Kỷ niệm về Cậu Vàng trong Làng Vũ Đại Ngày Ấy qua lời kể của cháu gái nhà văn Kim Lân

14/01/2021
Kỷ niệm về Cậu Vàng trong Làng Vũ Đại Ngày Ấy
305
Views

Làng Vũ Đại Ngày Ấy được chuyển thể từ ba tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao gồm Sống Mòn, Chí Phèo và Lão Hạc. Tuy là sự kết hợp từ ba câu chuyện riêng biệt, Làng Vũ Đại Ngày Ấy vẫn phản ánh rõ nét cuộc sống nông thôn Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20 cũng như thể hiện được những đột phá trong nghệ thuật kể chuyện của đạo diễn, NSND Phạm Văn Khoa. Chẳng thế mà qua bao nhiêu năm tháng, Làng Vũ Đại Ngày Ấy vẫn được xếp vào hàng kiệt tác của điện ảnh Việt Nam.

Kỷ niệm về Cậu Vàng trong Làng Vũ Đại Ngày Ấy

Trong bộ phim này, nhà văn Kim Lân cũng góp mặt với vai diễn lão Hạc. Cháu gái của nhà văn Kim Lân là chị Hiền Trang đã chia sẻ những kỷ niệm của ông nội mình với bạn diễn cậu Vàng:

“Thấy mọi người bảo là “Cậu Vàng” sắp chiếu, chợt nhớ về câu chuyện mà ông mình – người từng đóng Lão Hạc một thời – kể về chú chó, người bạn diễn của ông năm xưa trong bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”. Tạm không bàn đến những tranh luận về việc, liệu Shiba có hợp vai hay không, thiết nghĩ câu chuyện vui vui ngày xưa cũng nên được ai đó kể lại.

Ông mình kể, năm ấy cả đoàn làm phim khá đau đầu khi đi tìm một chú chó có thể vào vai Cậu Vàng, nhất là lại cho một phân cảnh lấy nước mắt khán giả như vậy. May mắn là lúc ấy, một người dân tộc đã cho đoàn phim mượn chó, một chú chó giống Bắc Hà (Việt Nam) tên là…Gấu.

Kỷ niệm về Cậu Vàng trong Làng Vũ Đại Ngày Ấy

Ban đầu, chú chó khá khó gần, khiến đoàn làm phim e ngại. Nhưng bất ngờ là khi chủ của nó ra ghé tai nó bảo: “Từ nay, ông này sẽ là chủ của mày nhé, ông ấy bảo gì mày phải nghe lời!”, nó lập tức đi theo ông nội mình.

Kỷ niệm về Cậu Vàng trong Làng Vũ Đại Ngày Ấy

Để làm thân với Gấu, ông mình cho nó ăn hằng ngày, chơi với nó như bạn. Và quả nhiên sau quá trình ấy, Gấu đã diễn rất đạt những biểu cảm trong phân cảnh quan trọng này. Đặc biệt, khi được bảo: “Giả chết đi!”, bạn chó này đã lập tức… lăn ra khi được cho món bả giả của đoàn phim. Chó Bắc Hà khôn “danh bất hư truyền”!

Kỷ niệm về Cậu Vàng trong Làng Vũ Đại Ngày Ấy

Kỷ niệm về Cậu Vàng trong Làng Vũ Đại Ngày Ấy

Khi phim đóng máy, ông mình vì quá thích Gấu đã ngỏ lời mua lại chó của ông chủ người dân tộc. Nhưng ông ấy chỉ bảo: “Gấu của tôi một ngày chăn cả đàn bò, không có nó làm sao được!”, rồi huýt sáo gọi. “Cậu Vàng” trở lại làm Gấu, chú chó chăn bò và trở về với nơi thuộc về mình.”

Theo FB Bebe Chan

Article Categories:
Phim ảnh

Comments are closed.