Kyoto Animation studio (KyoAni): Art không khuyết điểm, cầu kỳ và tinh vi

21/01/2021
Kyoto Animation
124
Views

KyoAni là studio làm slice of life và melodrama top đầu, art đẹp nhất và là bậc thầy visual storytelling. Art của KyoAni không bao giờ có khuyết điểm, cầu kì và tinh vi trong từng phân cảnh nhỏ nhất, dù art gốc có xấu ma chê quỷ hờn vào tay KyoAni cũng sẽ trở thành thiên nga hết. Studio này cũng nổi tiếng hay cải biên nguyên tác nhưng theo hướng tích cực.

KyoAni có một điểm khác biệt so với các anime studio khác chính là chưa từng sản xuất shounen/seinen (thể loại này luôn ăn khách hơn nhiều so với shoujo/moe hay slice of life), tất cả những sản phẩm của họ luôn theo phong cách trong sáng nhưng lúc nào cũng thành hit lớn. Phim của KyoAni có sự đầu tư kĩ càng về nội dung và chỉn chu trong đồ hoạ.

Nhân công của rất nhiều studio khác chạy đuổi deadline cực gắt mà tiền lương không cao (có thể dẫn đến chất lượng hoạt hoạ cũng thấp theo) còn KyoAni thì trả lương xông xênh, cũng cho họ thời gian tương đối thoải mái để hoàn thành sản phẩm, bởi họ chú trọng chất hơn lượng.

Chính vì thế mà dù KyoAni có nguồn cung dồi dào từ cuộc thi light novel của riêng họ nhưng số lượng sản phẩm xuất ra rất ít ỏi so với các studio khác, mỗi năm chỉ khoảng 1-3 bộ và thường chỉ trọn vẹn trong khoảng 1-2 mùa là hết chứ không lê thê hết mùa này sang mùa khác.

Cho tới hiện tại KyoAni là một trong hai studio duy nhất mà mình thích theo dạng là fan của studio (cùng với Bones). Một studio có thể khiến mình hoàn toàn hài lòng về hoạt hoạ và hiếm khi thất vọng về nội dung.

Một điểm trừ của KyoAni chính là họ bị same face syndrome, character design của họ ở nhiều sản phẩm giống nhau đến 90%, tuy nhiên nó không là gì so với thành quả tuyệt vời cả.

Recommendations:

1/ Hyouka

Hyouka

2/ Kyoukai no Kanata

Kyoukai no Kanata

3/ Violet Evergarden

Violet Evergarden

4/ K-On

K-On

5/ Chuunibyou demo Koi ga Shitai!

Chuunibyou demo Koi ga Shitai!

6/ Hibike! Euphonium!

Hibike! Euphonium!

7/ Free!

Free!

8/ Inuyasha movie

Inuyasha movie

9/ Koe no Katachi

Koe no Katachi

10/ Kobayashi-san Chi no Maid Dragon S

Kobayashi-san Chi no Maid Dragon S

11/ Kanon

Kanon

12/ Amagi Brilliant Park

Amagi Brilliant Park

13/ Tamako Love Story

Tamako Love Story

14/ Clannad

Clannad

15/ Suzumiya Haruhi

Suzumiya Haruhi

Đọc thêm: Lời tâm sự của Suzumiya Haruhi – Don’t let your dreams be dreams

16/ Tsurune

Tsurune

Article Tags:
·
Article Categories:
Anime - Manga

Comments are closed.