Matrix 4: Vì sao tựa đề “Resurrections” lại hoàn hảo cho sự trở lại của Neo?

02/02/2021
Matrix 4: Resurrections - Tựa đề hoàn hảo cho sự trở lại của Neo
267
Views

Tựa đề của Matrix 4 đã bị rò rỉ trên mạng xã hội và mặc dù chưa được WB xác nhận, tựa đề này có vẻ phù hợp với cốt truyện sắp tới của phần phim này. Vào cuối phim Matrix Revolutions, Neo đã hy sinh mạng sống của chính mình để đổi lấy hòa bình giữa con người và máy móc, mặc dù đó chỉ là một nền hòa bình tạm thời.

Thay vì cho phép Đặc vụ Smith chiếm lấy mọi thứ, Neo đã thỏa thuận với Nguồn rằng anh sẽ cứu thế giới với cái giá phải trả là: Neo vào Ma Trận và cho phép mình bị Smith đồng hóa, nhân cơ hội đó Cỗ Máy gửi lệnh xóa bỏ Smith thông qua Neo.

Neo đã hy sinh bản thân để tiêu diệt Smith – đây là điều mà Smith không thể dự đoán hoặc ngăn chặn vì hắn ta không thể hiểu khái niệm về ý chí tự do hay lý tưởng cao đẹp của một con người. Ma Trận đã được khởi động lại lần thứ 7, nhưng quy luật của trò chơi đã thay đổi.

Con người bây giờ có thể rời khỏi Ma trận nếu muốn và các chương trình trong Ma Trận có thể tiến hóa. Một chương trình dành cho trẻ em có tên Sati là bằng chứng cho thấy các chương trình trong Ma trận có thể tự sản sinh, đây là một bước tiến lớn với chính Cỗ Máy, vì bây giờ nó đã có khả năng để học hỏi và nhận thức được thế nào là tình cảm của con người.

Matrix 4: Resurrections - Tựa đề hoàn hảo cho sự trở lại của Neo

Từ các chủ đề về tình yêu, ý chí tự do và sự hy sinh đến những cái tên trong Kinh thánh như Zion và Nebuchadnezzar, bộ ba phim Ma trận chứa đựng nhiều điểm tương đồng rõ ràng với thần học Cơ Đốc Giáo. Giờ đây, loạt phim Ma trận tiếp tục đưa ra khái niệm vốn được nhắc đến trong kinh thánh về sự phục sinh. Vì Keanu Reeves và Carrie-Anne Moss được xác nhận là sẽ tái xuất trong phim mới, cũng như mốc thời gian của The Matrix 4 chắc chắn diễn ra sau The Matrix 3, nên có thể đoán rằng Neo và Trinity đều sẽ hồi sinh.

Nhưng mặc dù tựa đề Resurections của phim sẽ kết nối bộ truyện với các điển tích trong Kinh Thánh nhiều hơn nữa, nó cũng ngụ ý rằng sự trở lại của Neo có thể không kéo dài. Danh tính “The One” của Neo từ lâu đã được so sánh với Chúa Kitô, hay các nhân vật tương tự trong tiểu thuyết như Harry Potter, Aslan và Superman – các đấng cứu thế trong thế giới giả tưởng của riêng họ.

Mỗi nhân vật trong số họ đều đã chết và sống lại, nhưng mô típ này được sử dụng trong tiểu thuyết và phim ảnh thường xuyên đến mức nó trở nên có thể rất dễ đoán. Điều này có nghĩa là, Neo sẽ sống lại với một sứ mệnh nào đó, nhưng sau khi hoàn thành nhiệm vụ, anh ta sẽ lại rời đi.

Trong trường hợp này, chúng ta hy vọng The Matrix 4 có thể lật ngược tình thế để đưa vào một kết thúc thú vị hơn, thoát khỏi mô típ truyền thống thường thấy, bao gồm cả việc ứng dụng một khía cạnh của thần học Cơ đốc giáo hiếm khi được đưa vào tiểu thuyết hay phim ảnh, đó là khái niệm thăng thiên, hoặc đề thăng (ascension). Như vậy, cứ cho là Neo sẽ sống lại trong The Matrix 4, anh ta cũng sẽ sớm chuyển sang hiện diện dưới một dạng sống nào đó cao hơn trong phần phim Resurrections, ưu việt hơn cả con người lẫn máy móc.

Với cái kết như vậy, toàn bộn franchise The Matrix được hy vọng sẽ có một cái kết viên mãn. Neo đã hoàn thành mục đích của mình và vươn lên thách thức mọi hiểm nguy, trở thành The One đúng nghĩa, phá vỡ vòng kiểm soát vô tận trong thế giới thực và trong Ma Trận, vượt qua ranh giới vốn có của thế giới hiện tại để trở thành một thực thể mang tính chất thần thánh.

Và biết đâu, với sức mạnh và trí tuệ trong dạng sống mới, Neo có thể hóa giải mâu thuẫn giữa người và máy móc một lần cho mãi mãi, như vậy, biết đâu con người trong thế giới The Matrix có thể bước sang một trang mới?

Nguồn: screenrant

Article Categories:
Phân tích phim · Phim ảnh

Comments are closed.