Reckoning – Lý giải cái kết của series phá án sát nhân hàng loạt trên Netflix

25/01/2021
Reckoning - Lý giải cái kết của series phá án sát nhân hàng loạt trên Netflix
375
Views

Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim

Những kẻ giết người hàng loạt đã là một phần của văn hóa đại chúng từ rất lâu và không ngừng được khai thác trong phim ảnh. Cả hai phương diện thực tế và hư cấu về chủ đề này đã được sử dụng không giới hạn để tạo ra nội dung chủ đạo cho các tựa phim mới. Mặc dù vậy, với tư cách là người xem, chúng ta vẫn có một niềm đam mê không thể thỏa mãn đối với những hung thủ sát nhân hàng loạt này, bởi thông qua họ, một khía cạnh ảm đạm của thế giới được thể hiện vô cùng chân thật.

Loạt phim tội phạm “dark” và “slow-burn” trên Netflix với tựa đề Reckoning sẽ đưa bạn đến với một vụ giết người hàng loạt hư cấu với hung thủ là kẻ có diễn biến tâm lý phức tạp. Là một series giới hạn (limited series, chỉ có một mùa), Reckoning được xây dựng chỉn chu, chi tiết và cũng dễ xem vì khá cuốn hút. Nó mang đến nhiều câu hỏi và đặt người xem ở những góc nhìn đặc biệt mà ngay cả khi phim kết thúc, nhiều khía cạnh của cốt truyện vẫn không thể hiểu được.

Vì vậy, trong trường hợp bạn đang tìm kiếm câu trả lời về cốt truyện hoặc phần kết của loạt phim, bài viết này sẽ lý giải một vài chi tiết.

Tóm tắt nội dung phim

Bối cảnh phim diễn ra ở một thị trấn bên bờ con sông có tên là Sông Nga (Russian river).Một nữ sinh trường trung học địa phương tên là Gretchen bị mất tích nhiều ngày, thám tử Mike Serrato bắt đầu lo sợ rằng “Kẻ giết người Sông Nga” (Russian river killer) khét tiếng – gã hung thủ sát nhân hàng loạt bí ẩn ám ảnh thị trấn 5 năm trước đã bắt đầu hoạt động trở lại.

Nhưng ngay sau đó, Gretchen xuất hiện và tiết lộ rằng cô ấy mất tích vì bỏ đi hẹn hò suốt một tuần với anh chàng nào đó mà cô ấy gặp. Ngay sau khi Mike bắt đầu cảm thấy nguôi ngoai một chút, người ta lại tìm thấy xác chết của Gretchen trong rừng, bên sông Nga, với vùng da có hình xăm bị cắt và lột ra khỏi người.

Mọi bằng chứng đều cho thấy Kẻ giết người sông Nga đã trở lại và Mike đào sâu vào hồ sơ điều tra cũ của mình trong nỗ lực bắt kẻ giết người. Trong khi đó, Leo, một huấn luyện viên đấu vật trường trung học địa phương kiêm cố vấn hướng nghiệp xuất hiện, anh ta lo lắng về bản thân và tương lai của gia đình.

Ban đầu, Leo dường như không phải là nghi phạm của vụ án dưới góc nhìn của người xem. Nhưng sau khi Mike đi sâu hơn nữa vào những nội dung phức tạp của vụ án, anh ta thấy rằng mọi nẻo đường đều dẫn đến Leo. Tuy nhiên, mọi việc còn phức tạp hơn thế nữa.

Reckoning: Ai là Kẻ giết người Sông Nga?

Leo là Kẻ giết người Sông Nga và biên kịch của bộ phim không có ý che giấu điều này, bạn sẽ biết được bí mật của Mike ngay sau khi xem các tập đầu tiên. Điều thú vị ở đây là quá trình chúng ta theo dõi thanh tra Mike tìm ra chân tướng của Leo, cũng như cách Leo đối mặt với ham muốn giết chóc của bản thân.

Ban đầu, dưới góc nhìn của người xem, bạn thậm chí còn nghi ngờ thanh tra Mike là kẻ giết người vì anh ta có vẻ quá ám ảnh về vụ án. Tuy nhiên tình tiết phim sớm cho thấy Leo đã thực hiện gần như tất cả các vụ giết người. Để giải thích thêm về điều này, hãy bắt đầu với vợ của Leo, Candace, người đã tìm kiếm liệu pháp điều trị tâm lý từ Paige, vợ của Mike.

