Review Chihayafuru (2011) – Khi thể thao mang tag Shoujo

03/12/2020
Review Chihayafuru (2011)
418
Views

Người ta đồn rằng Madhouse có một lời nguyền mang tên “không season 2”, không ít người xem Overlord như là anime phá bỏ lời nguyền đó. Nhưng mấy ai biết, trước khi Overlord ra mắt phần đầu tiên vào năm 2016 thì Chihayafuru đã có phần 2 vào năm 2013, và trở thành một trong số ít anime của Mahouse có tới 3 season vào năm 2019.

Nội dung: Suốt cả cuộc đời và giấc mơ của Chihaya chỉ là mong được thấy chị mình trở thành người mẫu nổi tiếng nhất Nhật Bản. Nhưng khi một học sinh vốn kín tiếng, tên Arata nói với cô ấy rằng giấc mơ chỉ đạt được bằng chính bản thân của mình chứ không phải mong chờ từ người khác. Arata là một cậu bé thích chơi thẻ bài, một kiểu chơi truyền thống Nhật Bản Hyakunin Isshu khiến Chihaya vô cùng thích thú, và nhờ Arata mà Chihaya đã phát hiện ra niềm đam mê với nó. Cuối cùng, Chihaya cũng đã có ước mơ của riêng mình, ước mơ trở thành Nữ hoàng Karuta.

Karuta là một bộ môn còn lạ lẫm đối với hầu hết người xem ngoài Nhật Bản, nhưng với Chihayafuru, bạn sẽ được khám phá và thấy nó thú vị không hề kém cạnh bất kì loại hình thể thao nào. Nhìn tag thì thấy đây là một anime shoujo, song sau khi xem thì rõ ràng Chihayafuru giống với một anime thể hao hơn là shoujo. Anime đi theo hướng khá giống với nhiều anime thể thao khác: nhân vật tiếp cận môn thể thao nào đó, hứng thú với nó, luyện tập, thi đấu… Một motif có vẻ không xa lạ gì, nhưng Chihayafuru vẫn mang đến một câu chuyện thú vị và cuốn hút.

Review Chihayafuru (2011)

Kurata ngoài đời có thể rất buồn chán và không có gì thú vị với những người ngoại đạo, nhưng Chihayafuru đã biến hóa nó thành một môn thể thao vô cùng hấp dẫn. Những trận đấu Karuta luôn mang đến sự lôi cuốn, hồi hộp và căng thẳng trong từng lượt đánh. Sự tập trung cao độ của người chơi, sự nhạy bén trong từng chuyển động, không khí căng thẳng bao trùm phòng thi đấu… tất cả được phim khắc họa vô cùng rõ nét. Chihayafuru cũng là một anime rất hài hòa và cân đối. Bộ phim vừa hồi hộp hấp dẫn với những trận đấu nảy lửa vừa nhẹ nhàng lãng mãn với những câu chuyện tình cảm bên lề. Chihayafuru còn giữ được phong độ vô cùng ổn định, dù đã đi qua 3 season, nhưng nó vẫn hấp dẫn từ đầu tới cuối.

Dàn nhân vật được xây dựng tốt và khai thác hiệu quả từ chính tới phụ. Từ thiết kế đến tính cách mỗi nhân vật đều mang đến một nét rất riêng. Mặc dù Chihaya là một nhân vật kiểu đầu tàu tomboy khuôn mẫu với người bạn thời thơ ấu Taichi Mashima, và Arata, nhưng cách họ được xây dựng và phát triển là điều khác biệt. Mỗi nhân vật đều có tình huống khó xử riêng mà họ phải đối mặt. Truyền cảm hứng cho chúng nhau không chỉ qua những chiến thắng mà còn trong những thất bại của chính họ. Ngay cả các nhân vật phụ cũng có sự phát triển nhất định, và được khám phá trong suốt chiều dài bộ phim. Lời thoại và sự tương tác giữa các nhân vật cũng diễn ra một cách tự nhiên, giống như cách mọi người tương tác ngoài đời thật.

Review Chihayafuru (2011)

Có lẽ không cần phải nghi ngờ gì về chất lượng hình ảnh của một anime được Madhouse làm tới 3 season. Art có thể không quá đẹp với nhiều bạn, song nó rất ổn định và mang một nét đẹp rất riêng. Các đường nét rất rõ ràng, biểu cảm nhân vật tự nhiên và sinh động. Animation cũng đáng khen, tuy chả hành động nhiều như các loại hình thể thao khác, song những cử động tay khi lấy thẻ karuta vẫn rất mượt mà và chân thực. Đồ họa thì mãn nhãn, vừa đẹp vừa chi tiết, màu sắc được cân bằng và sử dụng rất hài hòa. Cinematography được vận dụng hiệu quả, từ việc làm tăng sự hấp dẫn cho các trận đấu cho tới việc đặc tả được nội tâm nhân vật.

Đi qua 3 season, Chihayafuru mang đến 3 OP, bài nào cũng hay và sôi động như không khí của một anime thể thao. ED thì có 2 bài của phần 1 và 2 là giọng nữ và mang giai điệu nhẹ nhàng, còn ed của phần 3 thì giọng nam và sôi động không kém gì op. Ost cũng không nhiều lắm, thấy khoảng 30 bài, mang nhiều giai điệu từ nhẹ nhàng cho đến sôi động, căng thẳng cho đến sâu lắng,… Và tất nhiên là anime sử dụng chúng một cách hiệu quả thổi thêm giai điệu cho không khí của phim. Lồng tiếng làm một điểm cộng nữa, nhất là mấy đoạn ngân thơ, nghe hay quá xá.

Review Chihayafuru (2011)

Từ nội dung, đồ họa, nhân vật cho đến âm nhạc đều tuyệt vời, Chihayafuru có những gì cần có của một anime đáng nhớ. Không phải là nói quá nếu nói Chihayafuru là một trong những anime hay nhất của thể loại shoujo hay thể thao nói chung và của Madhouse nói riêng.

Article Tags:
·
Article Categories:
Anime - Manga · Review Anime - Manga

Comments are closed.