Review phim Nina Wu (2019) – Cô gái ngoan cường

02/12/2020
Review phim Nina Wu (2019) - Cô gái ngoan cường
328
Views

Chuyện đời nghề diễn viên chẳng khác gì con chó. Lúc cần vẫy đuôi thì rối rít. Lúc cần phải sủa thì sủa ăng ẳng gâu gâu

Bộ phim Nina Wu bắt đầu với một nữ diễn viên trẻ không có danh tiếng, đóng một vài phim ngắn và xuất hiện trong các clip quảng cáo, chật vật để mưu sinh, cuộc sống bóp nghẹt quẩn quanh trầy trụa, tối tối đi về trong căn nhà trọ tăm tối, ngột ngạt, nốc vội bữa tối, rồi sau đó lại thay bộ quần áo hở hang sexy, và bắt đầu livestream phát trực tuyến video uốn éo tươi mát, nói chuyện trên mạng, như một dạng thần tượng online, với mong muốn được người hâm mộ tặng quà, tăng thêm thu nhập. Cuộc sống cứ thế trôi đi, ngày ngày bí bức, như cái thòng lọng siết dần siết dần, mà bạn không sao thoát ra được, dù có cố gắng giãy giụa đến đâu.

Rồi một ngày, cơ hội chợt đến. Chỉ cần một vai diễn, bạn sẽ đổi đời. Nhưng cái gì cũng có cái giá của nó. Điều quan trọng, cái giá bạn trả là bao nhiêu. Ngay từ dự án phim lớn đầu tiên, bạn sẽ phải khỏa thân hoàn toàn (rất giống với Thang Duy trong Sắc Giới, khỏa thân hoàn toàn, đóng gạch như thật). Phim là hành trình đi tìm danh tiếng của nữ diễn viên trẻ với nhiều đau đớn, dằn vặt, bi thương, chấn động, ám ảnh.

Nhận vai diễn này, hay không nhận vai diễn này. Bạn chẳng còn sự lựa chọn nào nữa. Nhà bạn thì vỡ nợ, gia đình bị khủng bố, mẹ thì ốm liệt giường, bố thì bị thần kinh. Ngay cả cái bóng cũng bỏ rơi bạn, khi bạn đi vào bóng tối. Bạn rơi vào đường cùng rồi. Đây là ranh giới giữa sống chết. Không còn con đường nào khác. Chỉ một vai diễn, chỉ sau một đêm bạn sẽ lột xác thành người khác, ngồi trên đỉnh cao nhất của danh vọng, tiền bạc, tiếng tăm, phù hoa, phù phiếm.

Review phim Nina Wu (2019) - Cô gái ngoan cường

Bạn nghĩ rằng mình là diễn viên xuất sắc nhất, ngoài mình ra không ai diễn được vai diễn này. Bạn chẳng cần phải đánh đổi gì cả, để được vai diễn này. Bạn đã lầm. Không có chuyện đó đâu. Không những người khác hoàn toàn có thể diễn được vai diễn này. Mà họ còn dám làm những điều mà không ai dám làm. Những việc bạn không làm. Người khác sẽ làm. Những việc bạn làm được. Người khác còn làm tốt hơn.

Phim nói về phong trào Metoo, với những áp bức, áp lực, hành hung, cưỡng bức, những nguy hiểm với các diễn viên nữ trong khi sản xuất phim. Nhưng đôi khi trong cuộc sống, chẳng ai ép buộc bạn, bây giờ làm gì có ai cưỡng ép ai. Đây hoàn toàn là sự trao đổi. Bạn có làm không, bạn không làm sẽ có người khác làm. Bạn có dám đánh đổi không. Bạn không đánh đổi, sẽ có người khác đánh đổi. Muốn ngồi được vị trí không ai ngồi được, bạn phải nằm được ở chỗ không ai nằm được, và chịu được những áp lực dập lên dập xuống, rút ra đẩy vào, không ai chịu được.

Một bộ phim rùng rợn, gai người, bóc trần những sự thật, những góc khuất, những áp lực trong xã hội hiện đại. Phim có tông màu đỏ thắm, như màu máu, đầy mê hoặc, ám ảnh, thần kinh. Hình ảnh trong phim đan xen giữa quá khứ và hiện tại, trong phim không xuất hiện ma quỷ, nhưng cái không khí ngột ngạt, hình ảnh bức bối, âm thanh mê muội trong phim vẫn gây cho bạn những ám ảnh, đau đớn xót xa, sang chấn tâm lý. Những cơn ác mộng, những hiện thực đen tối, những mất mát dằn vặt, mơ mơ thực thực hư ảo suy sụp kéo dài.

Review phim Nina Wu (2019) - Cô gái ngoan cường

Đến một lúc nào đó bạn mới hiểu ra rằng, người mà bạn muốn trở thành hóa ra lại là chính bạn của ngày xưa, vô tư đùa giỡn nói cười, cởi truồng tắm mưa.

Phim không có cảnh nóng, chỉ có vài cảnh tươi mát, nhưng không hở tí, bạn hoàn toàn có thể xem với crush của mình, và nếu có thể thì xem xong phim hai người sẽ làm tí cho có không khí.

