Review manga Kataude no Amy (2020): Niềm hạnh phúc được khâu vá thành hình

04/03/2021
Review manga Kataude no Amy (2020)
141
Views

Một người thợ may ở đáy sâu tuyệt vọng đã tạo nên niềm hạnh phúc mới của đời mình và dành toàn bộ những năm tháng còn lại để chăm sóc, vun vén cho nó.

  • Tên: Kataude no Amy / One-armed Amy
  • Hình thức: Manga
  • Số chương: 1 ( oneshot )
  • Thể loại: Drama, Slice of life, Tragedy, Supernatural

Tóm tắt nội dung: Amy là một cô bé hoạt bát dễ thương sống cùng với người cha già của mình. Nhưng, cô bé không phải con người bình thường mà lại là một con búp bê làm từ vải và bông. Dù có lạc quan đến mấy hay được cha yêu quý nhiều thế nào, Amy vẫn không ngừng băn khoăn, thậm chí là tự ti về sự tồn tại của mình.

review manga kataude no amy 2020 1

Amy là con búp bê có nhận thức, cảm xúc vô cùng tinh xảo nhưng lại hơi mỏng manh. Cha cô bé, trong khi vùi mình vào công việc để quên đi nỗi buồn bị vợ con rời bỏ, đã vô tình tạo ra cô. Kể từ khi ra đời, cô bé sống hạnh phúc với cha của mình dù phải đối mặt với không ít vấn đề phát sinh từ việc bản thân cô là búp bê.

Đọc đến đây có lẽ các bạn cũng phần nào nhận ra motif không quá xa lạ này rồi. Một người vì mất đi một thứ quan trọng mà tạo ra thứ khác để thay thế, nhưng thật giả suy cho cùng không thể lẫn lộn với nhau, và từ đó mà các vấn đề lẫn xung đột nảy sinh. Kataude no Amy không phải là ngoại lệ, nhưng cách xây dựng câu chuyện lại vô cùng tuyệt vời.

Câu chuyện đi theo góc nhìn cũng như độc thoại nội tâm của cô bé Amy, và mọi điều ta biết đều là những gì cô bé trải nghiệm. Cô bé ngây thơ nhưng không phải mù mờ, và bản thân Amy cũng nhận thức được việc mình là một con búp bê rõ hơn bất kì ai khác. Cô bé biết mình làm từ vải và bông, biết rằng cánh tay mình sẽ đứt mỗi khi cử động quá mạnh, và biết cả việc mình được tạo nên là một bản sao mô phỏng đứa con gái thật đã đoạn tuyệt với cha mình.

review manga kataude no amy 2020 2

Rồi không chỉ biết, Amy bắt đầu nghĩ. Cô bé buồn phiền trước sự bất lực của sợi vải không thể mạnh mẽ được như máu thịt, e dè khi bị người khác phát hiện ra mình là con búp bê biết chuyển động, chỉ dám nhỏ nhẹ hỏi “Cháu có… đáng sợ không ?”. Và cô nghĩ, rằng mình biết, biết người mà cha cô thật sự yêu mến không phải búp bê Amy, mà là Amy bằng xương bằng thịt.

Cô yêu cha mình, hơn bất kể thứ gì trên đời. Nhưng mỗi khi định giúp đỡ cha, sự giới hạn của những sợi chỉ cũ kĩ lại ngăn cô hành động, lại nhắc nhở cô bé về địa vị của bản thân. Cha cô luôn cười, nhưng cô không thấy nụ cười đó đâu khi ông nhìn ảnh con gái mình. Và tự lúc nào, Amy đã luôn bị trói buộc vào suy nghĩ bản thân mình không thể sánh nổi với Amy thật. Sự bất lực ấy chạm tới đỉnh điểm khi cha giao cho cô nhiệm vụ cuối cùng trước khi chìm vàp giấc ngủ không hồi kết.

Amy được nhiệm vụ giao lá thư cho bà lão ở tiệm hoa và cho đứa con gái ông yêu thương. Và thế là Amy khăn gói lên đường tìm đến địa chỉ trên lá thư để gặp Amy thực sự. Không còm người cha chăm sóc, cơ thể mỏng manh của cô bé nhanh chóng xuống cấp trầm trọng. Cánh tay phảu yếu ớt – thứ không ngừng nhắc nhở cô bé về sự bất lực của mình – một lần nữa lại đứt ra, và rất có thể đây sẽ là lần cuối cùng.