Reckoning - Lý giải cái kết của series phá án sát nhân hàng loạt trên Netflix

Trong một buổi tư vấn của họ, Candace mở lòng với Paige về việc trở thành vũ nữ thoát y trước khi cô kết hôn với Leo. Cô cũng nói rằng một người đàn ông đã cố gắng bóp cổ cô đến chết vào một đêm nọ và đó là khi Leo cứu mạng cô. Tuy nhiên, sự thật là Candace đã bị ảo tưởng. Cô ấy trên thực tế chỉ là một nạn nhân khác của Leo nhưng may mắn sống sót.

Tại sao Leo lại giết người?

Như được tiết lộ sau đó, chứng thái nhân cách của Leo hóa ra là kết quả từ quá khứ đau buồn của anh ấy. Khi anh còn nhỏ, mẹ Leo đã lừa dối cha anh và qua lại với người đàn ông khác.

Sau khi họ ly thân, một ngày nọ, mẹ Leo đã cố gắng đưa anh đi và tránh khỏi cha mình. Vụ việc khiến mẹ Leo bị cha anh bóp cổ đến chết. Leo đã cố gắng cứu mẹ, nhưng anh không thể và điều này khiến bản thân Leo bị tổn thương sâu sắc. Cha Leo cũng coi thường cách mẹ anh xăm mình và luôn gán ghép nó với thói lẳng lơ và ngoại tình. Vì vậy, sau khi giết vợ, cha Leo sử dụng con dao phẫu thuật mổ xẻ và lột đi phần da có hình xăm.

Sau đó, một trong những nạn nhân của Leo là một y tá tên là Valerie. Khi Leo giết cô này, toàn bộ quy trình giết nạn nhân của anh ta được tiết lộ. Đầu tiên Leo khiến họ bất tỉnh bằng cách sử dụng chloroform và sau đó mang họ vào rừng.

Chỉ khi họ bắt đầu tỉnh lại, anh ta mới bóp cổ họ. Sau khi siết cổ nạn nhân, Leo nhớ về mẹ của mình và cảm giác bất lực khi anh ta đã không thể cứu bà như thế nào. Vì vậy, Leo bắt đầu khóc và cố gắng làm cho nạn nhân của mình sống lại, hành vi này bắt nguộn từ sự hối hận khi đứng nhìn mẹ mình bị giết hại. Trong khi hầu hết nạn nhân của Leo chết trong lần đầu tiên bị siết cổ, những người được cứu sống cũng sớm bị chính anh ta giết ngay sau đó.

Như vậy, quy trình của Leo là đánh thuốc mê > siết cổ > cố gắng cứu sống > rồi lại giết chết.

Điều này giải thích rằng những vụ giết người của Leo đóng vai trò như một cơ chế để đối phó với chấn thương tâm lý từ thời thơ ấu của anh ta. Ngay cả cho đến thời điểm hiện tại, anh ta vẫn cố gắng cứu mẹ mình thông qua việc tấn công những người phụ nữ khác chỉ để sau đó thất vọng vì kết quả, nạn nhân của anh ta luôn chết.

Vì mẹ của Leo cũng có một hình xăm mà sau đó đã bị cha anh ta lột đi, Leo chỉ nhắm mục tiêu vào những phụ nữ có hình xăm và làm điều tương tự khi họ chết. Vô tình, Leo trở thành hình ảnh phản chiếu của chính cha mình. Tương tự, ngay cả với Candace, Leo cũng đã làm ra điều gì đó tương tự.

Nhưng vì Candace hầu như không có ký ức gì về vụ việc, cô chỉ đơn giản cho rằng Leo đã cứu cô. Ngoài ra, vì Candace và Leo đã ở bên nhau từ 5 năm trước, nên hiển nhiên là anh ta đã kết thúc chuỗi hành vi giết người sau khi gặp cô. Nói đúng hơn, Candace là trường hợp duy nhất mà Leo “thành công” khi cố gắng giết rồi lại cứu sống nạn nhân của mình.

Ai đã giết Gretchen?

Gretchen được cho là nạn nhân đầu tiên của Kẻ giết người Sông Nga sau 5 năm, nhưng như loạt phim sau đó cho thấy, cô ấy không bị anh ta giết mà hung thủ là một kẻ bắt chước (copycat killer). Trong những tập đầu tiên, trước khi Gretchen bị giết, Leo đã phải vật lộn để kiểm soát những lời thúc giục giết chóc từ sâu trong nội tâm mình. Anh ta thậm chí còn dùng thuốc an thần để kiểm soát bản thân.

