Review Squid Game (2021): Trò chơi của những người thất bại

21/09/2021
Review Squid Game (2021)
236
Views

Squid Game (Trò chơi con mực) – series Hàn Quốc mới nhất do Netflix sản xuất – không phải là phim survival game (trò chơi sinh tồn) đầu tiên của Hàn Quốc. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là một thể loại rất mới với điện ảnh xứ kimchi khi so với Hollywood hay người láng giềng Nhật Bản. Thể loại giông giống là phim thảm hoạ (The Host, The Flu, Train to Busan…) thì Hàn Quốc đã tìm được hướng đi và khẳng định cá tính riêng. Do đó, khi Squid Game được bật đèn xanh bởi Netflix, không ít người tò mò.

Review Squid Game (2021)

Khởi đầu phim là không khí ê chề, nghèo túng, mất phương hướng của Seong Gi Hun (Lee Jung Jae) khi anh phải ăn bám mẹ già, bị vợ cũ giành mất con gái và bản thân thì nợ ngập đầu. Gi Hun đắm mình vào đua ngựa để mong đổi đời nhưng tất nhiên là nghèo vẫn hoàn nghèo. Gã gặp một tên môi giới lịch lãm (Gong Yoo) ở nhà ga và nhận một danh thiếp tham dự cuộc chơi đổi đời.

Tất cả 456 người tham gia đều đang bị khủng hoảng bởi nợ nần, họ được đưa đến nơi biệt lập, mặc đồng phục và cùng trải qua 6 trò chơi sinh tử. Người chiến thắng cuối cùng sẽ giành được 45,6 tỉ won.

Review Squid Game (2021)

Motif này hẳn nhiên là không mới. Có thể nói Squid Game là một tổ hợp quen thuộc từ concept, chủ đề cho đến visualizee của nhiều phim cùng thể loại. Động lực khiến người chơi dấn thân là tiền thì giống Liar Game (Nhật Bản), các trò chơi dân gian thì lại na ná Kamisama no Iutoori (Nhật Bản) có lẽ do hai nước láng giềng. Nhưng nếu so Squid Game với hai phim trên về mức độ hứng khởi cần có của dòng phim này hay những thử thách, lựa chọn phi nhân tính thì đều kém hơn.

Các nhân vật chủ chốt Squid Game đều đứng ở ranh giới chính-tà, trượng phu và đểu giả từ đầu đến cuối. Vì thế mà chúng ta sẽ cảm thấy đuối dần về sau khi bộ phim không tạo được sự ghê sợ, ám ảnh vô nhân đạo của dòng phim này. Nếu so sánh Squid Game với Battle Royal – đỉnh cao của dòng phim này thì có khi nó được điểm âm.

Review Squid Game (2021)

Kể cả khi so với một tác phẩm sinh tồn đã được quốc tế hoá như Alice in Borderland thì chắc chắn những người là fan của dòng phim này đều sẽ thấy Squid Game như một trò con nít, khi đa số các nhân vật đều cố giữ sự nhân đạo rất sách vở.

Nhưng cái nhân đạo đó lại rất… phim Hàn, nó hiện hữu trong hầu hết các bộ phim mà yếu tố sống chết trở thành mệnh đề. Các mặt trái của xã hội bị phơi bày, sự liên kết của tình người, những góc khuất trong trái tim sẽ lộ ra khi họ bị đặt ở ranh giới sinh tử. Đó là điều đã từng khiến chúng ta thán phục khi xem Train to Busan – một bộ phim về zombie kiểu Hàn.

Review Squid Game (2021)

Squid Game chắc chắn không thể loại bỏ tinh thần đó ra khỏi chính mình, vì nó giống như bản sắc của điện ảnh dân tộc đã được thừa nhận. Là một thứ khiến những nhà làm phim xứ kimchi tự hào khi họ luôn dễ dàng lấy được sự xúc động của người xem. Tập 6 của phim là tập xuất sắc nhất của cả series vì thể hiện rõ nét tinh thần đó. Có lẽ, không phải Squid Game không thể làm tới bến sự dã man hay phi nhân tính của dòng phim này, mà nó cố tình chọn hướng đi khác.

Những thể loại gai góc như phim survival game vốn không dành cho đại chúng, nó có một lượng khán giả riêng nên bộ nào càng làm rõ được thể loại thì sẽ càng được ưa thích. Khi Squid Game đưa các yếu tố đó về mức trung bình thì tất nhiên fan của dòng phim này sẽ thấy nó rất tệ, nhưng số đông vốn không quen xem các phim này lại thấy phim rất được.

Review Squid Game (2021)

Nhân vật được xây dựng kĩ, các mối liên kết cũng được bố trí rất chặt để chờ đến thời điểm lấy nước mắt, lồng thêm một chút kịch tính của chém giết cùng rất nhiều sự dằn vặt trước các lựa chọn của con tim và lí trí – thế là thành một món ăn đại chúng nhưng được trang trí bắt mắt và nêm nếm hơi đậm vị hơn bình thường. Còn những người quen ăn mấy món hard-core hay đòi hỏi nguyên liệu cầu kì tất nhiên sẽ cảm thấy nó rất nhạt nhẽo.

Tuy nhiên, đáng tiếc là món ăn lạ miệng dành cho đại chúng này lại có một hậu vị không thể thoả mãn. Cao trào của phim không bằng đoạn giữa, màn kết lê thê với tuyên ngôn giằng xé giữa nhân đạo và lòng tin chỉ càng khiến khán giả phải công nhận rằng Squid Game là cuộc chơi của những người thất bại – như cách bộ phim đặt vấn đề từ đầu.

Review Squid Game (2021)

Không chỉ phim sinh tồn mà ở mọi bộ phim, nhân vật chính là người cần sự thay đổi rõ ràng ở đoạn cuối với đoạn đầu. Nhưng Gi Hun của Squid Game chẳng khác gì, gã vẫn tồn tại như một tên bao đồng thất bại với niềm tin nửa vời. Nó không cho khán giả cảm giác đau đáu hay ray rứt mà là bực bội, khó chịu, khiến tất cả những điều đã xảy ra trở nên thừa. Đây là thất bại lớn nhất của Squid Game. À, nhưng chắc không có thất bại nào ê chề bằng thất bại của nhân vật cảnh sát trong phim cả….

Tóm lại, đừng kì vọng Squid Game là một phim sinh tồn ra gì. Hãy nghĩ nó như một phim Hàn có yếu tố sinh tồn, bạn sẽ thấy nó cũng khá được.

Nguồn: Hóng hớt Showbiz

Article Categories:
Review phim

Comments are closed.