Review Breaking Bad (2008) – Series phim xuất sắc mọi thời đại

21/01/2021
Review Breaking Bad (2008)
489
Views
  • Độ dài: 5 seasons
  • Thể loại: Crime Drama TV
  • Các series đi kèm: El Camino (movie), Better Call Saul (series).
  • Giải thưởng: 262 nominated awards and thắng 110.

Breaking Bad kể về một người thầy (Walter White) dạy hoá yêu nghề, một người chồng hết mực yêu thương gia đình, nhưng được chuẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 3 (mặc dù không hút thuốc). Cuộc đời xô đẩy, ông dùng tình yêu với hoá để điều chế ma tuý đá. Từ đó, chuỗi sự kiện khiến cuộc đời của ông và những người xung quanh trở lâm li bi đát.

Walter White

Hình tượng Walter White là một người hiền lành, tử tế, nhân hậu và đặc biệt thông minh nhưng lại bị đánh giá thấp bởi những người xung quanh từ đồng nghiệp lẫn gia đình. Chính vì thế, trong season 1, Walter được thể hiện ra là một người khá là bất lực trong cuộc sống, cuộc sống của ông có phần ngột ngạt. Ông rất ghét người khác thể hiện tài năng của họ trước mắt ông như cách Hank hàn huyên về chuyện công việc, hay việc ông không thừa nhận Jessie đã chế được 76% sự nguyên chất (trong season đầu).

Ông ghét cuộc sống hiện tại không cho ông một cơ hội để thể hiện mình, ông ghét những gì mình đã quyết định trong quá khứ như việc bán cổ phần Gray Matter để gia đình phải sống trong sự không dư giả của đồng lương giáo viên cấp 3 ít ỏi. Việc ung thư chỉ là một chất xúc tác để Walter thể hiện đúng bản chất con người ông là ai. Như Gus hay Mike hay nói Walter chính là quả bom nổ hẹn giờ.

Walter White

Biên kịch đã thực thuyết phục người xem bởi những lựa chọn của Walter trong cả hành trình điều chế. Mình nghĩ sự thay đổi nội tâm của nhân vật này chia ra làm 2 giai đoạn: làm đá vì gia đình (season 1-3), và làm đá vì niềm tự hào về bản thân (season 3-5).

Vì gia đình:

Một người đinh ninh mình sẽ chết kể cả có điều trị hay không, ông biết rõ số tiền ông phải để lại cho gia đình là bao nhiêu. Trong những ngày cuối đời này, ông chỉ có một mục tiêu duy nhất, đó là kiếm tiền. Còn sau đó thì Walter White cũng không biết phải làm gì cho cuộc đời của mình nữa. Điều này thể hiện rõ qua việc gương mặt f***-up của W khi biết mình ung thư của mình không phát triển nữa. Giờ chúng ta có một nhân vật chờ chết nhưng không chết được.

Vì niềm tự hào về bản thân:

Walter White một nghệ sĩ điều chế được 99.1 % tinh khiết. Lần đầu tiên, một quyết định ở cuối cuộc đời, một quyết định vô cùng sai trái lại khiến bản thân ông cảm thấy vô cùng tự hào. Một người đàn ông trong cuộc sống bình thường, luôn bị đánh giá thấp trong nhiều lĩnh vực, giờ lại đứng đầu, người giỏi nhất trong cuộc sống tối. Niềm tự hào không chỉ dừng ở sản phẩm ông tạo ra, mà còn những gì ông đã làm được.

Ông đã tiêu diệt được hết những kẻ sành sỏ nhất, những kẻ là mối nguy hại cho ông và gia đình ông. Heisenberg một cái tên khiến cho những người xung quanh khiếp sợ nhưng Walter White vẫn vô cùng cảm thấy tự hào về nó dù nó khiến bản thân Walter White nhuốm đầy màu (thể hiện rõ nhất trong tập Say My Name).

Walter White

Ở tập cuối cùng, khi Walter White thừa nhận với Skyler rằng ông đã làm vì bản thân chứ không còn là gia đình nữa. Trong tập này, dù mình thấy Walter White có nhận tội lỗi vì mọi việc không thể cứu vãn nhưng ông vẫn không hẳn thừa nhận sự sai trái của mình.

Dù ông làm tổn hại đến rất nhiều người, nhưng dường như người đàn ông này vẫn cho mình cái quyền: tao làm thế là đúng, tao không có sự lựa chọn nào khác. Mày chấp nhận hay không tuỳ mày. Và nếu đặt người xem vào nhân vật này thì khả năng họ vẫn sẽ làm như ông đã làm, đó là cái hay của kịch bản này.

Jessie Pinkman

Trong một bộ phim có quá nhiều người thông minh thì game sẽ hết nhanh, nên biên kịch sẽ chèn thêm một nhân vật ất ơ vào. Bản thân mình thấy background của Jessie có 1 điểm vô lý.

