Review Bỗng Dưng Muốn Khóc (2008): Bộ phim mang nhiều ký ức và tiếng cười của khán giả

14/03/2021
Review Bỗng Dưng Muốn Khóc (2008)
311
Views

Bỗng Dưng Muốn Khóc ra mắt khán giả vào 2008, có thể nói khoảng thời gian này phim Việt Nam có nhiều biến động và gây dấu ấn mạnh mẽ đến người xem. Và trong đó, Bỗng Dưng Muốn Khóc do đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cầm cán chỉ đạo cũng xuất sắc không kém cạnh.

Nội dung mới mẻ, dễ gần

Bộ phim kể về Bảo Nam (Lương Mạnh Hải đóng), chàng công tử con nhà giàu ăn chơi với đám bạn của mình. Bảo Nam thi rớt đại học ba lần và giấu ba mẹ đi chơi, tiêu tiền như nước, khi biết sự thật về Nam không lo học hành, ba mẹ Nam tức giận và đuổi anh ra khỏi nhà với lý do nhà họ đã tìm lại được con ruột, Nam chỉ là đứa con mà họ nhận nhầm mà thôi.

Ra đời, không nghề nghiệp, không kiến thức Nam gặp lại Trúc (Tăng Thanh Hà đảm nhiệm vai diễn), người mà anh đã “va chạm” trong buổi nhậu nhẹt say xỉn, cũng là cô gái đã tát thẳng vào mặt anh lúc đầu phim, để ở xin ở nhờ.

Review Bỗng Dưng Muốn Khóc (2008)

Trúc là cô gái trẻ không gia đình, không học vấn, bị lạc ba mẹ từ năm 3 tuổi và vô cùng thẳng thắn, xinh đẹp. Trúc lớn lên trong một căn nhà hoang, ngày ngày hình ảnh cô gái mặc áo dài trắng đạp xe chở sách cũ đến nơi bán là hình ảnh ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người xem. Nam ở nhờ nhà của Trúc và bán sách cũ cùng cô, cũng như theo lời ba mẹ Nam đã ghi ra trên bản hợp đồng của Trúc và họ. Điều hiển nhiên mà Nam không biết, kể từ đó muôn vàn câu chuyện dở khóc dở cười đã xảy ra trong cuộc đời họ.

Bộ phim gần gũi, không màu mè, không ngôn tình lãng mạn nhưng lưu lại trong tim người xem mãi mãi những kí ức đẹp.

Đó là suy nghĩ của tôi về bộ phim. Ra đời năm 2008, so với những bộ phim tâm lý tình cảm diễn biến mạnh mẽ về khía cạnh tình yêu thì Bỗng Dưng Muốn Khóc lại mang giá trị nhân văn, hài hước ở nhiều mặt hơn.

Tình cảm gia đình, sự khao khát một mái ấm hạnh phúc

Ta dễ dàng thấy được điều đó qua Trúc và cả bố mẹ của Nam. Bố mẹ Nam căn bản là những người sinh ra và lớn lên từ trại trẻ mồ côi, họ quen nhau và lập nghiệp cùng nhau. Thế nên cái ước mơ, sự yêu thương của họ dành cho con mình là Bảo Nam rất lớn. Họ đuổi Nam đi, họ bảo với anh rằng họ tìm được con ruột của mình một cách đầy vô tình và ghẻ lạnh.

Nhưng sâu thẳm trong đó lại là kế hoạch của ba mẹ khiến Nam trở thành con người trưởng thành và hiểu biết hơn qua quá trình sống nhờ nhà Trúc với tư cách người bán sách phụ cô.
Trúc, người con gái lạc ba mẹ từ năm 3 tuổi. Xuyên suốt bộ phim, ta sẽ ít nhất một lần thấy hình ảnh cô gái nhỏ đứng giữa dòng xe cộ, dòng đời mênh mông tìm kiếm ba mẹ của mình.

