Review The Silent Forest (2020): Vô Thanh

17/02/2021
Review The Silent Forest (2020): Vô Thanh
363
Views

Ra rạp vào tháng 10/2020, The Silent Forest (tựa Hán Việt: Vô Thanh) được ví như phiên bản Đài Loan của The Crucible – tác phẩm chính kịch có sự tham gia của Gong Yoo, Jung Yu Mi, Jang Kwang… Sau khi công chiếu tại Liên hoan phim Đài Bắc vào tháng 6/2020, Vô Thanh lập tức thu hút sự quan tâm từ công chúng, đồng thời nhận được nhiều đề cử tại giải thưởng Kim Mã.

Vô Thanh lấy bối cảnh ở Đài Nam, bắt đầu khi cậu thiếu niên khiếm thính Trương Thành chuyển tới trường giáo dục đặc biệt Khải Thông. Lúc mới đến, cậu rất thích bầu không khí ôn hòa nơi đây, may mắn hơn Trương Thành còn được làm quen với cô bạn hoạt bát Diêu Bối Bối và thầy giáo bình dị dễ gần Vương Đại Quân. Thế nhưng một ngày kia, Trương Thành phát hiện đèn trong nhà vệ sinh nhấp nháy một cách kỳ lạ. Bối Bối bảo với cậu rằng “Bọn họ đang chơi đùa đấy”. Rốt cục họ là ai, và đang chơi cái gì?

Review phim The Silent Forest (2020)

Không bao lâu sau, Trương Thành cũng được chứng kiến “trò chơi” này ngay tại hàng ghế cuối của xe bus: Bối Bối bị các bạn nam tấn công tình dục. Điều nực cười là những người còn lại trên xe, bao gồm cả nhân viên hướng dẫn học sinh, đều xem như không thấy gì. Bị cảnh tượng trước mắt làm cho kinh hãi, Trương Thành kể mọi chuyện cho thầy Đại Quân nghe. Sự việc được tiến hành điều tra.

Review phim The Silent Forest (2020)

Ban đầu nhóm học sinh một mực khẳng định chúng chỉ đang đùa giỡn. Sau đó, dưới sự tra hỏi của giáo viên, chúng dần thổ lộ bí mật từ lâu luôn giấu kín trong lòng – bản thân chúng cũng từng bị x.âm h.ại ở chính ngôi trường này. Kẻ đứng sau 127 vụ tấn công tình dục là một học sinh cuối cấp tên Tiểu Quang. Gã không tham gia vào quá trình, song luôn đứng một bên quan sát và ra hiệu “suỵt” với những học sinh chứng kiến. Tiểu Quang nói, “Em chỉ nghĩ rằng như vậy rất vui.”

Review phim The Silent Forest (2020)

Review phim The Silent Forest (2020)

Vậy nhưng Tiểu Quang không phải kẻ ác duy nhất. Lần đầu tiên bị xâm hại, Bối Bối đã nhờ tới sự giúp đỡ của giáo viên thông qua sổ liên lạc hàng tuần. Chẳng ngờ giáo viên lại trả lời: “Em muốn được giúp đỡ thế nào? Các bạn chỉ đang đùa thôi.” Thậm chí, hiệu trưởng đã sớm biết những gì xảy ra nhưng vẫn giữ im lặng. Sau khi sự việc bại lộ, nhà trường chỉ áp dụng những biện pháp hời hợt như tu sửa nhà vệ sinh, lắp camera, lấy lý do trẻ tò mò về giới tính… để thanh minh. Im lặng, thờ ơ như vậy cũng là một dạng ác độc.

Review phim The Silent Forest (2020)

Thực tế, Vô Thanh dựa trên một câu chuyện có thật xảy ra vào năm 2011. Suốt 8 năm, tại một trường giáo dục đặc biệt ở Đài Loan đã diễn ra 164 vụ xâm hại và quấy rối tình dục giữa giáo viên và học sinh.

Review phim The Silent Forest (2020)

Trong số 92 người bị hại, nạn nhân nhỏ nhất mới đang học lớp 2. Điều khiến dư luận bất bình hơn cả là nhà trường chọn cách phớt lờ, thậm chí còn bao che sự việc. Môi trường học đường vốn dĩ phải là nơi bảo vệ tâm hồn trẻ, để chúng được phát triển lành mạnh, cuối cùng lại trở thành nơi sinh sôi cái ác. Còn ai có thể bảo vệ những đứa trẻ khi chúng cần giúp đỡ?

Review phim The Silent Forest (2020)

Đạo diễn Kha Trinh Niên bày tỏ: “Tôi không muốn khơi dậy sự phẫn nộ, không muốn mang theo lời buộc tội gay gắt, cũng không muốn dùng góc nhìn của Thượng đế để kể câu chuyện này. Ranh giới giữa thiện và ác chỉ mang tính tương đối mà thôi.

Review phim The Silent Forest (2020)

Review phim The Silent Forest (2020)

Article Tags:
Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.