Review Beck: Mongolian Chop Squad (2004) – Kiệt tác của thể loại âm nhạc

18/01/2021
Review Beck: Mongolian Chop Squad (2004)
383
Views

Yukio “Koyuki” Tanaka mười bốn tuổi là một cậu bé chán nản và không có mục tiêu trong cuộc sống. Nhưng mọi thứ đã thay đổi khi Koyuki cứu một chú chó có vẻ ngoài kỳ lạ tên là Beck khỏi một đám nhóc. Chủ nhân của chú chó, Ryuusuke “Ray” Minami, 16 tuổi, là một nghệ sĩ guitar mới nổi và là cựu thành viên của một ban nhạc rock nổi tiếng.

Sau nhiều lần tiếp xúc và dần trở nên hứng thú với nhạc rock phương Tây, Koyuki quyết định bắt đầu chơi guitar cũng như giúp Ray đạt được ước mơ dẫn dắt ban nhạc rock đỉnh cao. Cùng với em gái của Ray là Maho và một số thành viên khác, họ đã cùng lập nên một ban nhạc mang tên BECK. Đây là câu chuyện về quá trình hình thành và phát triển, những cuộc đấu tranh và thành công của ban nhạc BECK (MONGOLIAN CHOP SQUAD).

Đầu tiên, Beck: Mongolian Chop Squad đã xây dựng thành công bầu không khí của một bộ phim đậm chất rock cùng phong cách phóng khoáng hơn so với những anime về âm nhạc khác. Beck khởi đầu khá chậm, phải về sau mới bắt đầu nhanh và lôi cuốn. Tất nhiên nó chậm với mục đích là đẩy xây dựng và phát triển cốt truyện cũng như hoàn thiện nhân vật. Anime không quá phức tạp, hay khó hiểu, nó đơn giản nhưng vẫn đủ lôi cuốn bởi cách xây dựng tình huống chặt chẽ và mạch lạc.

Review Beck: Mongolian Chop Squad (2004)

Luôn xuất hiện những tình tiết đẩy cốt truyện, tất cả mọi thứ được xây dựng đều hướng đến những tập cuối. Giúp cho những tập này đã xem là khó mà dứt ra được. Đặc biệt là các tập 23-24-25, xem hồi hộp đến đau hết cả tim. Không chỉ vì muốn biệt liệu Beck có giành được chiến thắng hay không, mà còn hóng xem Maho sẽ đi xem ai biểu diễn. Chưa kể cái bầu không khí tuyệt vời ấy mình chưa từng được trải qua trong những anime âm nhạc trước đây, một không khí đậm chất âm nhạc đường phố, sôi động và cuồng nhiệt.

Beck: Mongolian Chop Squad đã xây dựng một câu chuyện vô cùng chân chân thật về hành trình của ban nhạc Beck (Mongolian Chop Squand là tên của ban nhạc sử dụng khi ở Mỹ). Từ khi được thành lập, tranh giành thanh viên, phát triển, vượt qua những thử thách, rồi cuối cùng là thành công và nổi tiếng. Từ sự khó khăn trong việc cạnh tranh thành viên, thất bại trong việc bán đĩa, rồi chẳng thể debut được và có nguy cơ giải tán. Đó là điều mà có lẽ ban nhạc nào cũng từng trải qua ít nhất một lần.

Review Beck: Mongolian Chop Squad (2004)

Nhưng chính từ việc trải qua những đắng cay ngọt bùi đó, đã giúp cho họ mạnh mẽ hơn để có thể vượt qua được, cuối cùng họ thành công và trở nên nổi tiếng. Bên cạnh đó, anime không chỉ xoay quanh câu chuyện của ban nhạc mà còn tập trung vào cuộc sống cũng như các mỗi quan hệ của các nhân vật, nhất là nhân vật chính Tanaka. Yếu tố tình cảm của phim dẫu chỉ là yếu tố phụ, nhưng riêng mình vẫn thấy hay và nó khiến mình cảm thấy như điên đảo.

