Review Neon Genesis Evangelion (1995)

17/02/2021
Review Neon Genesis Evangelion (1995)
189
Views

Tầm ảnh hưởng

Neon Genesis Evangelion (NGE) đến giờ được kha khá người coi là một trong những bộ anime đã thay đổi cả ngành công nghiệp. Đa số trong đó cho rằng trong thời điểm đó, Eva đã định hình lại tất cả bằng một nước đi táo bạo, bằng một cái nhìn đen tối hơn về thể loại mecha.

Well, đúng nhưng cũng không đúng. Thứ nhất, về sự thay đổi, đừng xem video của Digi, vì đó là một video với không một chút dẫn chứng và luận điểm thực sự thuyết phục nào. Eva chỉ làm hai thứ, thứ nhất là góp phần tạo nên khung giờ đêm khuya cho anime, và thứ hai là xác định lại đối tượng của thị trường từ thời điểm đó sang otaku, những người đã tiếp xúc văn hoá anime từ trước.

Còn về phía chính phim, Evangelion thực tế không phải là bộ đầu tiên làm mecha nhưng dảk, cái ảo tưởng rằng nó là bộ đầu tiên xảy ra, hoàn toàn xảy ra đồng thời do nhiều người nghĩ rằng mecha chỉ có đối tượng nhắm tới là trẻ con.

Review Neon Genesis Evangelion (1995)

Nói đúng hơn, Eva là một anime deconstruction đúng nghĩa hiếm có, trong trường hợp này là deconstruction của genre mecha. Deconstruction, trang sẽ làm bài liên quan vấn đề này sau, nhưng giờ hãy cứ tạm hiểu rằng nó là một thể loại mà phê bình và bàn luận về sự hư cấu trong phim ảnh. Có khá nhiều tác phẩm đã làm được điều tương tự, nhưng chắc không có tới được chục anime làm kỹ được như NGE.

Nó phần lớn phản ánh cái motip trẻ lái mecha và motip tập đoàn chính nghĩa, cũng dễ hiểu thôi, khi bọn nó còn chưa đủ phát triển về tâm lý để đánh nhau định đoạt số phận loài người và chắc chắn không công ty ngoài đời nào với tưng kia quyền lực về quân sự lại không có âm mưu gì đó ở đằng sau.

Những cái hư cấu trong môtip tôi đang nói không nên được coi là điểm trừ, đến cuối, thứ ta đang xem vẫn chỉ là phim. Cũng có lẽ vì thế mà việc Anno đã thành công tạo nên một deconstruction anime đáng xem, khá ấn tượng…hay đó là bạn nghĩ vậy.

Hay nhưng khó đến tới mức xuất sắc

Phim có mảng kỹ thuật khá chắc chắn, nhất là với tiêu chuẩn là một anime “cũ”. Mộ frame hình đều được vẽ tay và nó có thể hiện điểm mạnh của mình, cộng thêm việc đạo diễn hình ảnh tốt, đây có thể nói là thứ ổn định nhất trong Evangelion. Kể cả khi budget có bị hạn hẹp, và dù tôi ghét ông, tài năng của Anno vẫn là thứ không thể làm ngơ, điển hình là trong cái ending sequence xoắn não nổi tiếng. Tất nhiên còn có âm thanh, âm nhạc nhưng chắc ai cũng biết nó hay và cũng đọc đủ phân tích về cái opening rồi.

Nghe có vẻ hơi lạ với nhiều người nhưng mặc dù sự chắc chắn trên, NGE thực tế bị rush tới tận đít, và chúng ta sẽ không nhắc tới rebuild.

Bằng chứng có thể thấy qua phần lớn phóng sự về phim. Thật ra chẳng cần nhìn đây xa, hãy thử nhìn mấy tập đầu, nhịp phim thực sự là chậm quá khó chấp nhận được, cũng có thể nói đây khả năng cao là khi Anno còn phân vân chưa biết định hướng cho Eva.

Còn buồn hơn nữa, là các fights trong giai đoạn này cũng là những fights ít ấn tượng nhất. Có một điểm mạnh trong Eva là phần lớn các trận chiến của phim đều đặt trên mặt đất, nên cái sức nặng của mỗi đòn đánh được thể hiện rõ hơn nhiều so với các phim mecha khác.

