Review anime Hori-san to Miyamura-kun (2021)

06/04/2021
Review anime Hori-san to Miyamura-kun (2021)
302
Views

Hori-san to Miyamura-ku là một anime thể loại slice of life đan xen comedy, Horimiya cõ lẽ đã làm đủ tốt để hài lòng hầu hết người xem. Mở đầu bộ phim đã tạo dựng sự đối lập trong cuộc sống học đường của hai nhân vật chính.

Nếu như Hori được bạn bè vây quanh, chuyện trò vui vẻ và được mọi người tôn trọng; thì ở bên kia, Miyamura lại là một kẻ cô độc, u ám, bị đồn là “Otacut” nên không ai thèm chơi cùng. Nhưng rồi khi Miyamura giúp em trai của Hori, cả hai gặp nhau và nhìn thấy được những mặt khác của người kìa, những mặt mà họ đã luôn cố che dấu. Chính điều này đã mở đầu cho một câu chuyện thú vị. cô độc, u ám, bị đồn là “Otacut” nên không ai thèm chơi cùng. Nhưng rồi khi Miyamura giúp em trai của Hori, cả hai gặp nhau v

Horimiya đã dựng lên một bức tranh cuộc sống học đường đan xen tình cảm phong phú của những con người trẻ tuổi hiện đại. Đó là những cô cậu học trò cuối cấp bù đầu trong thi cử và những rắc rối bạn bè, là những trai xinh gái đẹp đắm chìm vào những cảm xúc vui buồn của tình bạn, tình yêu, hay một cô gái giành trọn tình yêu cho một chàng trai để rồi nhận lấy sự đắng cay khi dám nếm thử “trái cấm”.

Horimiya đưa ta đến với câu chuyện về những con người đang tận hưởng hết mình năm năm tháng của tuổi trẻ. Đối với những người đã qua thời cấp 3 như mình, quả thật có chút khen tị với họ.

Review anime Hori-san to Miyamura-kun (2021)

Tuy mới đầu, Hormiyo có nhịp phim khá nhanh (do rush manga) nhưng dần về sau đã giảm nhịp độ xuống, phù hợp hơn với nội dung phim (mặc dù vẫn rush). Cách trình bày câu chuyện đơn giản, đan xen vào đó những mẩu chuyện sáng nắng chiều mưa của tình yêu và tình bạn.

Những tình huống được đưa ra tuy đơn giản nhưng khá thực tế, ví dụ như chuyện yêu nhưng không dám bày tò, tỏ tình rồi bị từ chối, hay khó chịu khi thấy người mình yêu thân thiện với thằng (con) khác… Nhìn chung anime đã thành công trong việc xây dựng không khí và các mối quan hệ trường lớp.

Với một anime 13 tập, thì Horimiya thật sự sở hữu dàn nhân vật khá đông đảo, có ít nhất là khoảng 9 nhân vật xuất hiện nhiều trong phim. Mỗi nhân vật này lại có sự đa dạng trong tính cách, tạo nên những tương tác thú vị cho tác phẩm.

Bộ phim đã đi sâu vào mô tả cảm xúc của những cô cậu học trò khi đắm chìm vào tình yêu và tình bạn. Như khi Hori và Miya xa nhau ít ngày, cái cảm giác buồn bã vì không được gặp nhau, lo âu vì sao người kia không liên lạc, để rồi phải chạy đi tìm nhau, ôm chầm lấy nhau khi gặp mặt. Hay Yuki thích Tooru nhưng không dám tỏ tình, rồi lại buồn lòng khi thấy Sakura “tấn công” Tooru,… Nhất là khi Miya tự hỏi rằng liệu rằng “Chúng ta có là bạn bè không?” “Họ có thích việc làm bạn với mình không?”

