Review manga One Piece: Biển cả, Hải tặc và Tự do

03/02/2021
Review manga One Piece
316
Views

Bài viết sẽ chỉ động duy nhất tới manga, do Toei làm thiếu ổn định quá, mấy cái fight scene thì đôi khi cũng được nhưng nhiều cái vẫn không thể thực sự sánh tầm được với bản gốc, mà tôi không muốn chê One Piece nên…

Nói luôn là thế này, vẽ truyện Shounen bình thường không hề dễ, tưởng tượng bây giờ bạn vẽ nổi một phông hình đã khó lắm rồi, giờ nhân số việc đó với số trang và lặp lại tất cả mỗi tuần. Cũng vì thế có quá nhiều tác phẩm khi phải chạy trong thời gian dài, thường sẽ bị giảm nặng chất lượng do cạn chất xám, nhiều bộ khác thì phải lùi cả mật độ ra, chuyển sang những tạp chí ít người động tới hơn, còn có bộ thì rơi luôn vào tình trạng hiatus không thấy tương lai. Nhưng…ở trên đỉnh của danh vọng, thánh Oda tồn tại.

Review manga One Piece

One Piece đến giờ vẫn giữ được và có thể đã vượt xa cả sự nổi tiếng và nội dung hồi đầu nó ra mắt. Với nội dung đơn giản ban đầu chỉ là một thằng đần não cao su đi tìm đoàn viên để trở thành vua hải tặc, trở thành bộ manga với thế giới rộng lớn bậc nhất (mà còn không hi sinh chiều sâu).

Có lẽ một trong những thứ ấn tượng đầu tiên bạn sẽ thấy khi đọc One Piece, nhất nếu khi bạn như tôi và vừa đã cày hết cả hơn nghìn chap trong một lúc, là việc chất lượng art kể cả trong tưng kia thời gian vẫn rất tốt. Không trong một trang nào mà art của Oda mà có thể gọi là trung bình được cả, đặc biệt nếu nhìn mấy cảnh trọng tâm, các trận đánh, cảnh tượng nó còn mang nhiều sức sống và chuyển động hơn cả nhiều anime hành động.

À mà vừa liên quan vừa không, tôi đã nói tạo hình của mọi thứ trong one piece thực sự tuyệt vời chưa. Tất cả đều có thể ngay lập tức nhận ra, tất cả các địa danh, từ nhà hàng mà Sanji từng lắm, từ ngôi làng Vua Roger bị xử tử, đến cả ngục Impel Down, mỗi nơi đều đặc trưng, đậm sắc cái chất riêng của bản thân, yên bình, náo loạn đến cả âm u, không có một cảm giác nào mà Oda không thể truyền tải qua mực giấy.

Review manga One Piece

Tất nhiên đó là còn chưa tới các nhân vật, giờ tôi thách bạn tìm được tác phẩm nào khác mà có những nhân vật có thể dễ nhận thấy ngay tức khắc như OP. Nói thế là bạn có thể hiểu rằng truyện được đầu tư thế nào, với số lượng nhân vật chắc đã nhất nhì M-a, nhưng chắc chẳng có ai bị quần chúng hoá, điều này nó còn được phản ánh rõ hơn nếu ta nhìn vào cái thứ xuất sắc nhất của phim, thế giới.

Worldbuilding gồm world, phần thế giới, và building, cách tác giả tiết lộ thế giới cho người đọc. Thế giới của Onepiece rộng lớn thế nào thì chắc ai cũng biết rồi, nhưng nếu đặt cạnh trước những bộ như Fullmetal Alchemist hay Hunter x Hunter thì nó có thể kém cạnh nhiều tại chiều sâu. Dù thế, thứ mà theo tôi, khiến thế giới One Piece ấn tượng không phải là cái chiều sâu, dăm ba mấy cái dảk dêp, thứ thực sự quan trọng là các nhân vật gắn liền với chúng.

