Review Soul (2020) – Khúc nhạc màu nhiệm về ý nghĩa cuộc sống

26/12/2020
Review Soul (2020) - Khúc nhạc màu nhiệm về ý nghĩa cuộc sống
176
Views

Soul kể câu chuyện về Joe Gardner – một thầy giáo dạy nhạc với niềm đam mê Jazz cháy bỏng. Cơ hội đến khi anh được mời chơi thử cho ban nhạc nổi tiếng do Dorothea Williams làm thủ lĩnh.

Vì quá vui mừng mà Joe đã lọt “ổ gà” theo đúng nghĩa đen trên đường về nhà và lên thiên đàng. Nhưng không giống như Wowy, Joe bèn tìm cách trở lại nhân gian. Nhưng trước hết, anh phải hoàn thành nhiệm vụ hướng dẫn cho linh hồn số 22 tìm được mục đích sống để có thể đầu thai làm người.

Nếu để ý thì tựa phim Soul vừa có nghĩa là linh hồn mà cũng vừa là một thể loại thuộc Jazz – thứ âm nhạc chủ đề của phim. Trước đây thì mình cũng không thích Jazz lắm nhưng sau khi coi La La Land thì cũng bắt đầu tìm hiểu và biết được sự đam mê và đấu tranh của các nghệ sĩ khi dòng nhạc này bị coi là “đang chết”.

Review Soul (2020) - Khúc nhạc màu nhiệm về ý nghĩa cuộc sống

Joe của Soul cũng khá giống Sebastian khi mà sống chết với ước mơ của mình dù đã đến tuổi trung niên mà vẫn phải ăn bám mẹ. Anh nhiều lần từ chối công việc giáo viên có lương và bảo hiểm đầy đủ vì nó nhàm chán. Cái này làm mình chợt nhớ lại mấy bạn chơi nhạc indie hay rap của Việt Nam trước kia cũng phải chật vật chọn lựa giữa đam mê và đồ ăn bỏ bụng.

Review Soul (2020) - Khúc nhạc màu nhiệm về ý nghĩa cuộc sống

Quay lại với phim thì Soul đúng là một tác phẩm cho nhiều lứa tuổi. Trẻ em có thể coi và cười khi Joe bị nhập vào thân xác một “mồn lèo” còn 22 biến vào thân xác của anh. Nét vẽ khá đáng yêu, nhất là ở Cõi trước – nơi các linh hồn mới được sinh ra và tìm cho mình những cá tính độc nhất vô nhị trước khi đầu thai. Tuy nhiên, nếu để hiểu và cảm nhận được những ý nghĩa của phim này thì chắc phải ở một độ tuổi nhất định.

Review Soul (2020) - Khúc nhạc màu nhiệm về ý nghĩa cuộc sống

Phim vẫn là câu chuyện muôn thuở giữa tiền bạc và đam mê và cách mà mỗi người đi tìm mục đích sống cho mình. Ngoài ra thì Soul còn hướng tới thông điệp về tình yêu cuộc sống hay cách tận hưởng những thứ đẹp đẽ nhỏ bé của nhân gian.

Review Soul (2020) - Khúc nhạc màu nhiệm về ý nghĩa cuộc sống

Nếu so với Coco hay Up thì Soul có thể không cảm động bằng. Bởi lẽ tình cảm gia đình trong phim này rất ít mà chủ yếu là hành trình khám phá bản thân và thế giới xung quanh của Joe và 22. Phim không làm mình khóc nhưng lại mang đến cảm giác rất tích cực sau khi xem xong, như kiểu đôi lúc nên sống chậm lại để tận hưởng từng phút giây vậy.

Article Tags:
· · ·

Comments are closed.