong khi đó, vì luôn là người thực dụng, Eun-hyuk giữ Hyun-soo sống sót và thường sai anh ta đi làm những việc lặt vặt nguy hiểm.

Half Monster là con người có đủ ý chí để chống lại quá trình biến đổi trong một thời gian dài và không hoàn toàn bị lời nguyền tha hóa, họ vẫn giữ hình dáng con người và có thể sử dụng một số năng lực như sức mạnh siêu nhiên, khả năng tái sinh và các ưu thế khác mà vốn chỉ quái vật mới có.

review-sweet-home-2020

Có rất ít người đủ ý chí để duy trì trạng thái nửa người nửa quái, bao gồm Huyn-soo và Im Myung-Sook.

Cái kết của Sweet Home

Tôn giáo, đặc biệt là thần thoại của các tôn giáo bắt nguồn từ Abraham, đóng một phần quan trọng trong quá trình phát triển cốt truyện của Sweet Home. Cho đến khi qua đời trong tập 8, người sùng đạo Christian Jeong Jae-heon (Kim Nam-hee) đóng vai trò là một người đại diện cho các chủ đề thần học trong phim. Cuộc chiến không ngừng nghỉ của anh ta với chứng nghiện rượu cũng như sự khiêm tốn điển hình của một người sùng đạo đã giúp anh ta không bị biến thành quái vật.

Các nhân vật khác, chẳng hạn như Lee Eun-yoo (Go Min-si), đã tìm ra cách riêng của họ để không bị biển đổi. Điều đó không có nghĩa là họ không có nỗi buồn hoặc ham muốn sâu thẳm nào. Ví dụ như Eun-yoo tin rằng bản thân phải chịu trách nhiệm cho cái chết của cha mẹ Eun-hyuk và chính cha mẹ mình.

Thậm chí cô biết ngay cả trước ngày quái vật xuất hiện rằng mình sẽ không bao giờ có thể trở thành diễn viên ba lê vì một bên chân đã bị thương. Tuy nhiên, cô ấy từ chối nhượng bộ trước những suy nghĩ đen tối, cũng như tránh những câu hỏi khơi gợi sự ham muốn kiểu như “điều gì sẽ xảy ra nếu…” và nhờ vậy mà Eun-yô cố gắng giữ được nhân tính của mình cho đến hết mùa.

Sự biến đổi của Cha Hyun-soo

Cuộc đời của Hyun-soo đầy bi kịch. Cậu từng là một đứa trẻ thông minh và vui vẻ cho đến khi một người bạn cùng lớp giàu có bắt đầu bắt nạt cậu. Sự tra tấn liên tục về tinh thần và thể chất đã khiến cậu bị trầm cảm nặng và chọn cách sống ẩn dật, rút lui khỏi xã hội. Ngay sau khi cậu cố gắng đứng lên chống lại kẻ hành hạ mình thì điều đó đã khiến cha cậu mất việc. Nó cũng vô tình gây ra cái chết cho mẹ của một người bạn cùng lớp.

Cậu càng trở nên thu mình, gia đình càng cảm thấy xấu hổ về cậu. Hyun-soo đã tìm thấy một số người bạn thân thiết trên mạng, và điều đó là đủ để giữ cậu ấy tiếp tục sống vào thời điểm đó. Nhưng không may, cả gia đình cậu chết trong một vụ tai nạn xe hơi. Thực tế mà nói, Huyn-soo cho là gia đình mình luôn thờ ơ cậu, sâu thẳm trong lòng, những suy nghĩ đen tối nhất của Hyun-soo đã hy vọng cho cả gia đình mình chết hết đi cho rảnh nợ.

Nhưng khi điều đó thực sự xảy ra, cậu ta mới nhận ra thực tại rằng mình chẳng còn người thân nào trên đời nữa và bắt đầu hối hận. Mỗi sáng cậu ấy thức dậy với ý định tự vẫn và thậm chí đặt lịch cho một ngày để cuối cùng sẽ kết liễu đời mình. Thế nhưng, trước khi ngày đó đến, những con quái vật bắt đầu xuất hiện.

Review Sweet Home (2020)

Chính khao khát cố hữu về một gia đình và một nơi để thuộc về đã bắt đầu sự biến chất của Huyn-soo. Mặc dù vẫn nhận thức sâu sắc một sự thật rằng Eun-hyuk và những người khác về cơ bản đã lợi dụng mình, Huyn-soo vẫn quyết định chiến đấu giúp họ chống lại lũ quái vật. Một “con quỷ một cánh” là một biểu tượng phổ biến trong anime hoặc manga, biểu thị một ai đó đang vượt qua ranh giới mong manh giữa nhân loại và ác quỷ thực sự (ví dụ Sephiroth trong Final Fantasy).

Trong một loạt phim như Sweet Home, một số quái vật thể hiện phẩm chất con người và đôi khi con người lại thực hiện những hành động tàn bạo như quái vật mà không hề ghê tay, Hyun-soo lại là điểm gặp gỡ của hai thái cực đó.

