Review No Game No Life (2014) – Thế giới hoàn hảo trong mơ

25/12/2020
Review No Game No Life (2014)
71
Views

Phần hình ảnh được nhà điên làm trước khi bắt đầu xuống cấp nên khi ra mắt, thế nên chẳng lạ gì khi nó có chất lượng hình ảnh tốt nhất bấy giờ. Chất lượng hình ảnh cao và ổn định kể cả trong những cảnh nhiều chi tiết như khi Sora nói trước loài người. Các góc quay cũng được sử dụng rất tốt và linh hoạt đặc biệt là trong các cảnh action, ví dụ điển hình là ở trong mấy tập cuối, phải đến lúc đó ta mới hiểu rằng tại sao Madhouse thời hoàng kim lại được tung hô nhiều như vậy.

Và cả đến giờ, nó cũng vẫn giữ được vị thế là một bộ anime bắt mắt, hình ảnh vẫn không già đi, mặc kệ thời đại, là bằng chứng cho sự thành công của Madhouse một thời.

Âm nhạc tuy không khen được nhiều như trên nhưng vẫn vừa đủ nghe, phim phụ thuộc nhiều hơn vào vị trí đặt xuất sắc của nó hơn là chất lượng riêng biệt của mỗi bài nhạc. Phần này nhằm tạo hype cho nội dung và hình ảnh chứ nếu tách riêng biệt thì nó không xuất sắc lắm.

Nhân vật của phim cũng được làm vô cùng tốt, họ có những đặc điểm, tính cách riêng, không phải chỉ là một cái vỏ để người xem biến thân vào. Các mâu thuẫn giữa những nhân vật qua đó cũng thuyết phục hơn, không quá phụ thuộc vào diễn biến. Character design thì đến giờ vẫn mang tính biểu tượng.

Review No Game No Life (2014)

Không chỉ vậy, thiết kế của họ cũng nhiều những chi tiết nhỏ mang đậm ý nghĩa đủ khiến người xem phần nào cũng hiểu rõ cái tính cách của nhân vật qua thiết kế. Cách phối màu và dáng hình của họ cũng vô cùng đa dạng, phù hợp cho cả cảnh hài và nghiêm túc mà không nhất thiết phải phá vỡ khuôn mẫu hình tượng, không phải chibi hoá.

No Game No Life có phần lớn diễn biến đặt tại một thế giới mà mọi thứ được quyết định bằng game. Nó cho hai nhân vật Sora và Shiro, hai thiên tài mà suốt ngày chỉ chui rui trong phòng để chơi game, cơ hội thay đổi thế giới, khi giờ kể cả người ở đáy xã hội cũng có tiếng nói, họ có thể áp đặt logic bên trên cảm xúc, đứng trên cả bản chất con người (giờ nghĩ lại bối cảnh giống phản địa đàng quá).

Review No Game No Life (2014)

Có thể nói, điểm mạnh nhất của No Game No Life là phần worldbuilding. Tác giả đã đặt rất nhiều trọng tâm vào trong phần này, nó rất cố gắng trong việc tạo nên một thế giới cảm giác “thực”, qua đó đã thành công trong việc khiến người xem nhập tâm vào cái thế giới giả tưởng tưởng như mơ hồ của phim. Nó dành từng chút một vẽ ra bản đồ, từ từ mở ra từng đặc điểm của các loài, điểm yếu điểm mạnh của họ trong và cả sau cuộc đại chiến.

Ta cũng thấy được sự chú tâm của tác giả vào các chi tiết, như backstory của các nhân vật, hệ thống xã hội, và cả kiến trúc.

Nhưng ta chẳng thể nào nói tới No Game No Life mà không nói tới phần fanservice (Trước hết đừng nhầm fanservice chỉ có mấy cảnh gợi cảm, ở đây bao gồm cả reference, ship sủng và mấy thứ lung tung khác). Fanservice trong nhiều anime khác có một vấn đề khá lớn là nó khiến lệch mood của nhiều diễn biến, tất nhiên thì No game no life cũng như nhiều anime ecchi khác không bị mắc phải vấn đề này, có thể là mood phim phù hợp với fanservice hoặc fanservice được làm phù hợp với mood phim.

No Game No Life thuộc vế sau, mọi thứ được làm sao cho cái cảnh đáng lẽ không cần nhiều quan tâm tới thế, có cảm giác thực sự thuộc về thế giới đó, và rằng các nhân vật sẽ thực sự hành động như vậy khi bị đặt vào tình cảnh trên, khiến cho người xem có cảm giác thế giới mà các nhân vật đang đứng là một thế giới hoàn thiện, có thể có thật. Không khi nào bắt ta phải có cảm giác “từ từ, sao A lại hiểu được B được nếu nó còn chưa tạo ra C bao giờ”.

Review No Game No Life (2014)

Một điểm mạnh nữa của No game no life là cách nó xây dựng và giải quyết vấn đề. Sức mạnh, trí tuệ của các nhân vật trong đây đều tuyệt đối, họ có những sức mạnh và điểm yếu được xác định, hiếm khi bao giờ được thay đổi chỉ vì mục đích cốt truyện. Dù có trí tuệ, so với các loài khác, hai nhân vật chính cũng thiếu thốn rất nhiều, từ sự hiểu biết, công nghệ và đến cả kinh nghiệm. Bằng cách đặt con người từ đầu thuộc về bên bị động đã giúp tạo nên những câu chuyện thực sự kịch tính.

Nó cũng vì thế mà giải quyết được vấn đề của một số bộ anime “cân não” khác, khi phần lớn thời gian họ chỉ sử dụng trí thông minh của mình càn quét mọi thứ (bằng những chiến thuật mà nếu ngẫm lại chẳng có giải thích gì và cũng chẳng tài tình lắm). Còn ở đây, do được đặt trong hoàn cảnh mà khi loài người là loài yếu đuối nhất, ta thấy các nhân vật thực sự phải khó khăn nghĩ những kế hoạch sáng tạo để vượt qua thử thách, tạo nên những cách giải quyết ấn tượng hiếm thấy được kể cả trong những tác phẩm cùng thể loại.

Review No Game No Life (2014)

Tất nhiên phim cũng có vấn đề của nó, khá nhiều là đằng khác, fanservice dù làm tốt, vẫn có hơi quá nhiều nếu ta xét thể loại phim, nó khiến cho nhiều nhân vật bị mờ nhạt đi ít nhiều. Arc đầu, diễn biến trên bàn cờ có giải quyết tuy sáng tạo nhưng chưa thực sự thuyết phục. Nhịp phim khá lộn xộn, đặc biệt là trong những tập cuối của tác phẩm, cũng là lí do cái kết hiện tại của phim cảm giác khá hụt hẫng. Nhưng tổng kết lại đây thực sự vẫn là một bộ anime hay, 7,2/10.

Nguồn: Tôi review Anime nhưng tôi có não, chắc vậy

Article Tags:
· · ·
Article Categories:
Review Anime - Manga · Anime - Manga

Comments are closed.