Nhân việc xem phim này, thử bàn về Diễn viên phim truyền hình điện ảnh Việt hiện nay, có vẻ dễ dàng quá, diễn xong cả bộ phim dài cũng chẳng đổ lấy một giọt mồ hôi. Một phần cũng bởi kịch bản phim nghèo nàn quá, quẩn quanh quanh quẩn, không đa dạng thể loại, chủ đề phim toàn xoay quanh công ty soái ca soái tỷ, xe sang, hàng hiệu, cao ốc vây quanh, văn phòng bóng loáng, tổng tài quần là áo lượt, sang choảnh diễm lệ, yêu đương ba lăng nhăng, đánh ghen dựt chồng, mẹ chồng nàng dâu, tiểu tam vớ vẩn. Nhìn sang diễn viên nước ngoài, kịch bản phim đa dạng, lịch sử cổ trang, hành động võ thuật, xuyên không, kinh dị, tâm lý,… Diễn viên thì diễn xuất như thần, method action, nhập tâm vào nhân vật, tăng giảm cân như chong chóng để vào vai, chuyên nghiệp hết mức, vào vai nào là tập luyện hết sức để vào vai đó, đối với những vai yêu cầu hành động võ thuật, họ sẵn sàng tập luyện hàng giờ mỗi ngày trong vài tháng, chủ để có vài phút trong phim. Sống chết với nghề, thậm chí phát điên vì nghề.

Dạo gần đây, một số phim truyền hình điện ảnh Việt thì, đạo diễn dễ tính, kịch bản dễ dàng, khán giả dễ dãi, diễn viên dễ thở, tâm lý thỏa mãn, nó không đẩy được diễn viên lên đến đỉnh cao nhất của nghề diễn. Một số diễn viên bây giờ hình như ngáo quyền lực ảo của Facebook. Đóng được vài bộ phim, có chút ít tiếng tăm là bắt đầu lên Facebook livestream bán hàng trực tuyến, nếu không thì cũng bắt đầu dạy đạo lý online. Tâm lý thỏa mãn sớm, không tập trung vào nghề, không sống chết với nghề, không bật lên được, không đi đến được đỉnh cao nhất với nghề.

Review phim Nina Wu (2019) - Cô gái ngoan cường

Nhìn quanh quẩn các diễn viên từ nam ra bắc, chắc chỉ có, Ngô Thanh Vân là diễn viên chuyên nghiệp bậc nhất, từ lúc nhận vai diễn, bắt tay vào tập luyện, chuẩn bị cho vai diễn. Sẵn sàng tập luyện hàng trăm giờ trên thảm tập để đổi lấy vài chục phút hành động võ thuật trong phim. Rồi đến những bộ phim do cô sản xuất, chuyên nghiệp từ cách thức casting diễn viên cho đến khi sản xuất phim. Đây không phải là chương trình gương mặt thân quen, mà là một chương trình tuyển chọn diễn viên vô cùng chuyên nghiệp.

Ngô Thanh Vân có thể diễn xuất còn có nhiều điều phải bàn, nhưng tính chuyên nghiệp chắc chắn phải là bậc nhất trong số các diễn viên, nhà sản xuất phim tại VN hiện nay, tiếng Anh nói như gió, thái độ tận tụy với công việc, phong thái làm việc chuyên nghiệp. Không phải đơn giản mà được đóng phim tại Hollywood, diễn với các diễn viên nổi tiếng bậc nhất, không hề dễ dàng. Làm gì có diễn viên VN nào làm được điều đó. Vân Ngô là tiếng nói của điện ảnh Việt góp phần nhỏ nhoi vào điện ảnh thế giới Hollywood.

Cũng cần phải nói thêm tại sao Hai Phượng lại là bộ phim điện ảnh có tổng doanh thu cao nhất lịch sử điện ảnh Việt, mặc dù đây là phim 18+ (Cấm khán giả dưới 18 tuổi). Bởi vì khán giả đã quá chán nản với mấy bộ phim hài nhảm tình cảm vớ vẩn rồi. Hai Phượng như một món ăn lạ, như một làn gió mới, thổi vào nền điện ảnh VN. Ngô Thanh Vân nằm mơ chắc cũng không thể nghĩ rằng Hai Phượng lại thành công đến vậy. Vân Ngô không sợ thất bại, dám nghĩ dám làm và cuối cùng đã đạt được một thành công lớn, vô tiền khoáng hậu. Kế thừa thành công của Hai Phượng, Vân Ngô bắt tay vào làm Thanh Sói, và có lẽ cũng sẽ thành công.

Hy vọng đến một ngày điện ảnh Việt có một đạo diễn đủ tầm cỡ, một biên kịch đủ tầm cỡ, một nhà sản xuất đủ tầm cỡ, một dàn diễn viên đủ tài năng xuất thần để cho ra một siêu phẩm điện ảnh rung chuyển toàn cõi châu Á. Đứng ngang hàng sòng phẳng với nền điện ảnh của Ấn, Nhật, Trung, Hàn, Iran. Để chứng minh rằng, VN tuy nhỏ nhưng làm ra được những sản phẩm chất lượng không hề nhỏ. Hy vọng là thế.


Tác giả: Tèo Văn Trần

Article Tags:
Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.