Review The Dig (2021) – Nhẹ nhàng, ngọt ngào, đậm chất thơ và giàu ý nghĩa

03/02/2021
Review The Dig (2021)
387
Views

The Dig, một tựa phim chuyển thể từ sách mới phát hành hôm qua của Netflix. Đây có lẽ là tác phẩm chính kịch tinh tế nhất mà Netflix từng đầu tư vào. Nó tinh tế ở chỗ truyện phim trải ra nhẹ nhàng, từ tốn, không xao động, không nút thắt nút mở nhưng lại lôi cuốn người xem đến lạ nhờ vào cái tình người thật gần gũi thân thương.

Cảnh trí phim tuy êm đềm nhưng lúc nào cũng rạo rực một sức sống mãnh liệt và hứa hẹn những khám phá kỳ vĩ. Ngay cả đề tài phim vốn thường được gắn mác là “khô” nhưng sự khéo léo tài tình của biên kịch viên Moira Buffini đã thu hút những tài năng xuất chúng nhất đóng góp vào bộ phim này.

Phim kể về chuyện chuyên viên khai quật Basil Brown được quý cô Edith Pretty mời về để khai quật khu đất xung quanh gia trang, nhằm khám phá những dấu tích lịch sử tiềm ẩn trong lòng khu đất ấy.

Review The Dig (2021)

Câu truyện này được dựa trên một sự kiện lịch sử có thật của nước Anh ngay trước thềm Thế Chiến Thứ II, mặc dù phim có đưa ra những thay đổi nhỏ nhằm tăng sức thu hút của câu chuyện, những diễn biến liên quan đến quá trình khai quật khảo cổ trong phim được đánh giá là khá sát với các tài liệu lịch sử, đặc biệt là khi đem so sánh với những tư liệu hình ảnh liên quan đến sự kiện này.

Bởi đề tài “khô” cộng với nội dung bình dị nên sức nặng của bộ phim đặt hết vào sự khéo léo trong lối kể chuyện của biên kịch, sự tài tình trong cách đạo diễn dàn trải câu truyện ấy qua những thước phim, và sự nhạy cảm, sắc sảo của dàn diễn viên.

Review The Dig (2021)

Thực sự là ê-kíp của The Dig đã không hề phụ lòng khán giả. Carey Mulligan, hơn 10 năm lận đận tìm lại dấu ấn của mình sau thành công của The Education (2009), năm nay không chỉ bất ngờ tỏa sáng qua tựa phim Promising Young Woman (không phải phim Netflix nhưng nếu có khả năng thì rất nên xem) mà còn khiến người hâm mộ say mê qua vai diễn Edith Pretty trong The Dig.

Diễn xuất của cây đại thụ Ralph Fiennes trong vai diễn Basil Brown thì chắc là không cần bàn, mặc dù là người có thời gian xuất hiện trên màn ảnh nhiều nhất nhưng đây là một nhân vật rất kiệm lời, tuy vậy thần thái quá hoàn hảo của Ralph Fiennes giúp cho Basil Brown đi vào lòng người qua từng cử chỉ, từng ánh mắt, từng hành động.

Review The Dig (2021)

Các diễn viên phụ trong phim cũng xuất sắc không kém và đóng góp không hề nhỏ vào sức hút của truyện phim, đơn cử có thể kể đến Monica Dolan trong vai May (vợ của Basil Brown) và tài tử nhí Archie Barnes trong vai Robert Pretty (con trai của Edith Pretty).

Phim rất hay, nhẹ nhàng, ngọt ngào, đậm chất thơ và giàu ý nghĩa.

Article Tags:
· ·
Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.