Review Sài Gòn Trong Cơn Mưa (2020): Tìm thấy nhau nhưng không thuộc về nhau

18/02/2021
Review Sài Gòn Trong Cơn Mưa (2020)
347
Views

“Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, nhưng bạn vẫn muốn đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa.”

Nếu được chọn quay lại những năm tháng ấy, liệu các bạn trẻ như Vũ và Mây trong câu chuyện tình Sài Gòn trong cơn mưa có ước cả hai đừng gặp nhau dưới hiên lúc trời mưa xối xả, tình cờ đem lòng yêu nhau và cùng nhau trải qua những ngày tháng sóng gió trong cuộc đời?

Sài Gòn Trong Cơn Mưa kể về cuộc hành trình của hai người trẻ tứ xứ Vũ và Mây. Vũ là một chàng trai từ Hà Thành lên Sài Gòn với niềm đam mê bất tận với đàn hát và tâm hồn chân chất, thật thà. Mây từ Phú Yên lên Sài Gòn mưu sinh, sống thực tế và không mơ mộng xa xôi.

Khoảnh khắc dưới hiên nhà, trời mưa tầm tã như trút hết những nặng gánh trong người. Ở đó, bài hát “Mùa Yêu” của Lê Cát Trọng Lý phát ra từ nơi nào chẳng rõ. Ở đó, Vũ ngẩn ngơ gặp Mây đang tô lại lớp son đỏ. Và ở đó, Vũ biết đời Vũ sắp sửa bị đảo lộn, vì một thoáng rung động của tình yêu đầu đời.

Bộ phim là một thước phim ngập tràn màu sắc về tình yêu. Đó là lúc Mây lặng ngắm Vũ thăng hoa trên từng nốt đàn, khoảnh khắc cả hai nhảy múa trên vòng xoay Lăng Cha Cả vắng bóng xe qua lại mùa Tết hay buổi tối hai cơ thể rạo rực tình yêu rơi vào nhau trong những thước phim vô cùng táo bạo.

Review Sài Gòn Trong Cơn Mưa (2020)

Những trái tim di cư bỗng dưng tìm được “chỗ trú” giữa chốn đông người, hai nửa đã tìm được chỗ nương tựa mỗi khi đêm về, cùng dắt nhau đi ăn, đi chơi, chu du khắp các con phố ngỏ hẻm ở Sài Gòn. Một câu chuyện tình đẹp, lãng mạn và bình yên.

Vũ thầm mong rằng mùa hè năm ấy kéo dài mãi mãi. Nhưng ước mơ cũng chỉ là mơ ước. Những thăng trầm trong band Bồng Bềnh – đúng như cái tên của nó, chuyện tình rạn nứt vì đã đến lúc cả hai phải chín chắn chọn hướng đi trước ngả rẽ của đời mình.

Review Sài Gòn Trong Cơn Mưa (2020)

Theo mình, cốt truyện của phim ban đầu khá ổn, nhưng sau phát triển tình tiết bộ phim càng ngày như dần kiệt sức, “có làm mà làm chưa tới”. Câu hỏi “Người thành công là người giàu có hay là người hạnh phúc?” được dẫn dắt và trả lời xuyên suốt 1 tiếng rưỡi nhưng vẫn còn rất mơ hồ. Đồng ý là cái kết làm thoả mãn người xem với “tiền đi đôi với hạnh phúc”, nhưng con đường để chinh phục “thành công” của nhân vật lại lệch pha so với mục đích ban đầu.

Review Sài Gòn Trong Cơn Mưa (2020)

Cốt truyện không mới nhưng vẫn có nhiều hướng khai thác, nhưng điều làm mình tiếc nhất là việc xây dựng nhân vật phụ xuất hiện còn mờ nhạt, ỡm ờ, những thành viên trong Bồng Bềnh band, dàn ban giám khảo cuộc thi… Nói chung là khá tiếc cho một câu chuyện tình yêu chưa “thấm” và chưa có cao trào.

Nhưng dù vậy cũng không thể bỏ qua lời khen cho phần diễn xuất của bộ đôi nhân vật chính Avin Lu và Hồ Thu Anh trong vai diễn đầu tay. Hình ảnh Sài Gòn lên màn ảnh đẹp nên thơ, mộc mạc mà gần gũi. Âm nhạc indie hoà hợp với phim rất du dương và nhẹ nhàng.

Review Sài Gòn Trong Cơn Mưa (2020)

Dù vẫn còn nhiều khiếm khuyết và một vài điểm sáng, nhưng với những cảm xúc, thông điệp và nhất là câu chuyện Sài Gòn Trong Cơn Mưa mang đến, ông bà hẳn sẽ tìm thấy được đâu đó một vài lát cắt, hoặc nhiều hơn là một giai đoạn, một quãng thời gian nào đấy đã, đang và sắp đến của cuộc đời mình.

Mình cá là nếu được quay lại thời gian, Mây và Vũ hẳn sẽ không chọn lại một người để yêu hay nơi nào khác để sống cho thanh xuân của mình vì còn đó những cảm xúc vỡ oà, những câu chuyện ngọt ngào, dễ thương nhưng không kém phần đau lòng của đã dạy cả hai lớn lên, tập trưởng thành trên con đường riêng.

Review Sài Gòn Trong Cơn Mưa (2020)

Biết đâu “hai nam châm trái dấu nhưng hút nhau” này sẽ tìm thấy nhau ở cuối phim khi Vũ trú mưa và tình cờ nghe tiếng nhạc phát ra từ cửa hàng quần áo Hoa Giấy, biết đâu hai trái tim đang “di cư” sẽ lại gặp nhau và trú mãi cùng nhau ở một góc phố nào đó. Nhưng chắc rằng họ sẽ trú mãi trong tim của những người trẻ sau khi xem xong bộ phim dễ thương và “dễ thở” này.

Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.