Review Hanayamata (2011): Tình bạn được thể hiện thông qua vẻ đẹp của những điệu múa

28/11/2020
Review Hanayamata (2011)
318
Views

Hanayamata (hay HaNaYaMaTa) là seri manga Nhật Bản của tác giả Sou Hamayumiba, được đăng trên tạp chí seinen manga của nhà xuất bản Houbunsha từ tháng 6 năm 2011. Anime truyền hình do Madhouse thực hiện lên sóng Nhật Bản từ tháng 7 năm 2014 đến tháng 9 năm 2014.

Vâng, một câu chuyện về những người bạn chơi chung với nhau. Nghe thì có vẻ thấy bình thường vì rất nhiều bộ SoL cũng kể về những người bạn chơi với nhau mà nhỉ? Vậy nó phải có gì khác lạ để mình phải chọn nó nhỉ? Chắc vào luôn nhì?

Sekiya Naru là một cô gái trung học 14 tuổi bình thường và rất thích truyện cổ tích nhưng mọi người lại thường lo lắng cho cô vì cô có rất ít sở thích. Nhưng để có phim cho chúng ta coi thì phải có một cú twist nào đó chứ! Đó là lúc cô bạn Naru nhà ta gặp được người bạn lạ mặt đang nhảy vào buổi tối. Và từ đó, cuộc sống của cô bạn Naru bắt đầu thay đổi.

Fact: Tiêu đề của seri là một sự kết hợp các hai chữ cái đầu của tên các cô gái: HAna, NAru, YAya, MAchi, và TAmi.

Review Hanayamata (2011)

Đây sẽ là một bộ truyện luôn khiến bạn mỉm cười. Về cơ bản thì như tiêu đề mình có nói, đây là câu chuyện về tình bạn dựa trên vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi truyền thống. Anime này là một ví dụ tuyệt vời về một bộ Slice of Life được thực hiện tốt.

Trước tiên về phần hình ảnh đã

Mình khá là thích phần hình ảnh của bộ phim, từ cách lên màu nhẹ nhàng, cách chuyển màu với tâm trạng, cách thay đổi màu sắc không đột ngột giữa các cảnh phim. Không thể hiện những màu sắc quá sặc sỡ để nổi bật khung cảnh, nó sử dụng ở từng khung cảnh là một tông màu khá chịu để nó chẳng thể rối mắt người xem. Ví dụ trong lớp học sẽ là một tông xanh nhạt, lúc chiều chiều là một màu cam nhẹ, buổi tối thì trầm hơn nhưng vẫn tươi sáng,…

Hình vẽ các nhân vật cũng có thể tùy cái nhìn của mỗi người nên mình cũng chẳng thể đưa ra nhiều đánh giá được. Đây là một bản chuyển thể từ manga và trên phương diện cá nhân của mình thì mình vẫn thích nét vẽ của Hamayumiba hơn, tuy rằng nó cũng đã cố gắng để trông giống với bản manga nhưng mình vẫn cảm thấy có gì đó thiếu sót. À nó vẫn tốt và vẫn có cách thu hút với những dáng vẻ xinh xắn của các gái và khung cảnh xung quanh cũng khá chi tiết á nên nó vẫn ở mức tốt nha.

Review Hanayamata (2011)

Về hoạt ảnh thì phải nói là mình khá ấn tượng, các chuyển động thường rất thú vị và mượt mà ở mức độ nào đó. Bộ anime thể hiện điệu nhảy Yosakoi nên độ chi tiết của nó cũng cần phải đạt ở mức độ nào đó mà. Màu sắc, chuyển động, hình ảnh,… mình thích nó :3.

Âm thanh và âm nhạc thì sao?

Bạn nghe cái OP nó đi, dễ nghiện đấy! Mình là đứa thường không hay nghe OP hay ED của mấy bộ anime lắm đâu, thường sẽ nghe một lần, nếu hay thì kiếm nghe lại thôi chứ khi coi thường bỏ qua nó luôn. Nhưng Hanayamata là một bộ hiếm hoi mình không thể bỏ qua (đúng hơn là không nỡ).

