Đạo diễn “Trạng Tí” Phan Gia Nhật Linh: Chỉ toàn phim chuyển thể!?

29/01/2021
Phan Gia Nhật Linh
319
Views

Trước khi gây tranh cãi với những lùm xùm xung quanh bộ phim mới của Studio68: Trạng Tí, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã rất nổi danh với hai bộ phim: Em Là Bà Nội Của Anh (2015) và Cô Gái Đến Từ Hôm Qua (2017).

Phan Gia Nhật Linh sinh năm 1979 tại thành phố Hồ Chí Minh. Trước khi thành danh với nghiệp cầm máy, Phan Gia Nhật Linh đã từng cộng tác với nhiều tòa soạn báo nổi tiếng chuyên viết bình luận về điện ảnh dưới bút danh Phan Xi Nê.

Phan Gia Nhật Linh

Đến năm 2011, Phan Gia Nhật Linh kết thúc khóa học điện ảnh trường Đại học Nam California, Hoa Kỳ và quay trở về Việt Nam cộng tác tham gia các dự án điện ảnh khác nhau như:

  • Đạo diễn hậu trường cho bộ phim Cưới Ngay Kẻo Lỡ (2012) của đạo diễn Charlie Nguyễn.
  • Phó đạo diễn bộ phim Mỹ Nhân Kế (2013) của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Đến năm 2015, Phan Gia Nhật Linh quyết định thực hiện bộ phim đầu tay Em Là Bà Nội Của Anh, phiên bản được làm lại từ bộ phim Hàn Quốc: Susanghan Geunyeo 수상한 그녀 (Miss Granny). Bộ phim đạt được nhiều thành công lớn về mặt doanh thu với hơn 102 tỷ đồng và trở thành bộ phim ăn khách nhất Việt Nam trong năm 2015.

Đến năm 2017, Phan Gia Nhật Linh lại tiếp tục đạo diễn bộ phim Cô Gái Đến Từ Hôm Qua, được chuyển thể dựa trên tựa truyện dài lãng mạn cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với sự tham gia của loạt diễn viên trẻ: Ngô Kiến Huy, Miu Lê, Jun Phạm, Hoàng Yến Chibi…

Trạng Tí và những lùm xùm

Trạng Tí là dự án phim được đả nữ Ngôn Thanh Vân cùng Studio68 ấp ủ thực hiện trong một khoảng thời gian dài. Cuối cùng, vào ngày 27/12/2017, Ngô Thanh Vân tiết lộ rằng bộ phim đã được sản xuất xong và sẽ được công chiếu vào Tết Nguyên Đán năm 2019 nhưng bị hoãn lại bởi dịch COVID-19 và sẽ được phát hành lại vào ngày mùng 1 tết nguyên đán 2021.

Ngay lập tức, thông tin này đã khiến cho nhiều người phải hoài nghi về tính pháp lý của bộ phim vì “cha đẻ” của nguyên tác Trạng Tí, tác giả series truyện tranh Thần Đồng Đất Việt: Lê Linh vướng phải tranh cãi về tác quyền với công ty phát hành Phan Thị.

Tại sao fan 'Thần Đồng Đất Việt' không chấp nhận 'Trạng Tí Phiêu Lưu Ký'?

Theo tác giả Lê Linh, sau tập 78 họa sĩ đã ngừng sáng tác truyện Thần đồng đất Việt nhưng công ty Phan Thị vẫn tiếp tục sáng tác bộ truyện cho đến tập 228 và cho phát hành các ấn phẩm “ăn theo” như: Thần đồng Đất Việt Khoa Học, Thần đồng Đất Việt Mỹ thuật… mà không hề có bất cứ động thái nào tôn trọng quyền sáng tạo và bản quyền ý tưởng gốc của tác giả Lê Linh.

Chính vì vậy, dự án sớm vấp phải làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng mạng với cáo buộc Ngô Thanh Vân cùng đạo diễn Phan Gia Nhật Linh “ăn cắp bản quyền” từ họa sĩ Lê Linh.
Tuy hiện tại bên phía nữ diễn viên vẫn đang cố gắng đưa ra những bằng chứng hợp lệ khi thực hiện bộ phim, vậy nhưng ly nước đổ đi thì không thể hất lại, phản ứng tiêu cực của công chúng vẫn “bủa vây” xung quanh dự án này!

Đã vậy, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh còn tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa” khi đăng đàn những phát ngôn tục chống chế, đổ lỗi cho khán giả và ngầm nghiêng mũi dùi dư luận vào tác giả Lê Linh.

Vị đạo diễn không chỉ khi phê phán tác phẩm gốc là “những trò khôn vặt, khôn lỏi” mà còn không có sự tôn trọng với những sáng tạo của cha đẻ tác phẩm khi cắt đi những chi tiết như: hoa văn bản đồ nước Việt trên áo, nguồn gốc thân phận người trời của Trạng Tí hay bẻ nhân vật Trạng Tí một cậu bé có tuổi thơ bất hạnh phải… đi tìm cha!?

Đọc thêm: Tại sao fan ‘Thần Đồng Đất Việt’ không chấp nhận ‘Trạng Tí Phiêu Lưu Ký’?

Những dự án tương lại: Em và Trịnh – Liệu có khá khẩm hơn?

Vào 3/2019, hãng Galaxy M&E tiếp tục công bố Phan Gia Nhật Linh sẽ cầm trịch dự án phim điện ảnh tri ân vị cha già của làng nhạc Việt, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.
Bộ phim còn có sự góp ý về nội dung của gia đình cố nhạc sĩ cùng đạo diễn Nguyễn Quang Vũ. Avin Lu là cái tên đã được lựa chọn để vào vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ, trong khi nam diễn viên Trần Lực sẽ thủ vai cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trung niên.

Dù có sự góp mặt của nhiều cái tên diễn viên trẻ, vậy nhưng chất lượng của bộ phim trong tương lai vẫn còn khiến cho nhiều người phải đắn đo suy nghĩ. Bởi vì thực sự rất khó để có thể truyền tải hết được cái chất nghệ thuật trong cuộc đời và sự nghiệp của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn một cách trọn vẹn.

em và trịnh

Hơn nữa, nhiều ý kiến cũng cho rằng “bộ sậu” tham gia sản xuất dự án gồm: biên kịch Nguyễn Thái Hà, Bình Bồng Bột và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã quá mạo hiểm khi lựa chọn truyền thể một nhân vật có sức ảnh hưởng lớn trong văn hóa Việt Nam lên màn ảnh rộng, đặc biệt là khi những cái tên này mới chỉ dừng lại ở những tác phẩm chuyển thể, ăn theo những sản phẩm văn hóa hot chứ chưa thực sự cầm tay chỉ đạo bất cứ tác phẩm nguyên bản nào!

Article Tags:
Article Categories:
Hồ sơ nhân vật · Phim ảnh

Comments are closed.