Nếu nhìn vào gia cảnh của Jessie thì bố mẹ J là người đôn hậu, hiền lành, có thể có tính ích kỷ vì đã không quan tâm đến người dì ung thư lắm. Nhưng những người này vẫn hoàn toàn có thể nuôi dạy thành công một đứa trẻ chẳng hạn những thành tích mà em Jessie làm được. Câu hỏi đặt ra là tại sao Jessie lại thành một thằng ất ơ như vậy?

Jessie Pinkman

Động lực để Jessie đi bán đá ngoài việc ông này nghiện với chơi với một lũ bạn nghiện và ông cần tiền sống qua ngày. Jessie giống như một đứa trẩu cần một cái gì đó để ra oai với những lũ bạn còn lại.

Jessie Pinkman

Nói về việc bản tính yêu thương trẻ con thì mình thấy nó lại càng vô lý. Jessie hay nói “Mày làm bố mẹ kiểu gì thế?” , mà cái buồn cười ở chỗ , anh ta là kẻ bán thuốc những con nghiện này, thì anh ta không có quyền phán xét họ. Mình thấy Jessie là kẻ lúc nào cũng tự tạo ra những cái bẫy, rồi tự anh ta dẫm phải những cái bẫy đó. Giống như Walter White hay nói: “Jessie không hại ai cả, nó chỉ tự hại chính nó thôi”. Đấy là một mình anh tự tạo drama không cần ai drama hộ.

Mối quan hệ Mr.White và Jessie

Mình thấy Mr.White tình cảm dành cho Jessie là tình cảm thương hại là nhiều. Chính Walter White đã lôi kéo Jessie vào những rắc rối, gây nên những nỗi đau cho cuộc đời Jessie.

Mình thấy Walter White có một phần tự trách bản thân vì điều đó. Ông muốn Jessie đi ra khỏi đó nhưng ông lại sợ cô độc trong hành trình điều chế này, vì những gì hai người này đã trải qua với nhau, và vì là người mà ông thực sự có thể tâm sự hết tất cả.

Mối quan hệ Mr.White và Jessie

Ở tập cuối lúc W cứu Jessie, mình nghĩ nếu ở trong hoàn cảnh khác thì chắc chắn J sẽ bắn chết W, nhưng anh chần chừ vì những gì vừa phải trải qua và anh chỉ muốn chạy chốn, thoát ra khỏi tất cả. Chứ không phải vì tình nghĩ năm xưa đâu. Chính biên kịch có hẳn một tập gọi Jessie là Rabid Dog (chó dại) (Season 5), vì anh ta rốt cuộc vẫn là kẻ chỉ điểm. Nhưng mà nói gì thì nói, Cuộc đời Jessie mà không có Walter White thì chắc nhân vật này chết ở season 1 rồi.

Về El Camino, nói về J sau khi chạy chốn, mình nghĩ dù J có thay đổi danh tính rồi thì anh ta vẫn rất dễ quay về con người cũ trước đây của mình mà có thể trở nên bạo lực hơn vì những bạo hành anh ta trải qua.

Gus Fring

Đây là nhân vật yêu thích thứ 2 của mình sau Walter. Một vỏ bọc thánh thiện hoàn hảo của người chủ kinh doanh cần mẫn bán gà. Động cơ Gus xây dựng đế chế “bán gà” rất rõ ràng. Ông là một người đưa ra chiến lược phát triển và những kế hoạch hoàn hảo. Khi mà W đi được 5 bước, thì Gus đã tính đến 10 bước rồi. Như cái cách Gus thuyết phục W điều chế tiếp, “A man. A man provides and he does it, even when he’d not appreciated”. Thông minh là bẩm sinh, còn lương thiện là do bạn lựa chọn.

Gus Fring

Cái giá của sự lương thiện mà Gus từng phải trả là cái mạng của người em kết nghĩa mà ông yêu thương nhất, là cái mạng của W mà J cầu xin ông. Mình thấy Gus là một người quy củ và chuẩn mực. Ông nói: Tôi là người cẩn thận, và tôi không làm việc với một thằng nghiện. Sai lầm lớn nhất của ông là làm việc với Jesse. Hãy thử tưởng tượng việc bán gà chỉ có Gus, White, Mike, Sam, và Gale, thì đế chế của ông chắc trường tồn khá là lâu.

Mike Ehrmantraut

Một người “dọn dẹp” cẩn thận, một người ông yêu cháu. Mình thích Mike ở điểm Mike biết điều và biết điểm dừng. Nhưng đời mà, khi biết điểm dừng thì ông được nghỉ hưu vĩnh viên luôn. Vì mình chưa xem, Better Call Saul nên sẽ không nhận xét nhiều về nhân vật này. Nhưng một câu thoại thuyết phục nhất của nhân vật này là “I choose the half measures when I should have gone all the way” (Season 3- Half Measures and Full measures eps).

Mike Ehrmantraut

Article Tags:
· ·
Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.