Amy yêu cha mình, nhưng cô bé càm thấy rằng mình chưa thể làm gì cho cha được cả, và đây là cơ hội cuối cùng của cô. Nhưng hiện thực thường khốc liệt, Amy thật – người cuối cùng có thể minh chứng cho những cảm xúc, công sức mà cô búp bê đã bỏ ra cho cha mình – lại không nhận lá thư. Cuối cùng, Amy búp bê vẫn không thể làm gì cho cha mình hay chăng?

Và khi cô bé suy sụp nhất, khi lá thư không thể chạm tới tay người cần đọc mà lại bay xuống vũng nước bởi làn gió khốc liệt, khi những giọt nước mắt nóng hổi đã lăn trên đôi má lấm lem kia, thì cảm xúc thật sự của người thợ may đã được tiết lộ qua từng dòng chữ trong lá thư. Từ đầu tới giờ, ta chỉ được nhìn qua đôi mắt của Amy thì giờ đây, bức thư gửi đến đứa con gái mến thương đã nói hết nỗi lòng của người cha già.

review manga kataude no amy 2020 3

Cô là ánh sáng cuối con đường của một người đã chạm tới đáy sâu tuyệt vọng. Từng kỉ niệm bên cô, dù có khó khăn, vất vả hay bất thường đến đâu, đều là niềm vui của ông. Cơ thể mà cô luôn tự ti vì không giúp được ông, cũng là nỗi trăn trở bất lực của người cha không thể cho con gái mình một thân thể khoẻ mạnh. Những lần nhìn vào tấm ảnh con gái ruột, ông lại càng đau đáu nỗi mong muốn đưa đứa con búp bê của mình thành một con người thật, một con người bình thường.

Đối với người thợ may, không có con búp bê nào thế chỗ con gái cả, mà trong cuộc đời của mình, ông đã có cơ hội được yêu thương hai người con gái. Và Amy nhận ra điều hiển nhiên nhất đời mình, rằng cô đã luôn được cha yêu thương.

Như đã nói ở trên, motif được sử dụng không phải quá mới lạ, nhưng Kataude no Amy đã kể được một câu chuyện rung động tâm can người đọc. Lại một lần nữa mình phải nhắc lại, mọi lời dẫn truyện cho tới trước khi Amy đọc được bức thư đều là theo góc nhìn của cô bé, và nó bị ảnh hưởng bởi sự tự ti kết hợp với những nhận thức chưa trọn vẹn của cô. Nỗi bất lực, bất hạnh của Amy được xây dựng từ đầu truyện được lật đổ chỉ qua vài trang truyện thấm đẫm nỗi lòng của người cha.

Có bạn hẳn sẽ thắc mắc về sự xuất hiện chớp nhoáng của Amy con người, vì cô được so sánh, đưa ra rất nhiều rồi lại biến mất chỉ sau vài khung hình. Bản thân mình thấy cách xử lí của tác giả lại vô cùng hợp lí. Trong góc nhìn của cô bé búp bê, Amy thật quan trọng đến vậy vì Amy búp bê đã luôn cho mình là sự thay thế của cô, cho mình thấp kém, không thể bằng được đứa con gái thật của cha.

review manga kataude no amy 2020 4

Nhưng sau khi tấm lòng của người thợ may đã được giãi bày, Amy đã trở thành đứa con gái thứ hai của ông, thì việc so sánh ấy không còn giá trị gì nữa.

Kataude no Amy có tiết tấu ổn định, dồn dập khi vào cao trào cũng như thu hút được chú ý lẫn sự đồng cảm của người đọc chỉ với 34 trang ngắn ngủi. Bên cạnh đó, nét vẽ dễ thương, gọn gàng và khắc hoạ chân thực cảm xúc nhân vật cũng là điểm cộng nho nhỏ cho Kataude no Amy.

Article Tags:
·
Article Categories:
Review Anime - Manga · Anime - Manga

Comments are closed.