Các sự kiện của One Piece không nhiều khi thực sự hiếm khi liên quan tới cái đích đến cuối cùng, kho báu OP. Thay vào đó, chúng thường xảy ra vì các mối quan hệ của các nhân vật với những vùng đất kia, Sanji là con trai của Judge, arc đảo bánh ra đời, sự nghi ngờ của Nami tới những thứ cô chưa thấy, arc đảo trên trời vì thế mà tồn tại. Kể cả ngay trong diễn biến của một phần, cũng có hàng loạt mâu thuẫn được sinh ra, không chỉ vì kẻ phản diện mà cả do tâm lý của cả băng trước các kẻ phản diện.

Mọi thứ trong đây không phải lúc nào là thấy có chuyện là lao vào đập nhau cho xong, đôi khi họ cần thay đổi cả chính bản thân, bạn xem bao nhiêu shounen khác dạy rằng đôi khi ta nên… chạy, và có bao nhiêu anime khác phát triển thêm nữa từ cái đó.

Review manga One Piece

Có hai thứ lời chê tôi thường coi là xàm loz mỗi khi nghe người khác đánh giá One piece, rằng nó trẻ con, biết thừa main sẽ thắng, và hai là nó lan man. Tất nhiên đây không phải tác phẩm hoàn hảo, kể cả tôi cũng thấy đảo bánh khá yếu so với các phần trước. Nhưng kể cả khi “yếu” nó cũng đủ vượt xa cái mức “ổn” bình thường.

Về cái lời chê về tone của câu chuyện. Nói luôn này, bạn phản ánh xã hội đen tối thế nào đi chăng nữa, mà làm nội dung không ra hồn, thì cũng vẫn là rác thôi. Oda có động tới các vấn đề “người lớn” hơn trong đây, nhưng thường khá ít và hiếm khi động tới kiểu mấy cái cực đoan. Nhưng chẳng phải cái đấy đáng nói hơn sao, lồng ghép được những yếu tố đó mà không khiến mọi thứ phá luôn cái không khí của cả bộ truyện chẳng hề dễ.

Hơn nữa, những cái đen tối như các bạn nói thì nhiều khi chẳng có gì, chúng phản ánh nhưng toàn ảo tưởng hoá câu chuyện, đôi khi tới mức lố bịch, khiến tôi còn phải cười trên cách trước cái cách suy nghĩ có vấn đề của tác giả, rồi khi nói ra toàn lấy mấy cái mác dảk che cho sự thiếu thốn về nội dung. Tiện đây luôn giải thích cho cái việc nhân vật chính luôn chiến thắng, sao giờ ai cũng muốn mọi thứ edgy nhất có thể thế.

Tưởng tượng build up cả mấy chục tập rồi làm một cái twist vô căn cứ rồi tưởng thế là ngầu, một lần nữa, quan trọng phải là cách xử lý những mâu thuẫn trong cả nội bộ và giữa hai phe đối lập có tốt hay không (thứ mà tôi đã khen đấy khen để bên trên rồi), chứ ai từng coi kỹ ít nhất một tác phẩm bất kỳ rồi thì cũng biết việc nhân vật chính kiểu gì thắng là chuyện chẳng thể bàn cãi.

Review manga One Piece

Giờ tới cái lời chê lan man. Tôi không hay lấy số liệu lung tung ra đâu nhưng bạn nghĩ một bộ truyện lan man chạy được lâu tới chừng này à. Lan man là gì, là khi câu chuyện có cảm giác bị kéo dãn không cần thiết, nhưng có thực sự bảo giờ Oda cố trèn những chi tiết không cần thiết vào cốt truyện.

Mọi vùng đất, hòn đảo trong đây đều có một thứ gì mới cho người đọc, trong hơn cả 1000 chap tôi đọc, tôi chưa thấy một lúc nào mà có những chi tiết nó bị lặp cả. Cái này được xây dựng trên cơ sở cái trước tạo nên một chuỗi chuyện khó có thể nào ngán được.

Tổng kết lại, one piece là một tác phẩm hay mà thường bị quá nhiều thượng đẳng tập sự chê, nó là một tác phẩm kể cả sau mấy trăm bộ, deep đến mấy, khi quay lại tôi vẫn còn thừa chữ để nói về nó, nhưng thời gian có hạn, nên hiện tại, hãy cứ hiểu rằng One Piece xứng đáng với điểm 9/10.

Article Tags:
Article Categories:
Review Anime - Manga · Anime - Manga

Comments are closed.