Review manga Coffee Wo Shizuka Ni: Tách cà phê cho người sắp trưởng thành

05/03/2021
Review manga Coffee Wo Shizuka Ni
405
Views

Hatano Takaki, một học sinh năm cuối cao trung luôn mong muốn được làm một “người trưởng thành”. Cậu đã 18 tuổi nhưng vẫn chưa cảm thấy bản thân “trưởng thành” chút nào. Rồi một ngày cậu bước đến tiệm cà phê của Shizuka – một người phụ nữ mang nét buồn trầm lắng. Nhờ cô, và qua những tách cà phê mà Hatano biết được mùi thơm ẩn trong vị đắng của sự trưởng thành.

  • Tên truyện: Coffee Wo Shizuka Ni/ Một tách cà phê ân cần/ Tách cà phê của Shizuka
  • Tác giả: Miyabi Akino
  • Tình trạng: Ongoing
  • Thể loại: Drama – Romance – Slice of Life
  • Số chương: 6

Lý do mà mình chọn một bộ truyện chỉ có 6 chương để viết review là vì nó thật lắng đọng và súc tích. Chỉ mới có 6 chương nhưng đã đặt ra bao câu hỏi và đem đến thật nhiều câu trả lời. Trưởng thành nghĩa là gì? Người đã trưởng thành cư xử như thế nào? Những đứa trẻ con trở thành người trưởng thành như thế nào?

Review manga Coffee Wo Shizuka Ni

Những câu hỏi đó được Akino-sensei trả lời mà như không trả lời qua từng tình huống mà Hatano gặp phải trong vẻn vẹn chỉ 6 chương truyện. Có chăng sensei cũng đối với bộ truyện như với một tách cà phê. Tách Cà phê của Shizuka cô đọng những gì tinh túy nhất, và khiến người đọc tỉnh táo hơn trên con đường trở thành một người trưởng thành.

Bắt đầu với nhân vật chính, Hatano Takaki, một anh thanh niên “không trưởng thành được”. Cậu bé đã 18 tuổi nhưng vẫn lùn xủn (dưới 160 cm). Phong thái thì lôi thôi, cẩu thả, không có một nét tự lập nào. Đối nghịch với cậu là anh trai Masa trưởng thành và đĩnh đạc. Đó là nguồn cơn của mong muốn rất chính đáng của cậu là được ra dáng một người trưởng thành.

Nhưng làm cách nào thì Hatano bó tay, mặc dù cậu gặp mặt ông anh mỗi ngày. Hatano không nghĩ ra điều gì mà mình bắt chước được từ anh trai để trở thành một “người trưởng thành”. Ngoại trừ việc uống thứ cà phê đắng ngắt của anh. Hatano chỉ thấy nó đắng. Nhưng anh của cậu thì tin rằng cà phê sẽ trở nên rất ngon khi cậu uống nó đủ nhiều.

Uống nhiều cà phê có giúp người ta trưởng thành hơn (và cao hơn) được không? Chắc chắn là không. Hay là có thể?

Hatano mang một niềm tin ngây thơ rằng thứ đồ uống này sẽ khiến cậu bước chân vào thế giới của “người trưởng thành”.

Đáng lẽ nó đã chỉ trở thành một thói quen khó bỏ của Hatano. Nếu như cậu không đến quán cà phê nhỏ nơi có Shizuka.

Review manga Coffee Wo Shizuka Ni

Cô chủ của quán cà phê có ma mà đám học sinh đồn đại là một người phụ nữ ân cần – Shizuka-san lúc nào cũng mặc một bộ kimono để pha cà phê. Một phong cách thời trang kỳ lạ đã khiến cô bị hiểu nhầm thành một hồn ma lạc thời đại.

Trong mắt Hatano, cô là mẫu mực của một phụ nữ trưởng thành. Shizuka dịu dàng, ít nói và nghiêm túc, có phần khép kín. Nếu Masa và Shizuka thành một đôi thì cũng không có gì là lạ, vì cả hai đều rất “trưởng thành” trong mắt Hatano.

