Review Mahou Shoujo Madoka Magica (2011): Một sắc hồng trong vùng đen tối

28/11/2020
Review Mahou Shoujo Madoka Magica (2011)
412
Views

Được viết bởi Gen đồ tể và studio Shaft, Mahō Shōjo Madoka ☆ Magica ( tên phụ là Puella Magi Madoka Magica) là tác phẩm dù được hai bên ấp ủ từ lâu, chỉ sau thành công vang dội của Bakemonogatari, đến 2011 nó mới được ra mắt.

Kết quả của quá trình đã ra sao… ta có một trong những bộ magical girl hay nhất từng được ra mắt, với doanh thu bán đĩa đứng thứ 3 trong bảng top lúc đó, đến giờ cũng vẫn chưa bộ nào vượt được. Thế thứ gì đã làm nên thành công của PMMM, ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây.

Review Mahou Shoujo Madoka Magica (2011)

Đầu tiên, đây là Shaft, chất lượng hình ảnh sẽ khá khó nói nhưng phong cách là không thể thiếu. Nó vẫn giữ cái style ảo lòi đặc trưng của studio, đồng thời thời sự kết hợp giữa cái phong cách ấy với các hình ảnh nhạc kịch cũng đã thấy nhiều thành công. Phần đạo diễn hình ảnh của Shinbou vẫn tuyệt vời, ta có đủ thứ để nhìn ngay cả trong những cảnh tĩnh, nói chuyện dài dòng nhưng cũng vẫn luôn đầy sức nặng với các cảnh quay trọng tâm.

Về chất lượng thì nó lại khá tuỳ vào bản bạn xem, nếu xem bản TV sẻies, bản lúc đầu chiếu, nó không ấn tượng lắm, đủ nhìn nhưng không thực sự đẹp, phải chỉ khi bạn xem bản Bluray, bạn sẽ mới có thể hiểu được phần hình ảnh của nó ấn tượng đến mức nào.

Âm thanh thì đây là bộ anime khiến tôi thờ nhạc của Yuki Kajiura nên tự hiểu.

Có nhiều người gọi Madoka là bộ khiến magical girl trở nên dark, là deconstruction của thể loại, bla bla… nói chung thì những điều trên thường sai hết, dù vậy chúng chẳng phải từ đầu là lí do nó hay rồi, do việc không phải là bộ đầu tiên hay bộ khác biệt không liên quan gì tới việc phim có hay hay không, thực tế, việc gắn cho nó những danh hiệu vô nghĩa trên còn khiến mọi người không nhận ra cái hay thực sự của nó.

Review Mahou Shoujo Madoka Magica (2011)

Có thể nói điều khiến madoka thành công là build up chặt chẽ. Sự kiện ở bất kỳ thời điểm nào trong phim dù cảm giác không to lớn lắm, nó vẫn từ từ và lặng lẽ khiến những cú twist được hoàn thiện, đồng thời khiến các diễn biến không có cảm giác nhạt nhoà ép buộc.

Các khái niệm, sức mạnh, đồ vật trong phim đều được xây dựng trên nền tảng chắc chắn, được tạo ra với mục đích luôn tương trợ lẫn nhau, nhưng cũng thuyết phục kể cả khi xét riêng biệt. Điểm mạnh này có thể dễ thấy nhất khi ta xét ở cái chủ đề của bộ phim, tuyệt vọng và hy vọng.

Tuyệt vọng nếu thiếu hy vọng thì sẽ không có ý nghĩa – Danganronpa.

Dark for fun hoàn thiện sẽ luôn tốt hơn dark deep làm dang dở. May thay, Gen vẫn luôn nổi tiếng là giỏi phần này.

Bằng chứng ư, tập 1, dù đoạn này có nhịp phim chậm khủng khiếp (một trong những thứ hiếm có chê được từ phim), nó đã làm được mọi thứ mà một tập 1 tốt phải làm, hơn thế nữa, nó xây dựng cái nền tảng cho những cảm xúc, mối liên kết phim muốn gợi lên cho người xem sau này.

Review Mahou Shoujo Madoka Magica (2011)

Như nhiều người đã từng nói, ta sẽ chẳng thấy buồn khi thấy một tấm bìa cát tông bị đánh đập. Tập 1 đã thành công mỹ mãn trong phần xây dựng nhân vật, xác định những mong muốn, thứ phải bảo vệ, lí do ta nên đồng cảm với họ và cả hoàn cảnh giúp nâng tầm và lí do dẫn tới các sự kiện sau này. Không chỉ dừng ở tập 1, mọi điểm mạnh trên vẫn sẽ tiếp tục phát triển ngay cả đến tập cuối. Trong đó, có các diễn biến về luật nhân quả, phần có thể nói là đã được thực hiện một cách hoàn hảo nhất.

Bằng cách liên kết nguồn gốc mọi đau khổ trong phim liên quan chặt chẽ tới việc làm của nhân vật, nó giúp phim trở thành một câu chuyện không chỉ nói về mỗi sự đấu tranh giữa thiện ác, mà còn là một câu hỏi lớn về hạnh phúc thực sự, cách giành được nó và cả cái giá phải trả cho tất cả. Kể cả trong cái kết, dù trông có vẻ đơn giản, mang nặng mùi Deus ex Machina, nhờ mọi nỗ lực khiến tác phẩm hay hơn, qua sự những lần chứng kiến khổ đau, chịu đựng của các cô gái nói chung và chính madoka nói chung, cái kết đó đã, bằng cách thần kỳ nào đó, lại trở thành một trong những cái kết bittersweet thỏa mãn nhất đến tận hiện tại.

Dù có nhiều người chê nó phần nhân vật. Là một bộ phim dựa nhiều vào diễn biến, và như trên, Gen đã thành công trong việc viết nên diễn biến hay, vì thế việc đòi hỏi nhân vật phải phức tạp, và có chiều hơn khả năng sẽ chỉ khiến phần thực sự hay của phim không được toả sáng. Họ là những nhân vật chức năng (và để làm waifu), tất cả không cần có chiều sâu, do nhiệm vụ của họ là phục vụ các diễn biến, là để phản ánh ý nghĩa của câu chuyện, chứ không có vai trò tạo nên chính câu chuyện cho phim , và do từ Homura đến cả gia đình của Madoka đều đã thực hiện tốt được điều mà họ cần làm, tôi không thực sự có thể chê gì phần này.

Review Mahou Shoujo Madoka Magica (2011)

Tuy không liên quan đến phần đánh giá, nhưng ảnh hưởng của nó tới ngành công nghiệp anime là phải nói. Vì sự thành công vang dội của Shaft, ai ai cũng bắt đầu muốn thử một miếng, tạo nên những bộ tuy cũng muốn cảm nhận được cảm giác thành công nhưng lại chỉ mù lòa, chỉ cố gắng copy phần dảk, trở thành những bộ anime còn thiếu cả giá trị giải trí.

Madoka Magica không phải là một bộ anime hoàn hảo, nhưng nó đủ hay để sẽ luôn giữ được chỗ đứng với vị thế là một trong những bộ anime hay nhất từng được tạo ra. Cũng vì vậy, Puella Magi Madoka Magica xứng đáng được 9/10.

Article Categories:
Review Anime - Manga · Anime - Manga

Comments are closed.