Review Chainsaw Man: Bom tấn làm điên đảo cộng đồng thời gian gần đây “chất” đến thế nào?

17/12/2020
Review Chainsaw man: Bom tấn làm điên đảo cộng đồng manga
607
Views

Chainsaw Man là một Manga được viết và minh họa bởi tác giả Tatsuki Fujimoto. Được đăng trên Weekly Shounen Jump lần đầu tiên vào năm 2018, đến nay, phiên bản Manga của bộ truyện này đã có hơn 5 triệu bản được phát hành, và vô số lời tán dương có cánh từ các nhà phê bình cũng như độc giả khắp bơi. Vậy Chainsaw man có gì mà lại hay đến thế?

Chainsaw Man đã đem tới một luồng gió mới cho Shounen Jump, và hiện được rất nhiều người đánh giá là “Manga đen tối nhất Shounen Jump”. Với một cốt truyện hấp dẫn, li kỳ và ngập tràn những bí ẩn, cùng bầu không khí kinh dị cũng như máu me đặc quánh, bộ Manga của tác giả Tatsuki Fujimoto không có gì đáng ngạc nhiên khi nắm giữ vô số những giải thưởng. Trích xuất theo Wikipedia:

“Năm 2019, Chainsaw Man đứng thứ 2 trong Giải thưởng truyện tranh Tsugi ni Kuru lần thứ 5 ở hạng mục “Bản in”. Bộ truyện được xếp hạng thứ 4 trên Takarajimasha’s Kono Manga ga sugoi- danh sách những manga hay nhất năm 2020 dành cho độc giả nam. Trên Kono Manga ga Sugoi! danh sách những manga hay nhất năm 2021 dành cho độc giả nam, Chainsaw Man đứng đầu danh sách. Nó xếp hạng thứ 12 trên “Manga hay nhất 2020 Kono Manga wo Yome!” xếp hạng của tạp chí Freestyle .

Vào năm 2020, manga được đề cử cho Manga Taisho lần thứ 13 và xếp thứ 8 với 40 điểm. Bộ Manga này đứng nhì cho “Truyện tranh được đề xuất của nhân viên các hiệu sách trên toàn quốc năm 2020”. Năm 2020, bộ truyện xếp thứ 10 trong cuộc bình chọn “Chuyển thể Anime được mong muốn nhất” do AnimeJapan thực hiện . Chainsaw Man đã được đề cử cho Giải thưởng Manga Shogakukan lần thứ 66 cho thể loại Shounen. Bộ truyện xếp thứ 45 trong danh sách “Sách của năm” năm 2021 do tạp chí Da Vinci bình chọn.”

Review Chainsaw man: Bom tấn làm điên đảo cộng đồng manga

Thể loại: Action, Shounen, Supernatural…

Số chương tính tới thời điểm hiện tại: 90 chương và vẫn còn tiếp tục ra thêm.

Bộ Manga mở ra với một thế giới hiện đại, nơi mà có sự tồn tại của những con quỷ đến từ địa ngục. Và tất nhiên, cũng tồn tại những tổ chức được lập ra nhằm mục đích chống lại chúng. Denji – một cậu bé mồ cô cha mẹ và đang phải trả một khoản nợ khổng lồ, trong một lần đã hòa làm một với một con quỷ cưa nhỏ, và gia nhập tổ chức chống quỷ. Liệu cuộc hành trình này sẽ đi đến đâu? Có gì chờ đợi cậu nơi ấy?

Một cốt truyện li kỳ, cuốn hút!

Với một hướng đi không quá khác biệt nếu so với các bộ Shounen khác, Chainsaw Man thực sự đã làm rất tốt trong việc biến cốt truyện tầm thường ấy thành điểm cộng lớn của mình.

Ở những chap chuyện đầu tiên, chúng ta được giới thiệu với Denji – nhân vật chính cũng như hành trình cậu tham gia vào thế giới giả tưởng đầy máu và nước mắt này. Tác giả đã có một khởi đầu vô cùng tối giản trong việc xây dựng nhân vật cũng như đưa ta vào với mạch truyện chính, nhưng cũng cung cấp đủ thông tin cần thiết về tính cách, quá khứ cũng như bản thân Denji.

Nối tiếp một khởi đầu khá tốt là một mạch truyện ổn định và vô cùng lôi cuốn. Bạn nghĩ một bộ Shounen điển hình sẽ có nội dung được triển khai thế nào? Các nhân vật gặp nhau, lập team rồi đánh từng thằng phản diện, khai mở bí ẩn cuối cùng? Đâu đó giữa những nội dung ấy là một khóa huấn luyện. Chainsaw Man đi theo một motif… y chang vậy. Ồ bình tĩnh, khi tôi nói hấp dẫn đâu có nghĩa là khác biệt đâu?