Hệ thống nhân vật xây dựng tốt, khai thác hiệu qủa từ chính tới phụ, hầu như không có nhân vật nào là thừa thãi. Tất cả nhân vật trong phim dẫu xuất hiện ít hay nhiều cũng đều có những ảnh hưởng nhất định tới mạch truyện. Được xây dựng và phát triển tốt nhất chính là nhân vật chính Tanaka. Ban đầu chỉ là một thằng cu khép kín, rụt vè và gần như chẳng có ước mơ gì. Rồi bắt gặp anh em nhà Minami, anh ta bắt đầu cởi mở và dần có tình yêu vào âm nhạc.

Review Beck: Mongolian Chop Squad (2004)

Cũng có những lúc muốn từ bỏ, rồi lại gặp được cao nhân chỉ dạy, dần dần trưởng thành và chững chạc. Hình ảnh Tanaka dám một mình bước ra sân khấu ở tập 23 chính là thành quả của 22 tập xây dựng và phát triển trước đó, một Tanaka mạnh mẽ, tự tin và truyền cảm hứng cho các thành viên.

Các nhân vật còn lại như Ryuusuke, Chiba, Tairai,.. không được phát triển bởi họ đã đủ tốt rồi chẳng cần phát triển làm gì nữa. Phim thể hiện được tính cách, tư tưởng và mong ước của họ. Ngoài ra, Beck còn phát triển rất tốt các mối quan hệ giữa các thành viên, giữa main vs Maho,… Tương tác nhân vật cũng rất thú vị.

Với một anime ra mắt từ năm 2004, thế nên Beck: Mongolian Chop Squad không sở hữu nét vẽ lung linh như những phim hiện tại. Art đủ nhìn, khá đẹp so với những tác phẩm cùng thời, nhưng thỉnh thoảng hơi thiếu ổn định. Animation chưa tốt, nhiều xem cảnh rất chán, điển hình nhất là mấy cảnh đánh lộn hay mấy đoạn nhân vật chạy (nhìn cái tướng chạy hài như trêu nhau). Anime cũng hay xài lại shot, nhất là trong các phân cảnh biểu diễn rất nhiều cảnh dùng lại.

Review Beck: Mongolian Chop Squad (2004)

Bù lại, ta có phần đồ họa tương đối chi tiết cùng khoản background khá đẹp. Mongolian Chop Squad được bao phủ bởi một tông màu xám, rất phù hợp bối cảnh phim và làm nổi bật lên một bầu không khí của âm nhạc đường phố. Ngoài ra, anime cũng có một vài cảnh phim khá thú vị, mình nhớ nhất đoạn Tanaka phóng xe đạp vượt qua các “chướng ngại” để tới nhà Ryusuke. Đoạn này sử dụng các góc quay một cách linh hoạt, khiến một cảnh phim đơn giản cũng trở nên ấn tượng.

Âm nhạc của anime này thật sự rất tuyệt vời. OP lẫn ED 1 của Beck đều là những bản nhạc tiếng Anh mang giai điệu khá nhanh, cá tính, mãnh liệt, đậm chất ROCK. Ed 2 là bài Moon on the water, bài hát mà bạn có thể bắt gặp khá nhiều trong tác phẩm. Một ca khúc với giai điệu vừa thơ mộng và lãng mạn, cũng vừa nhẹ nhàng mà sâu lắng, lời bát hát cũng hay.

Soundtrack của Beck không quá nhiều, chỉ cỡ 21 bài (bao gồm cả Moon on the water), nhưng bài nào cũng hay, khi thì réo rắt, âm hưởng hoài niệm; đôi lúc mạnh mẽ dồn dập; có khi nhẹ nhàng, thanh thoát. Đặc biệt là bài Moon on the Water đầy thơ mộng và lãng mạn khi Tanaka hát cùng Maho dưới ánh trăng. Lồng tiếng cũng tốt, phù hợp và toát lên được tính cách nhân vật.

Là một trong những anime kinh điển của thể loại âm nhạc, Beck: Mongolian Chop Squad khiến người xem say đắm với những soundtrack xuất sắc và ấn tượng. Bộ phim không được tô vẽ bởi hình ảnh lung linh, nhưng vẫn thành công trong việc tái hiện một cách chân thực câu chuyện tình yêu âm nhạc của những con người sống cháy bỏng với niềm đam mê. Beck có thể không phải là thứ bạn sẽ nhớ tức thời, mà khi kết thúc nó vẫn vang vọng trong đầu khiến ta không ngừng suy ngẫm.

Article Categories:
Review Anime - Manga · Anime - Manga

Comments are closed.