Review Bỗng Dưng Muốn Khóc (2008)

Hình ảnh cô gái tưởng chừng mong manh ấy, cái sự việc lạc ba mẹ ấy đã khiến Trúc muốn tìm lại gia đình của mình để không phải vất vả thế này nữa. Trúc xa ba mẹ từ lúc ấy, phải chăng là một yếu tố làm cô trở thành một con người mạnh mẽ, biết tự lập và giúp đỡ những người lạc ba mẹ, thậm chí là một chú gà con đang đi tìm lại bầy đàn của mình.

Cái nỗi đau lạc mất ba mẹ khiến Trúc thấy bực bội khi ba mẹ Bảo Nam bỏ rơi con trai mình (khi cô tưởng họ thật sự là người vô tình). Đó chính là giá trị đầu tiên mà bộ phim đã truyền đạt sâu sắc đối với người xem.

Tà áo dài trắng xinh đẹp giữa dòng đời của Trúc

Bạn biết không, xuyên suốt bộ phim ta sẽ thấy nữ chính là Trúc mang bộ áo dài trắng rất nhiều lần. Vì lạc mất ba mẹ, không có điều kiện đi học nên Trúc luôn mong được đến trường như bao bạn bè khác. Nên Trúc chọn áo dài trắng, Trúc muốn mình cũng có cảm giác đến trường, có cảm giác hòa vào dòng xe của các bạn nữ sinh, hình ảnh chúng ta sẽ thấy được ở đầu bộ phim. Không chỉ thấy hình ảnh một người phụ nữ mà còn là màu trắng của áo dài hòa hợp với nhau như mang những giá trị cơ bản nhất của con người Việt Nam vào bộ phim.

Sự trưởng thành của một con người khi rời xa vong tay ba mẹ

Bảo Nam từ một cậu công tử bột chỉ biết ăn chơi lại phải bán hết đồ hàng hiệu của mình để kiếm tiền trả lại cho Trúc. Một người không biết lau nhà, nấu ăn, rửa chén phải tập làm tất cả dưới sự chỉ dẫn của Trúc. Và dĩ nhiên là hàng loạt tràn cười của tôi cũng như khán giả khác sẽ kéo đến mỗi khi xem những phân cảnh như thế.

Từ một người ở dưới sự chở che, cung cấp tiền bạc của ba mẹ giờ lại phải tập cách kiếm sống. Thông tin Bảo Nam khi bị đuổi đi đã được đám bạn quậy phá biết được và luôn tìm cách phá phách Trúc và anh chàng. Hình ảnh một cậu công tử bột phải quỳ xuống nhặt từng đồng xu lẻ chỉ để Trúc không bị đánh đã khiến nhiều người phải suy nghĩ. Chỉ khi ta vào đời, khi xa ba mẹ ta mới biết thế nào là vất vả, thế nào là vị đắng cuộc đời.

Review Bỗng Dưng Muốn Khóc (2008)

Nói tóm lại, Bỗng Dưng Muốn Khóc dài 36 tập phim, nhưng mỗi tập lại có những cái hay rất riêng, rất vui và thú vị đối với khán giả. Hình ảnh một Sài Gòn vào năm 2008, hình ảnh tà áo dài, đường phố khi còn những chiếc xe chong chóng đủ màu, những chiếc xe xích lô cũng được lưu lại trong đấy. Ngoài sự diễn xuất đầy tuyệt vời của diễn viên, bối cảnh và câu chuyện đã khiến Bỗng Dưng Muốn Khóc sống mãi với thời đại.

Dù là bộ phim ra đời hơn một thập kỷ nhưng không vì thế mà cũ kỹ, lỗi thời. Hãy tin tôi đi, một bộ phim là tuổi thơ của nhiều người thì thật sự là huyền thoại, là một bộ phim đáng xem đấy!

Nguồn: Maybe You Never Watched This Movie

Article Categories:
Review phim

Comments are closed.