Review manga Shuumatsu no Sadako-san: Nghỉ chân tại tận cùng thế giới

18/02/2021
Review manga Shuumatsu no Sadako-san
324
Views
  • Tên: Shuumatsu no Sadako-san / Sadako at the End of the World
  • Hình thức: Manga
  • Tác giả: Natsumi Koma
  • Số chương: 5 ( 1 vol )
  • Thể loại: Supernatural, Comedy, Tragedy, Slice of Life, Josei, Horror

Tóm tắt nội dung

Xã hội loài người về cơ bản đã đi tới hồi kết, chỉ còn lại một số ít đang ngồi vật vờ đếm những ngày tháng cuối cùng của mình. Giữa cái thế giới suy tàn ấy, hai chị em Ai và Hii đi tìm kiếm những người còn sót lại và vô tình tìm được một cuốn băng cũ kĩ. Trong cuốn băng đó, từ dưới miệng giếng quen thuộc, Sadako bước ra với lời nguyền sẽ lấy mạng kẻ đã xem cuốn băng trong vòng 7 ngày. Nhưng, từ giờ đến khi hết hạn 1 tuần này, 2 đứa trẻ sẽ có thêm người bạn đồng hành mới.

Lại là một bộ truyện tranh lấy bối cảnh thế giới suy tàn của ngày tận thế nữa, và nhân vật chính lần này là cô bé Ai ngây thơ cùng với đứa em gái nhỏ tuổi của mình. Hai đứa trẻ lang thang trong một xã hội vắng bóng con người với chỗ thức ăn đóng hộp do cha mẹ để lại. Trong chuỗi ngày cô đơn đằng đẵng, hai người cuối cùng cũng tìm thấy “con người” đầu tiên là Sadako, và vui vẻ kết bạn với cô. Từ đó, với cô ma nữ bên cạnh, hai đứa trẻ gặp gỡ, làm quen và gắn kết với những người bạn mới của mình.

Review manga Shuumatsu no Sadako-san

Đậm lên cái ngây thơ của con trẻ

Bao trùm lên khắp 5 chương truyện ngắn ngủi là cái hồn nhiên dễ thương của Ai và Hii. Sự thiếu hiểu biết về con người trong thế giới vắng bóng sự sống cùng bản tính ngây ngô của trẻ con đã tạo nên hai chị em tò mò, niềm nở luôn sưởi ấm cả bộ truyện. Mỗi khi gặp được ai đó trên hành trình của mình, những đứa trẻ không ngại ngùng nở nụ cười thật tươi, thật đối nghịch với thực tại để chào đón họ.

Chúng thật thà, lễ phép, vâng lời nhưng vẫn không thiếu cái năng động, hiếu kì của thời thơ ấu căng tràn sức sống. Hai đứa trẻ mộng mơ, và hay nhảy tới kết luận dựa trên những quan sát cảm tính của bản thân. Chúng thấy Sadako bước ra và mừng rỡ muốn chơi cùng, nghĩ rằng việc loa hỏng là nguyên nhân người bạn tóc dài của mình không nói năng gì, cố gắng mở thật nhiều video để tìm kiếm những người bạn khác,…

Nhìn chung, chính hai đứa trẻ đã vẽ nên một vẻ đẹp đầy hi vọng và bừng sáng giữa những khung tranh ảm đạm của thế giới này.

Một Sadako ở góc nhìn có chút khác lạ

Về Sadako, hẳn các bạn đã quá quen với nhân vật này lẫn lời nguyền của cô ấy rồi. Nhưng lần này, trải nghiệm về Sadako có chút khác biệt. Koma-sensei viết lên những lời độc thoại nội tâm của nhân vật, đồng thời cho cô ma nữ giao tiếp với mọi người qua chiếc tablet đã hỏng.

Để đảm bảo nhân vật không bị méo mó bởi những chi tiết được thêm thắt vào, tác giả bộ manga cũng đã dành thời gian bàn luận với Koji Suzuki – người đã viết ra series The Ring – để đảm bảo nội dung và hình ảnh có thể tái hiện lại nhân vật nổi tiếng kia một cách chính xác nhất. Và từ đó, ta có một Sadako mệt mỏi. Quả thật, lời nguyền giết tất cả mọi người trên thế giới ban đầu được sinh ra từ thù hận, nhưng lâu dần, Sadako chỉ muốn hoàn thành lời nguyền đó để được yên nghỉ.

