Review manga Solanin (2005): Cơn ác mộng mang vẻ đẹp thơ mộng

04/03/2021
review solanin
402
Views
  • Tác phẩm: Solanin Thể loại: Drama – Mature – Seinen – Slice of life – Romance – Tragedy
  • Tác giả: Asano Inio
  • Số chương: 29
  • Tình trạng: Hoàn thành
  • NXB Nhật Bản: Shogakukan
  • NXB Việt Nam: IPM

Solanin là một tác phẩm của Asano Inio – mangaka đầy tài năng và cũng là một bậc thầy về cách thao túng cảm xúc độc giả với việc dẫn dắt tinh tế người đọc đi qua từng trang giấy để rồi chứng kiến cảnh chính mình lọt vào những bậc thang của cung đường xúc cảm, thấu hiểu được những điều mà ông muốn truyền tải bằng những khoảng lặng đầy nghệ thuật. Những trang giấy không có lấy bất kì câu thoại nào nhưng lại xuất thần đến nỗi làm người ta trầm trồ thậm chí là rợn người.

Ở Solanin, chúng ta không hề biết thậm chí cũng không một ai đứng ra khẳng định rạch ròi cái ranh giới mong manh của việc đó là một tác phẩm vui hay là buồn. Cài mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy trong Solanin chỉnh là cách ông lột tả vẻ đẹp trần trụi của cuộc sống. Những điều thường nhật diễn ra trong Solanin làm cho tôi không khỏi bất ngờ khi lần đầu tiên đọc tác phẩm này.

review manga solanin 2005 4

Bản thân tôi cũng không thể xác định cuối cùng tác phẩm này là một hợp âm trầm buồn hay một nốt cao tươi tắn, nhưng sau khi đọc xong thì tôi biết chắc rằng Solanin là một ca khúc tuyệt với kết tinh từ nhiều mạch cẩm xúc nằm sâu bên trong mỗi nhân vật. Không phải tôi cố tình tâng bốc một tác phẩm trên hàng trăm ngàn tác phẩm khác như vậy, nhưng khi đọc Solanin cái mà tôi cảm nhận được đầu tiên đó chính là sự mâu thuẫn có chủ đích.

Tác giả dẫn dắt chúng ta bước qua cảm xúc của hai nhân vật chính là Meiko và Taneda một cách tài tình nhưng cũng đây đáng trách. Đáng trách ở chổ Asano đã quá tinh tế xây dựng từng dòng suy nghĩ của cả 2 chân thật đến mức mỗi độc giả có thể nhìn thấy chính mình ở trong đó. Khi nhìn thấy cuộc sống của cả hai, mỗi chúng ta đều dễ dàng thấu hiểu và đồng cảm.
review manga solanin 2005 1

Thấu hiểu cho cái tình yêu đẹp đẽ tuổi mới lớn và cả những quyết tâm định hướng về tương lai để rồi một lần nữa đồng cảm vì tình yêu là thứ vật chất vô định hình luôn tồn tại nhưng ta lại không thể điền khiển nó và định hướng và quyết tâm đôi khi không tạo ra được một thành tựu gì cả vì cuộc đời là những chuỗi sự kiện không hề báo trước.

Và sự đồng cảm ấy cũng chính là sự đáng trách đối với tác giả, khi làm cho độc giả chìm vào trong nhận vật, bị dằn vặt bởi chính những suy nghĩ của Meiko và Taneda mà không thể tìm ra cách thoát khỏi nó, vì suy nghĩ ấy cũng chính là suy nghĩ của bản thân mỗi người về tương lai, về cuộc đời. Đọc Solanin, tạo cho tôi cái cảm giác đầy mâu thuẫn trong chính bản thân mình đó là vừa vui vừa sợ.

