Eternal sunshine of the spotless mind – Dù ký ức biến mất, trái tim anh vẫn rung rinh khi thấy em

31/01/2021
Eternal sunshine of the spotless mind
351
Views

Một bài hát ballad bạn cùng người ấy từng nghe, quán cafe góc phố mà cả hai khi còn là sinh viên thường lui tới, hay chiếc áo len mà cô ấy để quên nhà bạn mà mãi vẫn không chịu đến lấy về. Những thứ bị ám mùi của tình cũ, trực chờ như chiếc công tắc được tự động chỉ cần bạn sơ hở là kéo hết những ký ức đã bám bụi ùa về tâm trí bạn. Thật kinh khủng!

Nếu tình yêu thực sự khiến ta khổ sở như vậy, chiến đấu vì nó cũng không được, cất gọn nó và sống tiếp cũng không được. Liệu có thể nào xóa họ khỏi ký ức của mình? Để ta có thể thanh thản, thoải mái mà sống tiếp một chương mới của cuộc đời. Và liệu rằng khi xóa họ khỏi ký ức rồi, trái tim ta có còn rung động khi thấy người ấy nữa không?

Lấy ý tưởng từ nỗi niềm đau đáu của nhân loại, ‘’Eternal sunshine of the spotless mind’’ ra đời để đem lại câu trả lời. Một phương pháp khoa học tác động lên não bộ giúp người sử dụng có thể quên đi người mà họ muốn. Nó ghi nhận cảm xúc khi chúng ta nhận thức những kỷ vật, những thứ gợi ý đến người muốn quên và xóa sạch những ký ức về nó. Dịch vụ ấy là tượng trưng cho sự phát triển khoa học của xã hội hiện đại, là đại diện của lối sống nhanh và hướng tới tương lai của con người.

Một trong những người sử dụng dịch vụ ấy là Joel Barris, một người đàn ông trạc tuổi 30. Quá thất vọng, thù hận và buồn bã khi biết bạn gái xóa ký ức về mình nên không mất nhiều thời gian, đích thân anh cũng chọn công nghệ để quên đi người con gái mà mình yêu.

Eternal sunshine of the spotless mind

Bộ phim dành phần lớn thời lượng cho chặng hành trình mà nhân vật chính Joel lang thang trong tâm trí của mình, trở về với những ký ức mình từng có với Clementine trước khi nó biến mất và nỗ lực của anh chàng để dành lại tình yêu của cuộc đời mình.

Trong chặng hành trình đó, điều mà khán giả sẽ cảm nhận rất rõ là bước chuyển mình trong tính cách của Joel. Xuất phát điểm là một người đàn ông nội tâm và có phần nhu nhược.

Anh không dám thẳng thắn bày tỏ cảm xúc thật với người làm hỏng xe mình, anh không dám chủ động dù rất muốn làm quen với Clementine, hay việc anh liên tục viết nhưng chủ yếu bày tỏ sự thất vọng của bản thân với cuộc sống vô vị.

Cuộc sống anh thay đổi khi anh gặp Clementine, một người tính cách hoàn toàn trái ngược Joel. Cô bốc đồng, sáng tạo và nồng nàn tình yêu. Cô đầy những điểm xấu, những tính cách mà chính Joel cũng thấy khó chịu : lối sống quá buông thả, ham vui và không chịu căn đo đong đếm hậu quả. Nhưng chính vì thế mà cô trở thành mảnh ghép hoàn hảo cho Joel.

Eternal sunshine of the spotless mind

Cô chủ động làm quen và bày tỏ tình cảm với Joel, là người khuyến khích anh làm những điều đáng lẽ ra anh không bao giờ đủ dũng cảm làm như chơi đùa và e ấp nhau trên băng đá, chia sẻ những kỷ niệm tuổi thơ đầy hổ thẹn, và rõ ràng nhất là dám phản đối lại quyết định của bản thân để dành lại ký ức về người mình yêu. Chỉ có tình yêu từ Clementine mới đủ sức để thay đổi cuộc đời Joel, và thật may là anh đã nhận ra điều ấy.

Cuối phim, 2 con người mang trong mình những ký ức không còn trọn vẹn vì tác dụng của liệu trình xóa ký ức. Nhưng họ lại rung động nhau lần nữa, bởi vì chuyện xóa đi một người mà mình yêu khỏi trái tim là một câu chuyện hoàn toàn khác. Joel cũng lường trước được mối quan hệ này sẽ khiến anh và Clementine một lần, nhiều lần nữa mệt mỏi nhưng anh vẫn quyết định chạy đến bên cô ấy, vì lúc này trái tim anh đã mạnh mẽ và vị tha hơn rất nhiều.

Eternal sunshine of the spotless mind

Joel là hiện thân của một bộ phận người trẻ mệt mỏi, không có khát vọng trước sự phát triển quá nhanh của xã hội, nơi đầy rẫy những tiện nghi, giải pháp khoa học tân tiến. Nhưng khoa học cũng có giới hạn của nó, nó không thể ngăn cản những rung động của trái tim với trái tim. Nhất là đối với rất nhiều người, tình yêu là ánh sáng của cuộc đời họ.

Mình xin phép trích một đoạn văn nói về tình yêu trong phim ‘’Fleabag’’ thay cho đoạn kết bài viết :

‘’Tình yêu rất tồi tệ, thực sự đấy. Nó mang lại sự đau đớn và sợ hãi. Nó khiến cho bạn nghi ngờ chính bản thân, phán xét, kéo bạn ra xa khỏi những người thân thiết. Nó khiến bạn ích kỷ. Nó khiến bạn sởn tóc gáy, ám ảnh với mái tóc của bạn, khiến bạn độc ác. Nói và làm những điều mà bạn không bao giờ nghĩ bạn dám làm.Nó là thứ tất cả chúng ta đều muốn, và cũng là địa ngục khi chúng ta đặt chân đến. Thế nên không ngạc nhiên khi chúng ta không muốn gánh vác ‘’Tình yêu’’ một mình.

Tôi được dạy rằng, nếu chúng ta được sinh ra mang theo tình yêu, thì phần đời của mình chỉ cần tìm kiếm nơi đúng để ta trao tình yêu. Người ta nói rất nhiều về điều ấy, họ cảm thấy nó đúng, mà thứ gì người ta cảm thấy đúng thì thường là dễ dàng. Nhưng tôi thấy thế này. Chúng ta cần sức mạnh để biết rõ đâu mới là nơi đúng để ta gửi gắm tình yêu.

Và chắc chắn tình yêu không phải thứ mà người yếu đuối có thể thực hành. Being a romantic takes a hell of a lot of hope. Tôi nghĩ rằng, khi bạn tìm thấy người mà bạn yêu, nó như một niềm hy vọng cho cuộc đời bạn.’’

Article Categories:
Phân tích phim · Phim ảnh

Comments are closed.