Và tất nhiên, cô cũng chẳng phải tự dưng biến thành người tốt để theo sau chăm sóc đám trẻ. Nhưng ở trong thế giới gần kết thúc này, cô có thể gia nhập hành trình tìm kiếm người khác để có thể nhanh chóng xử lí luôn những kẻ còn sót lại. Và bất đắc dĩ, hai đứa trẻ có một người bạn đồng hành im lặng theo cùng.

Review manga Shuumatsu no Sadako-san

Ban phát hạnh phúc trên con đường kiếm tìm

Thứ đối nghịch với cái ảm đạm của ngày tận thế không gì khác chính là sự ngây thơ hồn nhiên của con trẻ. Những đứa bé trên hành trình của mình gặp gỡ và truyền tải niềm hạnh phúc tới mọi người mình gặp.

Tất nhiên, việc được gặp và giao tiếp với người khác đã là một niềm vui khôn tả trong thế giới ấy, nhưng Ai và Hii còn gửi gắm nhiều tình cảm hơn nữa. Một người thợ làm đẹp được cầm chiếc kéo mình lên lần nữa, được chăm sóc cho những mái tóc, được đắm mình vào đam mê cháy bỏng của bản thân lần cuối, rối rít cảm ơn ba người khách khi chia tay. Người diễn viên già được bước lên sân khấu, được làm người mẹ, người bà một lần nữa khi đã gần đất xa trời, và đã được nghỉ ngơi.

Hay cả hồn ma đến đĩa bị ám ảnh cả đời vì nỗi oan chưa giải, cũng được nghỉ ngơi khi Ai tặng cô chiếc đĩa thứ mười đã thiếu. Kể cả Ai và Hii cũng vậy, giữa cái cô đơn và lo sợ khôn nguôi, chúng tìm thấy một người bạn, một người để dựa vào, để có thể cười nói suốt ngày dài, để ngủ ngon mỗi đêm vắng, để nhận ra mình không hề đơn độc.

Còn lại cả Sadako, niềm hạnh phúc cô nhận được cũng là từ đám trẻ. Dù có ngây thơ, Ai vẫn nhận ra Sadako có điều luôn thầm muốn, và cô bé chấp nhận trao tặng nó cho người bạn thân 7 ngày của mình.

Ngủ ngon nơi bến đỗ cuối cùng của sự sống

Cuối cùng thì Shuumatsu no Sadako-san vẫn là một câu chuyện về tận thế, dù không ai biết gì về nguyên nhân, nhưng kết cục đã rõ ràng với mọi người. Không có một cuộc sống lâu dài nào cả, hay là đau lòng hơn, cái kết đã được vạch ra ở chương đầu, khi tấm băng bị nguyền rủa đã chiếu hình. Cái chết là điều không thể tránh khỏi đối với những ai đã thấy Sadako. Ở mỗi chương truyện, sau mỗi lần gặp gỡ là một cuộc chia li, và những đứa trẻ ngây ngô không hề biết những lời tạm biệt của mình đều là vĩnh biệt.

Từng nụ cười cất lên đều khó lòng phủi đi hết được cái nặng trĩu trong tim người đọc khi biết ở một nơi mà Ai và Hii không để ý, người bạn mới của chúng vừa lìa đời. Và bản thân hai đứa trẻ cũng không phải ngoại lệ, chúng gục đi bên cạnh người bạn thân thiết nhất của mình. Nhưng cuối cùng, dù điểm dừng chân của mỗi người có đột ngột, bất lực hay khuất lất thế nào đi nữa, nó thể nói họ đã ngủ đi khi đang ôm chặt niềm hạnh phúc của mình.

Bộ manga là một câu chuyện chậm rãi mang hơi hướng Slice of Life với pacing phù hợp cùng bầu không khí được xây dựng độc đáo. Bên cạnh phần nội dung nhẹ nhàng mà sâu lắng là nét vẽ đầy ấn tượng. Nó gợi lên sự mềm mại, dề thương pha cùng cảm giác hoài niệm, đồng thời có thể nhanh chóng chuyển thành sự bất thường, méo mó trong khung tranh do có sự xuất hiện của một ma nữ bị nguyền rủa. Kết truyện là một cái twist nho nhỏ đóng lại toàn bộ manga một cách khá hoàn hảo.

Article Categories:
Review Anime - Manga · Anime - Manga

Comments are closed.