Trong khoảnh khắc cao trào của mùa 1, Hyun-soo trở thành đại diện mang tính biểu tượng cho cả hai chủng loại – con người và quái vật, khi cậu bước ra khỏi tòa nhà đổ nát để đối mặt với những người lính tay lăm lăm súng. Bước đi một mình, nhưng lần đầu tiên trong đời Hyun-soo không hề sợ hãi. Cậu bất tỉnh sau loạt súng. Khi tỉnh dậy, cậu thấy mình đang ngồi trên xe quân sự cùng với Pyeon Sang-wook (Lee Jin-wook).

Ký ức cuối cùng mà Hyun-soo nhớ về bản thân mình là đang đưa Park Yu-ri đến một hiệu thuốc để lấy ống hít cho cô và bị bắn bởi một người đang biến đổi khác. Hyun-soo nhận thấy rằng người đàn ông kia rõ ràng là Sang-wook, nhưng lại không có vết bỏng nặng trên mặt như trước đây. Cậu không hề hay biết rằng Sang-wook cũng đã tự mình trải qua một quá trình biến đổi đặc biệt, với mong muốn đảm bảo an toàn cho Yu-ri là chất xúc tác mãnh liệt. Điều đáng ngạc nhiên hơn là Sang-wook đang mặc quân trang.

Ngay từ đầu, tất các nhân vật trong phim đều cho rằng Sang-wook là một gã côn đồ, tội phạm. Thế nhưng khoảnh khắc cuối cùng của mùa 1 đã chỉ ra sự thật rất khác. Anh ta có lẽ là một cựu sĩ quan đặc nhiệm giống như Yi-kyeong, Sang-wook đã cố gắng che giấu bằng cách giả vờ rằng mình không thể bắn súng. Khả năng cao, Sang-wook đang trốn thoát khỏi quân đội cùng với Hyun-soo, vì một lý do nào đó.

Lee Eun-hyuk tự cách ly

Mục tiêu chính của Eun-hyuk trong suốt mùa 1 là sự an toàn của cả nhóm. Để đạt được mục tiêu đó, anh ta sẵn sàng mạo hiểm tính mạng của bất kỳ cá nhân nào, kể cả bản thân anh ta, nếu một tình huống cụ thể yêu cầu. Vì thái độ có vẻ xa cách và thậm chí tách biệt của anh ấy, những người khác như Yi-kyeong đã kết luận sai rằng anh ấy không biết thấy đồng cảm.

Ngược lại, trên thực tế thì Eun-hyuk có khả năng thấu hiểu và sẵn sàng hy sinh đến mức đáng kinh ngạc. Sau khi cha mẹ qua đời, Eun-hyuk đã bỏ học để đảm bảo rằng Eun-yoo không phải ngừng việc học múa ba lê. Khi lũ quái vật bắt đầu trỗi dậy, Eun-hyuk nhanh chóng trở thành thủ lĩnh của nhóm những người sống sót vì khả năng lãnh đạo bẩm sinh của mình.

Review Sweet Home (2020)

Khi Eun-hyuk nhận ra rằng mình cũng đang biến đổi, anh ấy tự đặt mình vào trạng thái tự cách ly, tuân thủ các quy tắc mà bản thân đã đặt ra. Eun-hyuk đã hy sinh cho em gái mình và những người khác. Anh ta biết rằng bây giờ mình có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với cộng đồng, vì vậy anh ta tự tách mình ra khỏi họ.

Cuộc đi săn bắt đầu

Với sự giúp đỡ từ chú chó cưng của một trong những người sống sót, Yi-kyeong tìm được cửa ra khỏi đường hầm dưới lòng đất, nhưng họ phát hiện rằng quân đội đang đợi họ ở lối ra.

Đây cũng là lúc Yi-kyeong đối mặt với thực tế của chính mình. Vì cô ấy không sử dụng tín hiệu đã thỏa thuận, sĩ quan chỉ huy nói với cô ấy rằng giao kèo của họ đã bị hủy bỏ. Nhưng họ vẫn có thứ mà Yi-kyeong muốn – thông tin về những gì đã xảy ra với chồng chưa cưới của cô ấy. Khi những người còn lại của nhóm lên một chiếc xe tải, cô ấy mặc quân trang. Rõ ràng là cô ấy đã tham gia một thỏa thuận mới với sĩ quan chỉ huy, có lẽ là để theo dõi và tìm kiếm Hyun-soo.

Hết mùa 1.Với sự giúp đỡ của chú chó cưng của một trong những người sống sót, Yi-kyeong tìm được đường ra khỏi đường hầm dưới lòng đất, nhưng họ phát hiện ra rằng quân đội đang đợi họ ở lối ra. Đây cũng là lúc Yi-kyeong đối mặt với thực tế của chính mình. Vì cô ấy không sử dụng tín hiệu như đã thỏa thuận, sĩ quan chỉ huy nói với cô ấy rằng thỏa thuận của họ đã bị hủy bỏ.

Nhưng họ vẫn có thứ mà cô muốn — thông tin về những gì đã xảy ra với chồng chưa cưới của cô. Khi những người còn lại của nhóm lên một chiếc xe tải, Yi-kyeong đã mặc quân trang. Rõ ràng là cô ấy vừa tham gia một giao kèo mới với sĩ quan chỉ huy, có lẽ là để theo dõi và tìm kiếm Hyun-soo.

Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.