Review Kini no Tabi: The Beautiful World (2003) – Kino du ký

11/01/2021
Review Kini no Tabi: The Beautiful World (2003) - Kino du ký
322
Views

Kino no Tabi (Kino’s Journey, Kino du ký) là câu chuyện về về cuộc hành trình của Kino khám phá thế giới trên một chiếc moto biết nói tên là Hermes. Cô chỉ ở lại mỗi quốc gia trong ba ngày vì với cô chừng đó là đủ để tìm hiểu về từng đất nước. Trong cuộc phiêu lưu, họ tìm thấy rất nhiều khung cảnh hạnh phúc, buồn bã, đau khổ, bạo lực, vẻ đẹp và trí tuệ.

Kino no Tabi sử dụng lối kể du kí mang chất rất cổ điển được xây dựng theo hướng episodic anime. Những mẩu chuyện nhỏ dẫu không theo trình tự thời gian nằm rải rác khắp nơi nhưng đủ rõ ràng để xâu ghép chúng lại với nhau theo trình tự nhất định. Mỗi tập phim đưa người xem theo chân Kino và Hermes đến với những quốc gia hay các nhân vật với những văn hóa, truyền thống hay lý tưởng… khác nhau.

Review Kini no Tabi: The Beautiful World (2003) - Kino du ký

Đó có thể là một câu chuyện về đất nước số đông, hay một quốc gia với những lời tiên tri, cũng có thể đơn giản là kể về ước mơ được bay lượn trên bầu trời của một cô gái, hay chỉ là câu chuyện của ba người đàn ông làm việc trên đường ray xe lửa… Mỗi tập phim cứ tựa như một câu chuyện ngụ ngôn, kể về những điều nhỏ nhặt thường ngày với chỉ vài ba nhân vật.

Một cốt truyện không có gì đao to búa lớn nhưng với nhịp độ chậm rãi đầy mê hoặc cùng bầu không khí đượm màu cổ tích, bộ phim đã thể hiện những góc nhìn đầy triết lí về cuộc sống và đem lại những nhận thức mới mẻ về cái đẹp. Những đất nước hiện lên trong Kino no Tabi không phải bao giờ cũng tươi đẹp mà còn có những mặt tối bên trong nó, nhưng điều đó càng khiến cho cái tốt hay những điều hạnh phúc trở nên quý giá và tuyệt vời hơn rất nhiều.

Review Kini no Tabi: The Beautiful World (2003) - Kino du ký

Dù hầu hết các tập phim đều khá u ám và đen tối khiến người ta bang hoàng, nhưng cũng không thiếu những câu chuyện đẹp đẽ và giàu tính truyền cảm. Đằng sau mỗi tập phim, Kino no Tabi để lại những bài học nhân văn sâu sắc và thâm thúy về cuộc sống, những lý tưởng mang tính triết học.

Kino vừa là nhân vật chính, vừa đóng vai trò như người dẫn chuyện dẫn dắt người xem khám phá từng vùng đất, từng con người ở mỗi tập phim. Kino sở hữu tính cách khá kỳ quái. Kino cực kỳ lạnh lùng, tính toán và hiếm khi bộc lộ cảm xúc thực sự. Thỉnh thoảng cô ấy cũng giúp đỡ người khác, nhưng lại khá mơ hồ về mặt đạo đức và cũng sẽ giết người mà không hề do dự. Bên cạnh đó cũng có tập phim hay những phân cảnh tập trung nói về quá khứ của Kino.

Review Kini no Tabi: The Beautiful World (2003) - Kino du ký

Ngoài Kino và Hermes, mỗi tập phim đi qua lại đưa người xem đến với những nhân vật với cá tính hay lý tưởng khác nhau. Họ có thể là con người hoặc người máy, có thể là người tốt hoặc kẻ xấu, hay là một người tràn đầy nhiệt huyết. Đáng nói là đa số bọn họ đều được xây dựng tốt. Dẫu cho họ không phải là mẫu nhân vật xuất sắc được đào sâu khai thác nội tâm một cách ấn tượng. Nhưng với tính cách và lý tượng thú vị của họ chắc chắn sẽ để lại cho người xem những dấu ấn dài lâu.

Nếu Mushishi được bao phủ bởi phần hình ảnh đẹp đến khó tin, Natsume với tông màu tươi sáng thì Kino no Tabi lại được bao phủ bởi một màu xám hơi hướng cổ tích. Màu sắc của anime không mấy nổi bật, thậm chí có thể nói là mờ nhạt, nhưng màu sắc như vậy lại rất hợp với nội dung của bộ phim. Nó làm nổi bật được bầu không khí nặng nề, ngôt trong nhiều tập phim, cũng hợp với cả những tập tươi sáng. Art không đẹp, nhưng cũng tương đối ổn so nếu so với năm 2003. Đồ họa lẫn background cũng bình thường không có gì đáng nói thêm.

Review Kini no Tabi: The Beautiful World (2003) - Kino du ký

Nhạc của Kino no Tabi cũng không quá nổi bật. Nói thế không có nghĩa là dở đâu nha. OP là bài All the Way với giai điệu khá rộn ràng, nghe cũng hay rất phù hợp cho sự khởi đầu của một cuộc hành trình. Ed là bài Beautiful World với giai điệu nhẹ nhàng, da diết như những dư vị đọng lại sau mỗi tập phim.

Soundtrack bộ này khá ít ỏi, còn chưa tới 20 bài, và hầu hết cũng không phải là những bản nhạc quá ấn tượng. Nhưng bù lại bộ phim đã sử dụng chúng một cách hiệu quả, vui vẻ đúng lúc và rùng rợn, lên gân đúng chỗ. Bản thân mình thì thích nhất bài I’m flying (được dùng rất nhiều trong phim).

Kino no Tabi là một anime không hề nổi bật từ nhân vật, hình ảnh cho đến âm nhạc, nhưng lại được bù đắp bởi phần nội dung sâu sắc và tầm cỡ đủ biến nó trở thành kiệt tác. Một câu chuyện được kể đơn giản nhưng lại vô cùng triết lý và thâm thúy. Cuối cùng điều bộ phim nhắn nhủ tới người xem là thế giới này vốn dĩ không hoàn hảo, nhưng chính vì thế nên nó mới đẹp.

Article Categories:
Anime - Manga · Review Anime - Manga

Comments are closed.