MonsterVerse: Mechagodzilla là gì?

27/01/2021
Mechagodzilla
433
Views

Thông qua những thông tin mới được cập nhật, cũng như các dòng đồ chơi ăn theo phim điện ảnh của Vũ Trụ Quái Vật MonsterVerse đã ra mắt trước đó, chúng ta có thể xác định được rằng Mechagodzilla – một robot vũ trang có hình dạng mô phỏng theo Godzilla chính là phản diện của phim Godzilla vs. Kong. Cùng với King Ghidorah, Mechagodzilla được xem là kẻ thù truyền kiếp của Godzilla.

Mechagodzilla thời Chiêu Hòa (Showa Era)

Mechagodzilla có nghĩa là “Godzilla bằng máy” (cái tên được kết hợp từ “mecha” – “máy móc” và “Godzilla”, trong tiếng Nhật tên này được phiên âm là Mekagojira), nó xuất hiện lần đầu tiên trong phim Godzilla vs. Mechagodzilla của Toho vào năm 1974. Trong lần debut này, Mechagodzilla là một sản phẩm của thế lực người ngoài hành tinh đến từ Black Hole Planet 13 tạo ra với mục đích xâm lược và thôn tính Trái Đất.

Ban đầu, Mechagodzilla được bao phủ bởi một lớp da giả nên nó gần như ngụy trang hoàn hảo thành Godzilla. Sau khi được triển khai để tàn phá Trái Đất, Mechagodzilla đã đối mặt với Godzilla thật tại Tokyo, lúc này Mechagodzilla mới rũ bỏ lớp cải trang để lộ cơ thể kim loại của mình. Hai quái vật đối đầu, Godzilla sử dụng hơi thở nguyên tử (atomic breath) chống lại tia laser của Mechagodzilla, gây ra một vụ nổ lớn làm cả hai bị thương nặng.

Mechagodzilla thời Chiêu Hòa (Showa Era)

Nhóm người ngoài hành tinh sau đó bắt cóc con gái của tiến sĩ Hideo Miyajima, buộc ông này phải sửa chữa Mechagodzilla để tiếp tục cuộc xâm lược. Lúc này, dưới sự hỗ trợ của một quái thú khác tên là King Ceasar (linh thú của đảo Okinawa), Godzilla đã thành công trong việc đánh bại Mechagodzilla, buộc nó phải chạy trốn. Trong lần đối đầu sau cùng, Godzilla sử dụng năng lực thao túng từ trường để hút và giữ Mechagodzilla lại, tạo điều kiện cho King Ceasar bẻ đầu nó, kết thúc cuộc chiến.

Mechagodzilla thời Bình Thành (Heisei Era)

Trở lại trong tựa phim Godzilla vs. Mechagodzilla II, Mechagodzilla được Trung tâm đối phó Godzilla (Godzilla Countermeasures Center) của Liên hợp quốc chế tạo như một vũ khí chống Godzilla bằng cách sử dụng công nghệ từ thế kỷ 23 và sử dụng phần còn lại của quái vật Mecha-King Ghidorah. Mechagodzilla áp đảo Godzilla ở Kyoto, nhưng bị đánh bại bởi xung điện áp do Godzilla gây ra.

Sau đó, Mechagodzilla được phục hồi và hợp nhất với con tàu tên Garuda để tạo thành Super-Mechagodzilla. Cơ chế kết hợp này đã tăng sức mạnh đangs kể cho nó, đủ để chiến đấu với cả Fire Rodan (một phiên bản mạnh hơn của Rodan) và Godzilla.

Mechagodzilla thời Bình Thành (Heisei Era)

Super-Mechagodzilla rất mạnh và gần như đánh bại Godzilla bằng cách phá hủy bộ não thứ cấp của nó và làm cho Fire Rodan bị thương nặng. Rodan sau đó hy sinh năng lượng còn lại của mình để hồi sinh Godzilla. Lúc này, Godzilla sử dụng hơi thở nguyên tử xoắn ốc màu đỏ để tiêu diệt Super-Mechagodzilla. Trong phần phim Godzilla vs. SpaceGodzilla, người ta tiết lộ rằng phần còn lại của Mechagodzilla đã được trục vớt và sử dụng để xây dựng một quái vật khác cũng của Liên hợp quốc là Moguera.

Mechagodzilla thời Millenium

Hóa thân thời đại Millennium (sau năm 2000) xuất hiện trong hai bộ phim: Godzilla Against Mechagodzilla và Godzilla: Tokyo S.O.S. với cái tên Kiryu (機 龍, hay Cơ Long), bắt nguồn từ “Kikai Ryu” (tiếng Nhật nghĩa là “rồng máy”) hoặc “Kōryū” (tiếng Nhật có nghĩa là rồng thép). Khi một Godzilla thứ hai xuất hiện vào năm 1999, quân đội Nhật Bản tạo ra một Mechagodzilla có tên mã là Kiryu, được xây dựng dựa trên bộ xương của Godzilla ban đầu được tìm thấy từ năm 1954.