Nếu nói cảm xúc của Hatano dành cho Shizuka sau những lần gặp mặt tại cửa tiệm là “tình yêu” thì hơi phóng đại. Nó giống “lòng ngưỡng mộ” và “gắn bó”. Shizuka không trực tiếp dạy dỗ Hatano biết cách cư xử của người lớn mà giống như một tấm gương. Hatano dõi theo cô từ xa, và thấy trong cách ứng xử của Shizuka những điều làm nên sự “trưởng thành” mà cậu ao ước.

Sự trưởng thành đó là gì?

Là khi Hatano thấy trong tách cà phê không chỉ có vị đắng ngắt. Trong cái đắng của cà phê còn có mùi hoa quả, hương liệu, vị chua và cả mùi thơm ngây ngất. Và đôi lúc nó chỉ có vị đắng để giữ ta được tỉnh táo trên hành trình của mình.

Nó giống như cuộc đời của một người trưởng thành. Con đường mỗi chúng ta đi chẳng hề bằng phẳng như ta tưởng tượng khi còn thơ bé. Dường như sau mỗi niềm vui lại có những trải nghiệm đắng ngắt, chẳng biết tránh vào đâu.

Nhưng trong vị đắng đó có những bài học quý giá mà khi hoan hỉ ta không tài nào nhìn thấy được.

Là một người trưởng thành, việc làm quen với vị đắng của cuộc sống thường ngày cũng như làm quen với vị đắng của tách cà phê. Chẳng ai có thể tránh được những nỗi buồn đau mãi mãi. Nhưng trưởng thành rồi là có thể bước đi tiếp, để tận hưởng trọn vẹn một cuộc sống có vui có buồn.

Và khi thế giới quan của ta đã khác, thì con người ta cũng đổi thay.

Và trong cái đổi thay, ta lại được là chính mình.

Review manga Coffee Wo Shizuka Ni

Akino-sensei đi trọn vẹn một vòng tròn từ trẻ con đến người trưởng thành rồi ngược lại, bằng những hành động và suy tư thể hiện cái tính trẻ con nơi người anh trai Masa và cả Shizuka.

Masa vô tư gọi một ly soda kem trước mặt Shizuka và cậu em Hatano đang tập tành uống cà phê đắng. Còn Shizuka thì vẫn còn mang trong mình những mặc cảm khiến cô trở nên khó gần từ hồi còn đi học. Cô luôn mặc một bộ kimono cũng là để bản thân ra dáng một phụ nữ “trưởng thành” hơn. Thật kỳ lạ, thanh niên thì muốn “trưởng thành”, còn “người trưởng thành” thì lại có những hành động thật trẻ con.

Điều đó chẳng có nghĩa là “người lớn” toàn những kẻ đạo đức giả.

Mà có nghĩa là khi trưởng thành chúng ta không bó hẹp bản thân trong những ảo tưởng tự dựng lên khi còn thơ dại. Trưởng thành là thành thật với bản thân và những tố chất của mình, và từ trong đó chọn ra cách sống và ứng xử đúng đắn.

Nếu bạn, người đang đọc review, vừa tốt nghiệp Đại học và đang còn bở ngỡ trước phong ba bão táp cuộc đời; hãy tin rằng bạn sẽ sớm làm quen được với nó, như với vị đắng của cà phê. Việc còn lại chỉ là lọc lựa diện mạo mà bạn muốn mọi người trông thấy.

Và nếu cà phê quá đắng, chỉ việc cho thêm đường và sữa tuỳ thích. Hay nói cách khác là nhìn đời qua lăng kính màu hồng.

Mình có thể khẳng định rằng Coffee Wo Shizuka Ni kết ở chương 6 cũng là đẹp rồi. Nhưng truyện chỉ mới ở phần mở đầu và sẽ còn đi tiếp. Như một tách cà phê được rót bởi đôi tay ân cần của Shizuka, hay trong thực tế, là ngòi bút tâm huyết của tác giả Miyabi Akino.

Nguồn: Anime Reviewer-Văn Hoá 2D và hơn thế nữa

Article Categories:
Review Anime - Manga

Comments are closed.