Tôi vui khi nhìn thấy từng hành động đẹp đẽ của các nhân vật dàng cho nhau như lá thư ông lão gửi cho anh chàng Billy ở tiệm thuốc hay cái cách mà anh chàng Kato tức tức chạy về chị người yêu sau một cuộc điện thoại và hơn cả là cái không khí ấm áp lúc cả nhóm quây quần cùng chơi nhạc, không ngờ những thứ bình thường ở Solanin có thể tạo ra những cảm xúc phi thường đến như vậy.

review manga solanin 2005 2

Chúng ta luôn hiểu rõ niềm vui mà Solanin mang lại đến từ điều gì, từ những cử chỉ, nụ cười nhẹ nhàng hay chỉ là một hàng động nhỏ nhặt và cũng chính điều đó làm tôi lo sợ, tôi thấy cái khung cảnh nặng trịch lúc cả 2 nhân vật nói về vấn đề việc làm, tôi thậm chí đã khóc vì câu chia tay của Tenada ở nửa đầu tác phẩm, bởi không phải những thứ mất đi làm một người phải rơi nước mắt mà chính những thứ cùng nhau xây dựng bị phá hủy mới là nỗi đau đớn giết chết mỗi người ở tận con tim.

Tùy vào độ tuổi của mỗi người mà sau khi đọc Solanin ta sẽ hình dung ra tương lai hay hồi tưởng về quá khứ, nhưng suy cho cùng cái thành công của Solanin chính là mang lại những rung cảm chân thật thấm vào từng tế bào khi chúng ta cảm nhận. Những niềm vui nhẹ nhàng nhưng cũng có cả những niềm hân hoan mạnh mẽ, những cảm xúc thân thương khi ta chỉ đơn giản được ở cạnh những người mà mình yêu quý, niềm vui đơn thuần khi ta được tự do trở thành người mà bản thân mong ước.

Rồi đến những nỗi buồn man mác nhẹ nhàng vương vấn như cơn gió thoảng đầy lạnh lẽo mùa Đông, hay những đớn đau rét buốt vào tận tâm can khi mất đi những điều quý giá mà bản thân trân trọng. Mỗi nhân vật xuất hiện trong Solanin đều có nhứng ý đồ và mục: Hài lòng – Thất vọng – Đau đớn – Chơi vơi – Lạc lõng.

review manga solanin 20053

Nếu không là một giao hòa của cảm xúc thì Solanin có thể gọi là gì? Nếu có thể diễn tả thì chắc chắn Solanin là một bản giao hưởng mang âm vực của khát khao cuộc sốn g mà ở đó từng nhịp của mỗi nốt cảm xúc là không thể thay thế được, nó chỉ thật sự là một Solanin hoàn hảo khi mang trong mình tất cả mọi gia vị của cảm xúc để trở thành một lắt cắt sắt bén không thể nào chân thật hơn cứa sâu vào trái tim của mỗi người. Trích lời của tác giả:

Solanin là một loại glycoalkaloid có trong thực vật họ cà. Xuất hiện nhiều trong mầm khoai tây. Có vị đắng, độc, có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện như đau bụng, choáng“.

Nhưng khi đọc qua tác phẩm mỗi chúng ta đều hiểu, Solanin là một loại axit có trong cuộc sống thường nhật. Xuất hiện ở bất cứ đâu. Có vị đắng ngắt khó chịu nhưng thể thể trốn chạy. Gây ngộ độc, thương tổn tâm hồn nhưng rất khó chữa lành. Nhưng lại là một gia vị nếm trải của cuộc đời , một màu sắc vô tính đối với mỗi người, một hình hài lại khác nhau khi cùng nhìn nhận. Nhưng điểm chung cuối cùng, đẹp nhất và đặc biệt nhất, Solanin không phải ÁC MỘNG hay THƠ MỘNG, mà đó là THỰC TẠI!

Không có thực tại tàn nhẫn hay thực tại tốt đẹp, chỉ có thực tại nơi mà mỗi người đều phải bước tiếp con đường của riêng mình!

Article Tags:
Article Categories:
Review Anime - Manga · Anime - Manga

Comments are closed.