Nhưng hình như đôi khi nó dựa vào thế mạnh này quá, các trận chiến không hiếm khi bị thiếu đi cái cảm giác cảm giác mới mẻ, nó khiến khiến ta đôi khi phải thắc mắc rằng cái này tập trước hình như cũng đã có rồi hay sao. Và do lúc này phim chưa thực sự bắt đầu khai thác tâm lý nhân vật ngay trong fights, không thể nào tránh được sự thật rằng đây chắc chắn là phần chán nhất của phim.

À mà tôi khen các nhân vật chưa nhỉ. Đây có thể coi là thứ duy nhất khiến tôi đánh giá cao NGE trên nhiều bộ khác. Khi trọng tâm chính của cả bộ phim là về nhân vật, ta được những cảnh quay đẹp nhất, những diễn biến lôi cuốn nhất. Với một bộ phim mà có thông điệp về sự thiếu hoàn hảo của con người, nó đã đã xuất sắc xây dựng và phát triển các nhân vật của mình theo những cách phức tạp nhất và táo bạo nhất.

Review Neon Genesis Evangelion (1995)

Đây không phải là một câu chuyện về một cậu bé từ nhút nhát trở thành người anh hùng quên thân, đó là thứ khiến Eva là một Deconstruction thực sự. Thứ khiến nó tách biệt chính là sự muộn màng và thiếu hoàn thiện của sự trưởng thành.

Thường sẽ có người chê vì cái về sau. Hãy nhớ Evangelion là tập hợp của những con người tồi tệ, sự không hoàn thiện đó theo tôi là một phần không thể thiếu khi nhắc tới Eva. Cái tuổi của các cô cậu trong đây là tuổi đang trưởng thành, là lúc diễn ra nhiều sự đổi thay nhất. Nhưng con người thay đổi thế nào cũng tuỳ theo lứa tuổi, và nó chắc chắn không chỉ dừng ở lứa tuổi 18. Việc thấy các nhân vật người lớn về cuối phim cảm giác trưởng thành còn nhiều hơn cả Shinji dù trọng tâm hoàn toàn xung quanh cậu là chuyện hoàn toàn bình thường, hãy nhớ, họ đã qua giai đoạn đó từ lâu rồi.

Vì sự xuất sắc qua cách khai thác nhân vật, Evangelion xứng đáng được…oh wait, còn nữa. Tôi giờ sẽ gây triggered nhiều người, nhưng theo tôi, phần cốt truyện của Eva khá tệ. Đừng hiểu nhầm thành diễn biến, tập chung tại cốt truyện đã, đúng hơn là các chi tiết làm nên mạch chuyện chính. Có rất nhiều khái niệm phức tạp không cần thiết và một đống lore về thế giới mà thực sự tôi không thể quan tâm ít hơn, nó thực sự có cảm giác không còn định cố kích thích sự tò mò.

Tôi sẽ không chê nếu nó chỉ có thế, nhưng vấn đề là nó còn khiến chính phần nhân vật bị mờ nhạt đi, khiến cho thứ có thể nói là tốt nhất phim, phải nhường chỗ một phần mà chỉ dùng cùng lắm mức ổn. Tôi không nói mấy hình ảnh ẩn dụ tất nhiên, mà chỉ đang nói những cái mà phải kể mồm mất tầm nửa thời lượng như cái thương hay cái dự-án-mà-ai-cũng-biết-tên kia… à mà tới mấy cái ẩn dụ.

Tác giả và phân tích quá tay

Có rất nhiều người biết cái câu của Anno rằng ông ấy làm eva với ko một chút ý nghĩa nào được đặt vào. Cũng chắc vì vậy mà mấy cái bài phân tích ý nghĩa Evangelion thường bị gọi là làm quá lên với giả tạo. Nhưng nếu ai đã đọc bài “thế nào là phân tích, đánh giá” của trang, mọi người sẽ hiểu được rằng kể cả nếu tác giả không nghĩ tới, không thể phủ định được rằng ý nghĩa có ở trong tác phẩm, nhiều cái người ta cho vào cho đẹp, cho hay nhưng cũng khiến tác phẩm gián tiếp trở nên ý nghĩa hơn.

Review Neon Genesis Evangelion (1995)

Còn về rebuild…và việc nó phá đi mọi thứ làm nên Evangelion…tôi về phe đồng tình với chuyện đó, nhưng cái này các bạn muốn nghĩ thế nào tuỳ bạn.

Là một tác phẩm có tầm ảnh hưởng khá lớn, một tác phẩm hay và có phần táo bạo, nhưng do những bất cập của nó không thể làm ngơ, Neon Genesis Evangelion được 8/10.

Article Categories:
Review Anime - Manga · Anime - Manga

Comments are closed.