Review Ròm (2020) – Phim hiện thực xã hội lơ lơ lửng lửng

21/01/2021
Review Ròm (2020)
368
Views

Tác phẩm của Trần Thanh Huy xoay quanh Ròm (Trần Anh Khoa) – một cậu nhóc bán số đề ở một chung cư nghèo. Nhờ đoán đúng số một lần, cậu được người dân cả xóm lao động này tin tưởng. Họ cứ thế mượn nợ tới mức bán nhà để quay cuồng trong những con số.

Trong khi đó, Ròm thì dùng mọi chiêu trò để dụ người xung quanh đánh đề chỉ để đổi lấy mấy chục nghìn tiền bán giấy dò hay hoa hồng (nếu trúng) mỗi ngày. Tuy nhiên, cậu còn phải đối mặt với sự tranh giành địa bàn của Phúc (Nguyễn Phan Anh Tú).

Đầu tiên, mình thấy Ròm đoạt giải New Currents trước hết nằm ở phần bối cảnh và ý nghĩa. Trần Thanh Huy khéo léo chọn một khu chung cư nghèo đến mức cũ nát, những căn hộ ẩm mốc, cáu bẩn, cửa có cũng như không. Từ khu nhà qua khu nhà kia được nối bằng những chiếc thang, tấm ván bấp bênh để lũ bán giấy dò dễ dàng chạy qua lại.

Review Ròm (2020)

Ở đó, người dân thất học lẩn quẩn trong cái nghèo rồi lại tìm đến đề đóm với ước mơ đổi đời. Mỗi khi có người trúng lại khiến số còn lại hăng máu hơn tới mức bán cả gia sản và tính mạng. Họ mê đề đến mức lố bịch, nhìn đâu cũng ra số do “ông bà báo mộng” để mà chơi hú họa. Ai đoán trúng thành cứu tinh của cả khu, đoán sai cứ thế mà bị đập.

Review Ròm (2020)

Cái nghèo thì tất yếu dẫn đến lừa lọc và bạo lực. Ta thấy được đại ca giang hồ Wowy khéo léo lừa con nợ vào tròng ra sao. Ta thấy đám nhỏ vì vai chục nghìn mà đánh nhau đến u đầu mẻ trán. Chúng cũng có ước mơ, đứa muốn làm vũ công, đứa thích làm họa sĩ, thằng chỉ muốn tìm cha mẹ. Nhưng tất cả đều bị xóa nhòa vào cái lúc 16g30 khi số vừa xổ còn bụng thì đói. Ròm có nhiều cảnh quay rất đẹp cũng như một vài phân đoạn rượt đuổi kịch tính, đưa khán giả vào cái cảm giác hồi hộp chờ số ra.

Review Ròm (2020)

Tuy nhiên, mình không rõ phim có bị cắt hay không và bị cắt bao nhiêu nhưng về nội dung thì Ròm vô cùng lơ lửng. Phim chuyển cảnh rất tệ, tình huống trước đôi khi chả liên quan gì tình huống sau. Rất nhiều câu chuyện quá khứ chỉ xuất hiện qua lời thoại, bắt khán giả tự hiểu nhưng cũng vô cùng chắp vá.

Review Ròm (2020)

Phim đặt ra rất nhiều vấn đề, từ vụ cả khu trúng đề rồi nợ tiền Wowy, vụ Ròm đi tìm cha mẹ, Ròm và Phúc từ thù thành bạn, từ bạn thành thù, câu chuyện của bà Ghi (Cát Phượng),… nhưng rồi không giải quyết bất cứ thứ gì. Ai cũng biết hậu quả của chơi đề là gì nhưng sau đó ra sao thì chẳng thấy phim nói tới. Số phận tất cả nhân vật đến khi phim hết vẫn chỉ là dấu chẩm hỏi to tướng và bí ẩn như bao giờ hết dịch Covid vậy.

Review Ròm (2020)

Có lẽ ý của đạo diễn là mọi thứ sẽ mãi chỉ là một vòng lẩn quẩn nhưng giải quyết chưa khéo. Kết quả là phim chỉ ở lưng chừng cảm xúc và ý nghĩa. Nhịp phim cũng không slow-burn nhưng cũng chẳng đến mức giật gân. Nhiều nhân vật trong Ròm cứ xuất hiện rồi biến mất mà chẳng để lại bất kì vai trò hay bài học gì.

Phần diễn xuất của các diễn viên, đặc biệt là Trần Anh Khoa và Nguyễn Phan Anh Tú, rất tốt và đời. Họ cho thấy được sự đau khổ và cùng quẫn của cái nghèo cũng như niềm vui trúng được vài chục triệu mà chẳng nghĩ đến việc đã mất vài tỷ.

Review Ròm (2020)

Nói chung, Ròm là một phim ý nghĩa và đẹp. Bạn có thể ra rạp nếu muốn ủng hộ phim Việt và muốn suy ngẫm nhân sinh quan. Nhưng nếu mong chờ một tác phẩm trọn vẹn “thắng giải muốn nơi” hay “cứu tinh phòng vé Việt” như quảng cáo thì có lẽ sẽ thất vọng.

Article Tags:
·
Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.