Review Chainsaw man: Bom tấn làm điên đảo cộng đồng manga

Ở bộ Manga này, vẫn một lối đi như vậy, nhưng với nhịp độ được đẩy khá nhanh, kèm hiệu hứng từ những trận đánh được vẽ rất… máu và rối nét, nên hoặc là bạn mất tập trung và không hiểu chuyện gì đang xảy ra, hoặc bạn thực sự bị cuốn vào nhịp độ đó. Không chỉ có vậy, chính điểm độc đáo trong việc khai thác từ thế giới quỷ sẵn có, Chainsaw Man mở ra sự đa dạng đến vô hạn các loại quỷ, các phương thức chiến đấu cùng sự bí ẩn kéo dài trong mạch truyện càng khiến bạn chẳng thể rời mắt khỏi màn hình đâu!

Càng kéo về những chap sau, sự phong phú về nội dung và bí ẩn càng trở nên hấp dẫn, tạo một bầu không khí đặc quánh những lo lắng, đau đớn và hồi hộp cho bạn đọc. Và không phải 100% thời lượng truyện đều căng thẳng như vậy, những sự kiện nhẹ nhàng xen kẽ nhau cân bằng bầu không khí, bạn sẽ không cảm thấy quá ngột ngạt đâu. Đôi lúc sẽ là chút cười đùa, đôi lúc là kích thích, lãng mạn. Tất cả những yếu tố ấy hợp lại, đem đến cho bạn một trải nghiệm rất đáng bỏ thời gian.

Dàn nhân vật ấn tượng, đặc trưng

Denji là nhân vật chính của truyện, nhưng cậu ta không phải nhân vật duy nhất. Chúng ta có Power, hiểu một cách nôm na thì là phiên bản ngầu và ngáo hơn rất nhiều của Sakura bên Naruto. Chúng ta có Aki, phiên bản bớt trẻ trâu nhưng liều lĩnh và quyết đoán hơn của Sasuke. Các nhân vật chủ chốt đều được khắc họa có chiều sâu, cũng như tính cách riêng biệt và ấn tượng mạnh mẽ đến bạn đọc.

Không chỉ có bộ 3 chính, những nhân vật phụ khác cũng được chau chuốt không kém, từ nàng Makima quyến rũ trưởng thành bí ấn, đến bà chị đeo băng bịt mắt, hay ông già ngầu lòi có vết khâu ở miệng mà tôi trót quên mất tên. Tất cả đều được xây dựng với một cá tính cực kỳ đặc trưng, riêng biệt, và được thể hiện qua nhũng lời thoại rất hợp với hoàn cảnh cụ thể nói riêng và mạch truyện nói chung.

review manga chainsaw man 3

Tuy nhiên, việc đẩy nhịp độ của truyện lên cao, cùng với đó là việc phân bố nội dung chưa thực sự hợp lý, đã dẫn đến nhiều điểm trừ không đáng có. Có thể kể đến như việc mối quan hệ giữa các nhân vật phát triển quá nhanh, và thiếu thuyết phục, cũng như thiếu tác động cụ thể của rất nhiều nhân vật lên nội dung truyện.

Rất nhiều nhân vật được khắc họa tốt, nhưng sức ảnh hưởng lại cực kỳ hạn chế, và thậm chí chết một cách vô vị. Vâng, tôi đang nói rất khá nhiều nhân vật như vậy, tính cách tốt nhưng câu truyện thiếu trọng tâm. Ngay cả với những nhân vật chính, động lực của họ là có, tuy có liên kết và ảnh hưởng chặt chẽ đến hành động của họ, nhưng chưa được khai thác đủ sâu để người đọc đồng cảm.

Có lẽ chính bởi thế, Power, một nàng quỷ không cần khai thác quá nhiều về chiều sâu, cũng chẳng cần sự đồng cảm hay thấu hiểu, mà lấy tính cách ngổ ngáo làm điểm nhấn luôn đứng top đầu, và một Makima xinh đẹp, bí ẩn còn nhiều uẩn khúc xếp hạng hai.

Những phân cảnh hành động đã mắt

Những cảnh chặt chém của Denji, hay những con quỷ xâu xé nhau chưa bao giờ khiến bạn đọc phải thất vọng. Với khả năng sáng tạo ra muôn vàn loại quỷ từ tác giả, khiến những cuộc đối đầu hấp dẫn hơn bao giờ hết. Lũ quỷ thì chẳng có một hình dáng cố định nào cả, cũng như những năng lực mà hai phe dùng để chiến đấu lại không hề bị giới hạn trong khuôn khổ, quy tắc gò bó.

Chainsaw Man như một thế giới mở cho trí tưởng tượng của tác giả, nơi những cảnh hành động, máu me không còn giới hạn nữa, sẽ khiến những ai yêu thích kiểu Manga có chút máu me như Berserk, Tokyo Ghoul hay Gantz hứng thú. Đó vừa là điểm cộng, cũng vừa trở thành điểm trừ của Chainsaw Man. Nếu như một Manga chiến đấu không bị bó buộc vào bất cứ kiểu nội dung gì, thì đồng nghĩa với việc rất dễ để vướng vào những bất hợp lý, hay cũng sẽ khá khó để người đọc thực sự nắm bắt được logic của trận đánh.

