Nhà Stark: “Con sói cô độc ngã xuống, để cả bầy toàn thây”

19/01/2021
Nhà Stark
403
Views

Game of Thrones – Trò chơi vương quyền, series đình đám chiếu trên HBO, một bộ phim giả tưởng về tranh quyền đoạt vị đẫm máu, nước mắt, bạo lực, chiến tranh, li tán với quy mô to lớn của các thế lực tranh giành ngôi báu Sắt kéo dài tới 8 phần. Mình là con gái mà khi xem xong GOT cũng mang nhiều cảm xúc lẫn lộn: buồn bã có, bi ai có, căm phẫn có… nhưng sau tất cả lại là điều gì đó sâu lắng, khó tả.

Về quy mô nhân vật thì ko cần nói, bao nhiêu con người là bấy nhiêu số phận khác nhau, điều cuối cùng khiến mình lưu luyến nhất là gia đình nhà Stark, cũng chính là dàn nhân vật chính xuyên suốt 8 mùa phim. Chìm đắm trong mưu mô, máu đỏ, chém giết, lòng tham thì tình cảm của các thành viên trong nhà Stark là điểm sáng đẹp nhất, một mối liên kết vĩnh hằng.

Nhà Stark của thành Winterfell là một Đại Gia Tộc của Westeros, thống trị một vùng đất được gọi là Phương Bắc từ lâu đài cũng như thủ phủ là Winterfell. Nhà Stark có 8 thành viên: Lãnh chúa Eddard “Ned” Stark, vợ ông là bà Catelyn, con trai cả Robb, con gái lớn Sansa, con trai ‘hoang’ Jon Snow (thân phận thật của Snow là cả câu chuyện dài, con gái thứ hai Arya, con trai áp út Bran và con trai út Rickon.

Nhà Stark

Mình ấn tượng nhất câu nói của Lãnh chúa Ned Stark vẫn luôn nói với các con: “Mùa đông sắp đến rồi”, lời dặn dò của một người cha về mùa đông khắc nghiệt của phương Bắc và cuối cùng trở thành dự báo khi tai ương khủng khiếp nhất đổ ập xuống gia đình hạnh phúc này.

Lãnh chúa Ned Stark bị chém đầu, rồi lần lượt vợ ông, hai người con trai Robb và Rickon bị giết hại tàn nhẫn, để lại một Arya nhỏ bé cứng cỏi lưu lạc tha phương; một Sansa ngây thơ yếu đuối trở nên mạnh mẽ gai góc hơn bao giờ hết; một Bran hồn nhiên vô tư trở nên trầm tĩnh bình lặng; có hẳn là Jon Snow ko biến đổi quá nhiều khi can đảm dũng mãnh hơn xưa.

Những đứa trẻ bỗng chốc mất cha, mất mẹ, anh em chia lìa để khi gặp lại thì kẻ sống người chết, chúng bị đẩy ra chiến trường tranh quyền nhưng tình cảm – mối liên kết chặt chẽ của nhà Stark chưa bao giờ vụn vỡ.

Ned Stark: “Nghe cha nè, con là người nhà Stark của thành Winterfell. Con biết gia ngôn của gia tộc mà.

Arya Stark: “Mùa đông sắp đến.

Ned Stark: “Con được sinh ra giữa mùa hè, con không hề biết về những thứ khác. Khi mùa đông thực sự tới, chúng ta phải bảo vệ cho nhau và trông chừng lẫn nhau.

ned and arya stark

Có những phân đoạn khiến mình xúc động như cảnh Lãnh chúa Ned Stark bị chém đầu, ông đưa mắt nhìn đám đông hô hào và thấy Arya đứng phía sau một bức tượng đá đang hướng mắt về chỗ hành hình, tiếp theo Arya bị đẩy quay mặt đi, lúc đó Ned Stark mới an lòng vì ông ko muốn con gái bé nhỏ của mình chứng kiến cảnh cha nó bị chặt đầu.

Hay phân đoạn Sansa bị Joffrey ép phải ngước nhìn cái đầu của cha mình bị treo trên thành. Còn phân đoạn ‘đám cưới máu’ nơi Robb và bà Catelyn bị giết tàn nhẫn, Robb đã cố gắng ôm lấy vợ mình Talisa đang mang bầu khi cô bị lính của nhà Frey đâm tới chết và bà Catelyn đã cầu xin nhà Frey một cách vô vọng rằng hãy để đứa con trai cả của bà được sống. Những đứa con nhà Stark ấy, chiến tranh đã nuôi lớn chúng, bằng hi sinh và mất mát.

đám cưới máu GOT

Mùa 8 kết phim gây ra khá nhiều tranh cãi, sau cùng may mắn 4 đứa trẻ của nhà Stark đã gặp lại nhau, trở về thành Winterfell phương Bắc tuyết phủ, mỗi người lựa chọn cho mình một hướng đi, một kết thúc sau khi cuộc chiến lớn nhất chấm dứt. Mùa đông lại đến rồi, vẫn luôn khắc nghiệt như vậy, có nhiều thứ đã thay đổi cũng như có những người ta yêu thương vĩnh viễn chẳng thể quay về.

Hình ảnh thành Winterfell chìm trong tuyết trắng, trong lòng mỗi đứa con Sansa, Arya, Bran, Jon Snow dù đã mất mát quá nhiều nhưng chính mất mát đó lại tạo nên những bản ngã, tính cách mạnh mẽ nhất của hiện tại, và chắc rằng khung cảnh Lãnh chúa Ned Stark và bà Catelyn đứng từ trên cao nhìn xuống các con rồi mỉm cười dịu dàng, sẽ không bao giờ phai mờ.

Sansa, Arya, Bran, Jon Snow

Ngươi đã không tận diệt nhà Stark đến người cuối cùng.

Cho chúng biết phương Bắc sẽ không quên…

Điều cuối cùng ngươi nhìn thấy trước khi chết là một người nhà Stark sẽ nhìn xuống ngươi và mỉm cười.

Khi tuyết trắng rơi, cơn gió đông gào thét, con sói cô độc ngã xuống để cả bầy toàn thây

Article Categories:
Phân tích phim · Phim ảnh

Comments are closed.