Review Bình Ngô Đại Chiến (2020): Một dự án xuất sắc của nhóm Đuốc Mồi

05/02/2021
Review Bình Ngô Đại Chiến (2020) (Đuốc Mồi)
295
Views

Vào ngày 22.12.2020, sau hơn 15 tháng nỗ lực thực hiện, ấp ủ, nhiều lần chỉnh sửa và hơn 13 lần đổi kịch bản thì cuối cùng, Bình Ngô Đại Chiến – tập phim gây quỹ cộng đồng cuối cùng của Việt Sử Kiêu Hùng đã ra đời.

Với hơn 1500 tranh vẽ cùng sự đầu tư kỹ lưỡng cả về âm thanh lẫn cảm giác xem phim (Nhóm Đuốc Mồi đã hoàn toàn loại bỏ quảng cáo để trải nghiệm xem là tốt nhất), tác phẩm gia đời như một mũi tên nhọn, đại diện cho khát khao mang Sử Việt tiếp cận gần hơn với người Việt của nhóm Đuốc Mồi đã có thể xem là thành công khi đạt được hơn 2,5 triệu view cũng như xếp top1 trending trên nền tảng Youtube.

Nội dung, cách thể hiện

“Làm sao để ta có thể trân trọng lịch sử oai hùng được viết bằng máu một khi nó được bọc lại bởi đường?” – Linh vetter, Phê Phim nhận xét.

Và đó dường như là lí do cho việc tại sao Đuốc Mồi đã gắn cho tác phẩm mình mác [18+]. “Nhân từ là yếu điểm chí mạng trong thời chiến”, điều đó đã được thể hiện từ những hình ảnh đầu tiên của phim, khi Lý Triện trả lời Tiểu Nguyệt (một nhân vật hư cấu) trong lúc họ đâm xuyên từng tên giặt để tránh chúng giả chết.

Review Bình Ngô Đại Chiến (2020) (Đuốc Mồi)

Không chỉ cảnh chém giết được thể hiện trung thực, những mưu kế đa toan, sự hung tàn không bao dung và cái “thái bình” ích kỷ của bọn giặt Minh cũng được thể hiện rõ qua từng thước phim. Đỉnh cao là khi hơn 10 vạn quân nhà Minh do Vương Thông dẫn đầu dồn ép quân Lam Sơn (với quân số chỉ bằng 1/10) về Chúc Động, Tốt Động nhằm bóp nghẹt ngọn cờ khởi nghĩa của Đại Việt. Đứng trước thế cảnh khó khăn đó, dù ta biết trước được kết quả hay không thì cũng hồi hộp lo lắng cho thế trận, sức người quân ta vô cùng.

Review Bình Ngô Đại Chiến (2020) (Đuốc Mồi)

Lam Sơn ca và sự đầu tư về âm thanh

Vẫn giọng đọc lồng tiếng quen thuộc của Đạt Phi media, vẫn sự chau chuốt từ tiếng vuốt kiếm sắc lượm đến những tiếng nổ súng thần công rình rang. Lần này, góp mặt thêm Lam Sơn Ca, một ca khúc được viết riêng cho bộ phim, được hát lên bởi người con gái mà theo tình tiết phim khi ấy là vì chiến tranh mà người thân đều tử trận. Tất cả, cùng nhau, mang những thước phim tuy trầm màu nhưng lại sống động vô cùng.

“Thiên Ý Giang Sơn Hoàn Cố Chủ

Tịch Dương Hạ Lạc Lệ Anh Hùng”

Review Bình Ngô Đại Chiến (2020) (Đuốc Mồi)

Nghệ thuật và giá trị tới cộng đồng

Dù là với một người đã theo dõi Đuốc Mồi từ lâu như mình, nhưng khi xem tập phim này, mình vẫn thật sự ấn tượng trước khả năng truyền cảm của ekip làm phim.

Không chỉ giữ nguyên tính chính xác về mặt sử học như những tập phim ngắn thuộc series nhà Trần, series Trăm Bậc Vĩ Nhân,… trước đó mà còn về tính nghệ thuật khả kiến, thậm chí có thể nói là xuất sắc không kém gì tập phim Lý Thường Kiệt đại chiến Ung Châu Thành, đại chiến Sông Như Nguyệt.

Review Bình Ngô Đại Chiến (2020) (Đuốc Mồi)

Một lần nữa, việc nhân vật hư cấu Tiểu Nguyệt được đưa thêm vào lại xứng đáng được xem như là một lựa chọn đúng đắn, khi, giọt nước mắt của cô khi thấy người làng mình bị giết và cái kết của cô ở cuối phim đã xuất sắc vượt qua được khó khăn ở một bộ phim tương đối ít chuyển động và gam màu chủ đạo trắng đen như vậy.

Review Bình Ngô Đại Chiến (2020) (Đuốc Mồi)

Review Bình Ngô Đại Chiến (2020) (Đuốc Mồi)

Giá trị cộng đồng mà Đuốc Mồi mang lại là không thể phủ nhận được khi một bộ phim lịch sử, tưởng chừng rất khô khan, khó tiếp cận đã xuất sắc gây quỹ thành công từ những bước đi đầu tiên đến việc chinh phục top 1 trending cùng hơn 2,5 triệu lượt view của mình. Có thể 1 tập phim Bình Ngô Đại Chiến là chưa đủ để hoàn toàn truyền tình yêu Sử Việt tới người Việt, nhưng đó sẽ là phát súng quan trọng giúp người xem biết đến Đuốc Mồi, biết đến nhiều series giá trị khác cũng như theo dõi, ủng hộ Đuốc Mồi trong hành trình của nhóm.

Tác giả: Tableau Phạm

Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.