Review Beautiful Boy (2018) – Hành trình cai nghiện từ tình cảm cha con

14/12/2020
Review Beautiful Boy (2018)
288
Views

Beautiful Boy được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của David Sheff, tập trung khai thác tình yêu phụ tử của người cha luôn bao la tình yêu thương là David Sheff (Steve Carell) và cậu con trai luôn chìm trong nghiện ngập Nic Sheff (Timonthée Chalamet). Chỉ vỏn vẹn 120 phút, bộ phim như làn sóng lãng đãng đã xô người xem từ cảm xúc này đến cảm xúc khác.

Nhịp phim chậm, từ tốn và không thật sự theo trật tự thời gian. Giữa những cảnh quay hiện tại lại xen lẫn những hồi tưởng về quá khứ. Bắt đầu từ việc ông bố Nic, một cây bút của tờ New York Times, phát hiện cậu quý tử sau khi trốn thoát khỏi trại cai nghiện, dần quay về kiếp sống quay quắt.

Review Beautiful Boy (2018)

Từ đó mở ra hành trình cai nghiện – tái nghiện – cai nghiện của Nic Sheff. Phim đào sâu những bất đồng trong tư tưởng, suy nghĩ của hai thế hệ, một già một trẻ, một người sinh thành, một kẻ phận con cái. Khi người bố không thể hiểu tại sao đứa con của mình, một cậu nhóc từng rất giỏi giang có nhiều hoài bão, lại vùi chôn tương lai bằng đủ thứ thuốc phiện. Thì cậu con trai cũng đang chìm đắm trong những cơn phê pha, chồng chất thêm chứng rối loạn lưỡng cực, và rồi lại theo lời bố cố gắng dứt ra.

Review Beautiful Boy (2018)

Nổi bật là cách phân tách rõ ràng tâm lý từng nhân vật, cô đọng, súc tích. Dù phân cảnh tập trung tâm trạng người bố, sự rối loạn, đau khổ của con trai vẫn được thể hiện rõ ràng. Không tập trung vào những biểu ngữ xa lánh cơn nghiện nhàm chán, phim như tiếng nói của những con nghiện, bị xã hội đẩy ra bên lề, không cho họ cơ hội được quay trở lại hoàn hình một lần nữa. Cũng là lời thúc giục giải quyết những vấn đề đằng sau nó, giúp họ với sự nỗ lực, yêu thương từ gia đình.

Review Beautiful Boy (2018)

Nếu bạn thích thể loại drama với những cú twist khó đỡ, những nút thắt khó cởi thì Beautiful Boy không là lựa chọn phù hợp. Phim cũng có phân đoạn cao trào, khi khán giả đang thở phào thấy Nic dần dứt ra khỏi cơn nghiện, thì lại một lần nữa anh lầm đường lạc lối. Mình thấy phân cảnh đắt nhất là cảnh ở quán ăn, và cảnh Nic dùng thuốc lần cuối.

Review Beautiful Boy (2018)

Những cảnh ấy đã lấy của mình bao nhiêu là nước mắt, chứng kiến Nic dằn vặt, hành hạ, đau khổ với cơn nghiện ngoài thể xác, cùng căn bệnh mãi dăng dẳng trong tâm hồn. Và khắc ghi trong mình là một người bố luôn cố gắng, kiên trì ở bên con, dẫu anh có sa ngã bao nhiêu lần đi nữa. Bộ phim đã dấy lên một thông điệp ý nghĩa, mà trên thực tế thì Nic đã tỉnh táo trong suốt những năm sau đó, từ tình yêu thương, hỗ trợ của mọi người xung quanh.

Article Tags:
Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.