Trong trận chiến đầu tiên với Godzilla vào năm 2003, ký ức di truyền của Kiryu về bản thể năm 1954 của nó được đánh thức, thoát khỏi sự kiểm soát của phi công và tiếp tục tấn công Tokyo cho đến khi cạn năng lượng. Trong trận chiến thứ hai với Godzilla, Kiryu đã chiếm ưu thế và buộc Godzilla phải rút lui sau khi sử dụng khẩu pháo Absolute Zero của nó.

Trong Godzilla: Tokyo S.O.S., diễn ra vào năm 2004, các tiên nữ của Mothra cảnh báo chính phủ Nhật Bản rằng việc tạo ra Kiryu là vi phạm trật tự của môi trường tự nhiên và rằng Mothra sẵn lòng thay thế robot này trong việc bảo vệ Nhật Bản, với điều kiện là Kiryu phải bị tháo dỡ.

Mechagodzilla thời Millenium

Tối hậu thư của Mothra bị chính phủ Nhật từ chối, vì Kiryu vốn được xây dựng để phòng thủ trước cuộc tấn công của tất cả các quái thú, bao gồm cả Mothra. Trong phim, Godzilla cuối cùng cũng xuất hiện tấn công loài người, khiến Mothra và Kiryu bất đắc dĩ phải hợp tác với nhau.

Trận chiến trong phim Tokyo S.O.S diễn ra khá ác liệt, Godzilla giết chết Mothra ở lần đối đầu này và Kiryu buộc phải một chọi một với Godzilla. Tuy nhiên, Mothra nhanh chóng tái sinh dưới dạng ấu trùng và bắn tơ bọc Godzilla trong một cái kén, tạo điều kiện cho Kiryu ra đòn kết liễu. Tuy nhiên, ký ức di truyền của Kiryu được đánh thức một lần nữa, nó nắm lấy Godzilla, bay ra biển và nhấn chìm cả Godzilla và chính mình dưới đáy sâu của đại dương.

Mechagodzilla thời Lệnh Hòa (sau năm 2017)

Mechagodzilla xuất hiện thoáng qua trong hoạt hình Godzilla: Planet of the Monsters, phim đầu tiên trong bộ ba anime. Mechagodzilla được thiết kế và chế tạo bởi liên minh Con người và Bilusaludo – một trong hai chủng tộc người ngoài hành tinh đã tiếp xúc với nhân loại để cố gắng giải cứu họ. Lúc này Mechagodzilla được tạo ra như một biện pháp đối phó với Godzilla.

Thế nhưng, Mechagodzilla không bao giờ được kích hoạt vì Godzilla tấn công cơ sở xây dựng buộc họ phải từ bỏ nó. Mặc dù không bao giờ thực sự được chế tạo hoàn chỉnh, Mechagodzilla được nhắc đến nhiều lần khác trong suốt bộ phim.

Trong Godzilla: City on the Edge of Battle, phim thứ hai trong trilogy, AI của Mechagodzilla đã tự xây dựng lại cơ sở vật chất mới ở mà nó được tạo ra bằng cách sử dụng kim loại nano – một vật chất kim loại “sống” để giúp đánh bại Godzilla. Đến thời điểm này nó được đặt tên là “Thành phố Mechagodzilla”. Nó cũng tạo ra bộ giáp chiến đấu có khả năng bay được gọi là “Vulture” để giúp con người cầm chân Godzilla.

Godzilla vs. Kong: Mechagodzilla của Legendary

Trong tựa phim Godzilla vs. Kong của Warner Bros., Mechagodzilla có khả năng cao là được tạo ra và vận hành bởi con người (tổ chức Monarch), nó kế thừa một số đặc điểm từ bản gốc của Nhật, có thể là lớp da nhân tạo dùng để giả dạng Godzilla như trong phim lẻ thời Showa. Phỏng đoán ban đầu là Mechagodzilla cũng được xây dựng dựa trên cơ sở bộ xương Godzilla được tìm thấy ở Philipines năm 1999.

Mechagodzilla

Đọc thêm: Loạt quái vật xuất hiện trong trailer đầu tiên của Godzilla vs. Kong

Hiện chưa rõ có sự hiện diện của thế lực ngoài hành tinh trong Godzilla vs. Kong hay không, nhưng chắc chắn Mechagodzilla sẽ bị thao túng hoặc mất kiểm soát theo một cách nào đó, ví dụ ký ức di truyền thức tỉnh giống như trường hợp của Kiryu trong phim lẻ thời Heisei. Dù là nguyên nhân nào thì Godzilla vs. Kong cũng sẽ mở đường cho nhiều nội dung hơn liên quan đến giả thuyết Trái Đất rỗng (Hollow Earth) và người ngoài hành tinh.

Article Categories:
Phim ảnh

Comments are closed.