Sau đó, Leo vô tình gặp Gretchen và cho cô đi quá giang, lúc này ham muốn giết chóc của Leo trỗi dậy khi thấy cô học trò của mình có hình xăm. Anh ta bỏ cô xuống giữa đường chỉ để đảm bảo rằng mình sẽ không tiếp tục giết người. Thậm chí sau đó, tại trường học, khi Leo biết rằng Gretchen đã bị giết, anh ta có vẻ rất sốc.

Các tình tiết tiếp theo cho người xem biết rằng Gretchen đã bị giết bởi bạn trai của mẹ cô, người đã bán ma túy cho cô và thậm chí có quan hệ tình cảm với cô. Anh ta giết cô vì cảm thấy bị phản bội khi cô ấy đi cắm trại với một số anh chàng khác.

Reckoning - Lý giải cái kết của series phá án sát nhân hàng loạt trên Netflix

Làm thế nào Mike khám phá ra tội ác của Leo 5 năm trước?

Trong những khoảnh khắc cuối cùng của loạt phim, cha của Leo bị bắt sau khi xương mẹ anh được tìm thấy trong sân sau. Leo lo sợ rằng các xét nghiệm ADN của cha sẽ khiến cảnh sát tìm ra mối liên quan với anh ta nhưng điều đó đã không bao giờ xảy ra. Lý do là do người đàn ông đã giết mẹ Leo không phải là cha ruột của anh ta.

Hơn nữa, điều này cũng giải thích lý do tại sao mẹ Leo muốn anh rời khỏi cha mình. Kết quả này cuối cùng đã mang lại sự bình yên cho Leo và anh ta thề sẽ không bao giờ thực hiện những vụ giết người nữa. Vợ Leo biết anh ta là kẻ giết người, nhưng cảm thông cho Leo vì quá khứ đau buồn mà anh ta phải chịu. Trên hết, hiện tại Leo vẫn là người đan ông tốt, biết lo lắng cho vợ con và học sinh ở trường.

Sử dụng chất độc của cóc như một chất hướng thần gây ảo giác, thám tử Mike đã tìm ra được chân tướng của kẻ giết người thật sự. Nhưng điều đó chỉ càng làm anh nhớ về thời thơ ấu của chính mình – khoảng thời gian khó khăn khi mẹ anh thường ngủ với những người đàn ông khác nhau chỉ để vượt qua nỗi đau về cái chết của em gái anh. Trong những tình tiết cuối cùng của loạt phim, Mike đã tiết lộ với Leo rằng anh ấy biết rằng ai là hung thủ đang lẩn trốn.

Mike có thể đưa ra suy luận này sau khi anh nhìn mọi thứ từ góc độ của Leo. Anh nhớ lại cách mà cha của Leo đã nói với anh rằng Leo đã cố gắng giúp đỡ mẹ mình khi còn nhỏ như thế nào. Đơn giản là vì Mike cũng đã trải qua một điều gì đó tương tự trong thời thơ ấu của chính mình, anh hình dung ra những gì Leo phải trải qua và từ đó có thể giải quyết vụ án. Mặc dù vậy, Mike có sự cảm thông nhất định với Leo.

Leo sẽ bị bắt vì tội ác 5 năm trước?

Vì không có bằng chứng cụ thể để chứng minh rằng Leo là kẻ giết người, nên khá chắc là anh ta sẽ không bị bắt. Nhưng từ những gì chúng ta biết về Leo, anh ta có thể sẽ lại bắt đầu giết người và cuối cùng sẽ bị Mike bắt. Thậm chí trước đây, sau khi gặp Candace, anh đã thề sẽ bỏ lại quá khứ của mình, nhưng cuối cùng ham muốn giết chóc của Mike đã quay trở lại sau 5 năm.

Vì vậy, với cái kết mở của loạt phim, có thể đoán rằng Leo sẽ sớm chịu thua con quỷ trong lòng mình và bắt đầu phạm tội trở lại. Nói một cách đơn giản theo lời của thám tử Mike rằng: “Bản năng giết người đã nằm trong DNA của hắn.“

Article Tags:
·
Article Categories:
Phân tích phim · Phim ảnh

Comments are closed.