Review A.I. Artificial Intelligence (2001) – Trí Tuệ Nhân Tạo

24/02/2021
Review A.I. Artificial Intelligence (2001)
337
Views

A.I. Artificial Intelligence (Trí tuệ nhân tạo) là một bộ phim chính kịch khoa học viễn tưởng của Mỹ do Steven Spielberg đạo diễn năm 2001. Được dựa trên truyện ngắn “Supertoys Last All Summer Long” năm 1969 của Brian Aldiss.

Việc phát triển Trí tuệ nhân tạo ban đầu được khởi động bởi nhà sản xuất kiêm đạo diễn Stanley Kubrick, sau khi ông mua lại bản quyền câu chuyện của Aldiss vào đầu những năm 1970. Năm 1990 Kubrick đã thuê một loạt nhà văn , bao gồm Brian Aldiss, Bob Shaw, Ian Watson và Sara Maitland.

Quá trình phát triển kéo dài trong nhiều năm, một phần vì Kubrick cảm thấy hình ảnh do máy tính tạo ra không đủ tiên tiến để tạo ra nhân vật David, người mà anh tin rằng sẽ không có diễn viên nhí nào thể hiện một cách thuyết phục. Năm 1995, Kubrick giao Trí tuệ nhân tạo cho Spielberg, nhưng phim không đạt được động lực cho đến khi Kubrick qua đời năm 1999.

Review A.I. Artificial Intelligence (2001)

Câu chuyện bắt đầu vào thế kỷ 22, mực nước biển dâng cao do sự nóng lên toàn cầu đã xóa sổ các thành phố ven biển, làm giảm dân số thế giới. Mecha, robot hình người dường như có khả năng suy nghĩ phức tạp nhưng thiếu cảm xúc. Được tạo ra ở Madison, New Jersey, David một nguyên mẫu Đứa trẻ Mecha có khả năng trải nghiệm tình yêu, cảm xúc, được trao cho Henry Swinton và vợ Monica.

Con trai Martin của họ mắc một căn bệnh hiếm và đang trong tình trạng hôn mê. Monica cảm thấy không thoải mái với David, nhưng cuối cùng với ánh mắt ấm áp đầy yêu thương của David, Monica dần chấp nhận cậu bé. David luôn muốn Monica bày tỏ tình yêu tương tự đối với cậu. Monica đưa cho cậu con gấu bông Teddy của Martin, nó cũng là một robot. Cả hai nhanh chóng trở thành bạn.

Review A.I. Artificial Intelligence (2001)

Martin hồi phục và trở về nhà, cậu khó chịu với sự có mặt của David. Martin chỉ coi cậu là món đồ chơi và bày ra rất nhiều trò để chơi khăm cậu. Còn David rất ghen tị với Martin vì từ ngày Martin quay về, mẹ dường như không còn để ý đến cậu nữa. Trong một lần, David đã lẻn vào phòng cắt tóc của Monica vì Martin bảo với cậu rằng làm như vậy mẹ sẽ thích cậu, David bị bố mẹ phát hiện, họ nghĩ cậu định làm hại Monica.

Review A.I. Artificial Intelligence (2001)

Họ bắt đầu đề phòng cậu, giọt nước làm tràn ly là khi trong tiệc sinh nhật của Martin, bọn trẻ con vây quay David và trêu đùa cậu. David bị đẩy xuống hồ bơi, trong lúc đó cậu đã ôm Martin và cả hai đều rơi xuống. Martin tưởng như sẽ bị chết đuổi vì David đã ôm cậu rất chặt. Đó là điều mà Monica không thể chấp nhận được, hai vợ chồng quyết định mang cậu trở lại nơi sản xuất để tiêu hủy. Trên đường đi Monica đã mềm lòng và quyết định thả cậu trong rừng.

David đã rất đau đớn và năn nỉ mẹ đừng bỏ rơi cậu. Lang thang trong rừng, cậu nhớ ra câu chuyện về cô tiên xanh, đã dùng phép màu biến cậu bé gỗ thành người thật. Vậy là cậu đã có mục tiêu của mình, cậu sẽ đi tìm cô tiên xanh, cầu xin cô biến cậu thành một cậu bé người thật và lúc đó mẹ sẽ yêu cậu. Và cuộc hành trình tìm cô tiên xanh của David bắt đầu.

Review A.I. Artificial Intelligence (2001)

Vai diễn David được thần đồng diễn viên nhí thời điểm đó Haley Joel Osment đảm nhận. Chắc các bạn cuối 8x, đầu 9x không xa lạ gì với Haley khi tivi lúc đó chiếu rất nhiều phim của anh, tiêu biểu có Forrest Gump, Giác Quan Thứ Sáu. Diễn xuất của Haley trong phim này phải nói là quá xuất sắc. Mình gần như khóc từ đầu phim đến cuối phim luôn.

Ngoài ra phim có sự góp mặt của Jude Law, tài tử điển trai này vào vai Joe một anh chàng robot hành nghề ” bạn trai”. Tình cờ được David cứu thoát khỏi bị tiêu hủy nên anh đã đồng hành với David trên con đường tìm cô tiên xanh. Phải nói nhân vật Joe là nhân vật phụ ấn tượng nhất trong phim.

Review A.I. Artificial Intelligence (2001)

Nói về cái kết của bộ phim mình không biết nên nói nó là vui hay buồn nữa. Vì phân cảnh cuối khiến mình nghĩ về nó mãi, David đã được gặp lại mẹ, được cùng mẹ trải qua một ngày vô cùng hạnh phúc nhưng mình thì đã khóc trong suốt đoạn đó. Nó làm mình nghĩ đến những đứa trẻ mồ côi, luôn khao khát tình yêu thương của cha mẹ. Những đứa trẻ đó có thể như David luôn tự hỏi tại sao cha mẹ lại không yêu thương mình? Tại sao mình lại bị bỏ rơi? Là do mình không đủ ngoan sao?

Article Categories:
Review phim · Phim ảnh

Comments are closed.