Dựa trên chủ đề về sự thống nhất của mọi người, bộ truyện đã sử dụng xuất sắc ca khúc mở đầu để kết nối câu chuyện với nhau. Giai điệu lạc quan và hấp dẫn, nhưng không bị lạm dụng quá mức. Nó, giống như điệu nhảy mà các cô gái tạo ra, là lao động của tình yêu và nỗ lực thực sự của cả nhóm.

Review Hanayamata (2011)

Trong phim là những tiếng nhạc bắt tai hòa hợp cùng với hình ảnh nhẹ nhàng của nó thật sự rất dễ chịu, âm thanh chưa thể hiện được nhiều nhưng phần âm nhạc là sự cứu cánh của nó.

Cốt truyện và nhân vật.

Thật ra thì ban đầu, mình khá lo rằng Hana sẽ trở nên phiền phức trong việc theo đuổi Naru không ngừng của cô ấy, việc bám đuổi đó và tính cách cởi mở quá mức của cô ấy có thể sẽ khiến nhiều người khó chịu và khiến mọi thứ ngượng ngùng khi bắt đầu câu chuyện của họ, nhưng cô ấy nhanh chóng ổn định khi nhóm nhảy bắt đầu. Mặc dù là thành viên sáng lập nên câu lạc bộ Yosakoi nhưng Hana chưa bao giờ là trưởng nhóm thật sự.

Thay vào đó, sự nỗ lực và hợp tác của các gái chính là thứ giúp câu lạc bộ đó trở nên tốt hơn và đầy thú vị. Mỗi nhân vật mang lại những ý tưởng và kỹ năng riêng của mình cho nhóm, cho dù thông qua khả năng âm nhạc hay vũ đạo, nhưng cũng mang lại một sức mạnh riêng của họ. Đó là sự lãnh đạo, niềm đam mê, lòng tốt và sự quyết tâm tuyệt đối của các nhân vật đem lại cho nhau.

Với sự giúp đỡ và hỗ trợ của bạn bè, mỗi thành viên trong nhóm bắt đầu khám phá ra yếu tố đặc biệt mà cô ấy mang lại cho nhóm và dần dần xây dựng sự tự tin. Sự tự tin chớm nở đó là tất cả. “Khi tình bạn được thể hiện thông qua vẻ đẹp của điệu nhảy Yosakoi”

Bộ truyện tập trung quá nhiều vào những mối quan hệ của nhân vật và thực hiện nó thông qua Yosakoi, ngoài yếu tố Yosakoi , bộ truyện không thực sự cung cấp bất cứ điều gì mới.

Cốt truyện có thể đoán trước được xuyên suốt và những vấn đề mà các cô gái phải đối mặt là những vấn đề mà chúng ta đã thấy rất nhiều lần trước đây. Và bạn biết gì không? Câu chuyện luôn cho ta những niềm vui nào đó, nó luôn có cách khiến ta mỉm cười.

Review Hanayamata (2011)

Nhưng bộ phim thường có xu hướng “quá kịch tính”. Hầu hết mọi tập phim dường như đều có một cú twist hoặc một cuộc khủng hoảng nhỏ hay lớn nào đó khiến ta mất tập trung vào niềm vui mà họ tạo ra.

Các yếu tố cần thiết cuối cùng của bộ truyện này là nhà tài trợ giáo viên của các gái và chủ cửa hàng Yosakoi, những người cung cấp một số câu chuyện hài hước kịp thời để cân bằng mức độ nghiêm túc trong nỗ lực của các cô gái, nó khiến cho khoảnh khắc lúc đó bớt phần nặng nề và cứu chính khoảnh khắc đó rất tốt. Còn cứu như nào thì… Các bạn hiểu ý mình mà

Đây là một bộ anime mình nghĩ là đủ tốt để mọi người có thể xem và thưởng thức. Tuy chưa thể gọi là xuất sắc nhưng nó đủ tốt để mọi người thư giãn. Thỉnh thoảng có những đoạn đưa vào những khủng hoảng hơi khó hiểu nhưng nó khiến câu chuyện có thêm gia vị nên vẫn có thể theo dõi được, các yếu tố hài hước cố giữ cho giọng văn gọn gàng và thêm vào bầu không khí vui vẻ đó.

Hanayamata, 7/10!

Article Tags:
· ·
Article Categories:
Review Anime - Manga · Anime - Manga

Comments are closed.