Review anime Hori-san to Miyamura-kun (2021)

Các nhân vật trong phim cũng có những sự thay đổi và phát triển nhất định mà rõ nét nhất là nhân vật chính Miyamura. Nếu như trước kia cậu luôn cố che dấu con người thật của mình, thì giờ đây cậu chẳng ngần ngại show nó ra. Nếu ngày trước u ám, ngại giao tiếp, cô độc, ít bạn bè thì giờ đã lắm bạn nhiều bè, chuyện trò thoải mái (ôi nghe giống tôi thế nhỉ?). Và nhất là Miyamura đã có bạn gái, điều mà cõ lẽ chính bản thân cậu cũng chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Về mặt hình ảnh, Horimiya ở mức tương đối ổn của thể loại Slice of life. Background được đầu tư đẹp mắt, tông màu tươi sáng hài hòa phù hợp với bối cảnh học đường. Tuy nhiên điều mình đánh giá cao nhất ở bộ này đó là sử dụng kỹ thuật animation để kể miêu tả nội tâm nhân vật. Đơn cử như trong tập 3, khi Miyamura đang đứng chung với cả nhóm.

Anime đã sử dụng dolly zoom (không biết phải kỹ thuật này không, thấy giống lắm) tạo sự xa cách giữa Miyamura và nhóm bạn, màu sắc phía sau chuyển sang màu xám cùng dòng độc thoại của cậu: “Đôi khi, mình tự hỏi… Mình ở trong nhóm này… nhưng có thật là một phần của nhóm không?” Sau đó chuyển sang Medium shot với góc nhìn từ trái sáng cho thấy vị trí đứng của Miya và nhóm bạn (cậu bị lẻ ra một chút). Cảnh này đã thành công trong việc mô tả tâm trạng nhân vật Miya.

Tuy nhiên thì phần hình ảnh của Horimiya cũng có một vài điểm trừ nhất định. Như thiết kế các nhân vật nam nhìn hao hao nhau và ít có nét nổi bật riêng, nếu không có tóc tai khác nhau thì thực sự là hơi khó mà phân biệt được mặt mũi của họ. Hay đôi mắt nhân vật vẽ có cảm giác hơi vô hồn trong một vài phân cảnh. Bù lại là phần biểu cảm nhân vật tự nhiên và đôi lúc sử dụng chibi cũng hợp lý. Ngoài ra animation cũng khá tốt, chuyển động mượt mà chứ không bị cứng hay gượng gạo.

Review anime Hori-san to Miyamura-kun (2021)

Anime mở đầu là bài Iro Kousui được thể hiện bởi Yoh Kamiyama, một bài hát khá sôi động, nhịp nhanh thích hợp cho làm điểm khời đầu cho một câu chuyện về tuổi học trò. Và kết thúc với Yakusoku, một bài hát với giai điệu nhẹ nhàng, có chút da diết và dạt dào cảm xúc.

Soundtrack của phim không nhiều, chỉ khoảng 13 bài nhưng sử dụng khá hiệu quả. Nhất là những bản nhẹ nhàng, lồng vào các phân cảnh tràn đầy cảm xúc như khi Hori và Miya ở bên nhau trong tập cuối rất hợp. Lồng tiếng cho các nhân vật cũng đều ổn, không có gì đáng phàn nàn.

Cuối cùng, dù còn một vài thiếu sót, nhưng Horimiya là một anime hay của mùa này. Bộ phim mang đến những phút giây thú vị về những cô cậu học trò đắm chìm vào xúc cảm tình yêu, tình bạn. Với nội dễ chịu và thông điệp ý nghĩa, Horimiya là lời nhắc nhở chúng ta, rằng nếu bạn đang cô độc thì đừng nghĩ mình pro, hay “người thành công luôn có lối đi riêng” mà hãy xách cái đít lên và tìm cho mình những người bạn có thể sẻ chia vui buồn (tất nhiên là trừ tiền bạc), hãy sống trọn từng phút giây bởi tuổi học trò là một đi không trở lại.

Nguồn: Akeno’s Anime Academy

Article Categories:
Review Anime - Manga

Comments are closed.