Phạt góc là gì? Quy định và chiến thuật phạt góc phổ biến

16/06/2021
Phạt góc là gì? Quy định và chiến thuật phạt góc phổ biến
13
Views

Phạt góc là gì? Đây là thuật ngữ trong bóng đá mà anh em thường gặp ở những trận cầu. Tuy nhiên nói đến phạt góc không phải ai cũng hiểu rõ về nó.

Phạt góc là tình huống thường gặp trong một trận đấu bóng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phạt góc là gì và những thông tin có liên quan.

Phạt góc là gì?

Phạt góc là gì? Là thuật ngữ được sử dụng trong bóng đá đồng thời cũng là hình thức bắt đầu lại trận đấu. Khi thành viên chạm bóng của đội phòng ngữ bao gồm cả thủ môn đưa bóng vượt qua đường biên năng phía ngoài của khung thành.

Phạt góc là gì? Quy định và chiến thuật phạt góc phổ biến

Dù bóng đang ở hiện trạng trên không hoặc dưới đất, lúc này đội tấn công sẽ thực hiện quả phạt góc. Cầu thủ sút từ khoảng cách phạt góc vào khung thành đối phương bàn thắng được công nhận. Đa phần trợ lý trọng tài sẽ là người thông báo thực hiện đá phạt góc.

Người trợ lý cắm lá cờ của mình vào cung đá phạt ở bên sân đội phòng thủ. Thế nhưng, chỉ khi trọng tài xác định đúng cung phạt góc liên quan thì quả đá phạt mới được thực hiện.

Lịch sử ra đời của phạt góc

Luật phạt góc ra đời chính thức vào năm 1872 được thông qua Liên đoàn bóng đá Anh. Trong từng năm phát triển, luật phạt góc có nhiều sự thay đổi và sửa đổi phù hợp hơn với thời cuộc và tiến bộ hơn nữa.

>> Xem thêm Odds là gì

Một số quy định về phạt góc

Sau khi đã biết phạt góc là gì bạn nên tìm hiểu quy định chúng của đá phạt góc được đưa ra, cụ thể:

  • Bóng được đặt trong cung đá phạt góc tại vị trí gần cột cờ nhất.
  • Cầu thủ không được di chuyển đến cột cờ góc.
  • Cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng tối thiểu là 9m15 cho đến khi trọng tài thổi còi bóng mới được vào cuộc.
  • Người được phép đã pha phạt góc là cầu thủ đội tấn công.
  • Bóng được xác định vào cuộc ngay sau khi đá hoặc di chuyển.
  • Cầu thủ đội đối phương thực hiện phạt góc yêu cầu không được chạm bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm vào một cầu thủ nào bất cứ trên sân.

Phạt góc là gì? Quy định và chiến thuật phạt góc phổ biến

Thực hiện những yêu cầu trong đá phạt góc trên thì pha đá phạt mới được xác định đúng yêu cầu. Nếu mắc phải một trong những quy định trên đây quả phạt góc sẽ không được tính.

2 chiến thuật đá phạt góc phổ biến

Dưới đây là 2 chiến thuật đá phạt góc phổ biến hiện nay, thành viên có thể tham khảo và áp dụng vào trận đấu của mình:

Chiến thuật phạt góc tấn công

Chiến thuật này sẽ được chia thành nhiều bước khác nhau. Chuyền bóng và phối hợp tấn công hay chuyền dài cho cầu thủ phối hợp tấn công rồi dứt điểm vào khung thành đó.

Khi sử dụng chiến thuật đá phạt góc tấn công các cầu thủ sẽ phối hợp ngắn với nhau tại các khu vực phạt góc. Sau đó dẫn bóng về phía đường biên ngang để ngoặt bóng và dứt điểm hay căng ngang cho các cầu thủ ở tuyến trong.

Thông thường, phương pháp này sử dụng khi đa số các cầu thủ của đội bạn đứng ở trong khung thành. Còn với chiến thuật chuyền dài cầu thủ đá phạt góc sẽ treo bóng vào trong ko các cầu thủ có khả năng không chiến tốt đánh đầu.

Vị trí theo bóng có thể là gần cột dọc, ở vòng 11m50 hay góc xe so với cung thành. Trường hợp này sử dụng khi trong đội có những cầu thủ đánh đầu tốt.

Phạt góc là gì? Quy định và chiến thuật phạt góc phổ biến

Sau cùng trong chiến thuật đá phạt góc tấn công game thủ nên sút thẳng vào khung thành như một quả đá phạt trực tuyến. Chiến thuật này được sử dụng khi thấy thủ môn của đội đối thủ không tập trung hay đội có cầu thủ sút phạt tốt.

Đá phạt góc khi phòng thủ

Khi đối phương được đá phạt góc, đội phòng thủ chỉ để duy nhất một tiền đạo ở vị trí gần giữa sân. Những cầu thủ còn lại nhanh chóng lùi về tổ chức hoạt động phòng ngự kịp thời.

Những cầu thủ có lợi thế về chiều cao, khả năng đánh đầu tốt cần phải kèm chặt những cầu thủ tương ứng với đối thủ.

Hoặc có thể rút về phòng thủ khu vực nguy hiểm phía trước cầu môn. Những cầu thủ khác sẽ chia nhau kèm người, thủ môn đứng gần cung thành cách cột dọc xa tầm 2m và luôn chuẩn bị ra lao bắt bóng. Một hậu về phải đứng sát cột dọc gần đề phòng đối phương sút bóng đến vị trí này.

Có thể bố trí hậu vệ đứng sát cột dọc xa để bổ sung vị trí khi thủ môn lao ra kịp thời. Tùy vào tình hình cụ thể mà bố trí thêm cầu thủ tiền đạo đứng sát đường biên ngang cách bóng 9,15m. Từ đó đề phòng đối phương thực hiện pha sút phạt góc khi chuyền bóng ngắn và thấp ngang vị trí trung lộ.

Đồng thời cũng nên quấy rối và làm ức chế tâm lý của đối thủ thực hiện pha sút phạt. Điều này góp phần làm giảm được rủi ro của quả đá phạt góc từ đối phương.

Trên đây là một số thông thông tin về 2 chiến thuật đá phạt góc phổ biến. Mong rằng qua bài viết này đã giúp anh em biết rõ hơn về phạt góc là gì. Nếu còn thắc mắc gì bạn hãy bình luận bên dưới để được nhà cái giải đáp nhanh chóng.

Article Categories:
Tổng hợp

Comments are closed.