Review Chainsaw man: Bom tấn làm điên đảo cộng đồng manga

Các vấn đề có thể giải quyết một cách thiếu thuyết phục, hay những sức mạnh của các nhân vật có thể không được thể hiện rõ ràng, mà vô cùng cảm tính và bất cân đối. Đồng thời, do quá đa dạng, nên không gì còn là đặc biệt nữa, các nhân vật không thực sự khiến bạn nhớ tới vì khả năng của bản thân, cũng như tác giả thể khai thác triệt để thế giới giả tưởng này.

Những nét vẽ thiếu đồng đều

Tôi không biết tại sao, nhưng thực sự những nét vẽ của Chainsaw Man thực sự không quá ấn tượng. Sẽ có lúc tưởng chừng như đây là một Manga hàng đầu, được chăm chút về chất lượng hình ảnh (mà tôi sẽ không so sánh với One Punch Man). Nhưng cũng sẽ có những lúc bạn phải ngỡ ngàng vì những bức vẽ… nghệch ngoạc, tưởng như bạn đang đọc một Manga nghiệp dư vậy (mà tôi sẽ không so sánh với One Punch Man bản gốc).

Review Chainsaw man: Bom tấn làm điên đảo cộng đồng manga

Không chỉ thế, những phân cảnh hành động dù gây ấn tượng, nhưng với số lượng hiệu ứng máu me được vẽ khá lớn, kèm những nét bút như phác họa (ý tôi là trông rất rối mắt, hoặc không hấp dẫn) đôi khi hạ phần nào giá trị của Chainsaw Man xuống. Dù vậy, điều kì lạ là những nhân vật nữ chính vẫn được vẽ… cực kỳ xinh đẹp. Mỗi lần tôi nhìn hình ảnh Power, hay Makima, và đối chiếu nó với những nhân vật phụ có khuôn mặt củ chuối vừa bị chém đôi người kia, tôi chẳng biết nên nói gì hơn nữa.

Nên hi vọng gì ở phiên bản Anime?

Tất nhiên, Chainsaw man thời điểm hiện tại chưa ra bản Anime, nhưng mình cực kỳ mong chờ. Tại sao ư? Hãy nhìn vào Anime Kimetsu no Yaiba, trước và sau khi có bản chuyển thể. Tại sao mình lại so sánh với Kimetsu no Yaiba mà không phải các Manga khác? Vì Chainsaw Man và Kimetsu no Yaiba có rất nhiều điểm tương đồng. Từ những lỗ hổng nhỏ trong nội dung, những tình tiết được đẩy lên quá nhanh, các mối quan hệ chưa thực sự thuyết phục, tương tác giữa các nhân vật còn hạn chế, đất diễn chưa phân bố đồng đều…

Tất cả những yếu điểm do đặc thù của việc số lượng chương truyện quá ít so với nội dung muốn truyền tải, nay khi chuyển sang Anime, đều sẽ có cơ hội được xóa bỏ, và thậm chí được đẩy mạnh hơn nữa.

Review Chainsaw man: Bom tấn làm điên đảo cộng đồng manga

Hơn cả, studio đã thông báo sẽ chuyển thể Chainsaw Man là Studio MAPPA- một cái tên rất nổi tiếng, đứng sau những Hajime no Ippo, Yuri on Ice, Dororo, Jujutsu Kaisen… và gần đây nhất là Attack on Titan: The final season. Chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng vào một phiên bản chuyển thể vô cùng xuất sắc cho Chainsaw Man, vào một tương lai không xa.

Đó là những review của mình về Manga Chainsaw Man. Nếu bạn ưa thích hành động, bí ấn, chút kinh dị, đen tối cùng những trải nghiệm cảm xúc đi kèm, hãy ghé đọc Chainsaw Man nhé.

Và cũng mong rằng trong tương lai, sẽ có một bản chuyển thể “siêu phẩm” của Manga này từ Studio MAPPA. Một thông tin chưa được kiểm chứng nho nhỏ để các bạn thêm hóng: trước khi khung cảnh chiến đấu sử dụng Hơi thở mặt trời của Tanjiro trong Kimetsu no Yaiba từ Studio ufotable gây bão cộng đồng Anime/Manga, hiện tượng “gây bão” cộng đồng lớn nhất nhất từng được chứng kiến trước đó là của Anime Yuri on Ice từ Studio MAPPA.

Vậy liệu với phiên bản chuyển thể sắp tới, lại với một Manga chuyên về hành động như Chainsaw Man, liệu chúng ta sẽ được thưởng thức một siêu phẩm hay không?

Article Categories:
Review Anime - Manga · Anime - Manga

Comments are closed.