Joker – Gã hề điên rồ nhưng lại là hình ảnh chân lý của thế giới này

05/01/2021
Joker - Gã hề điên rồ nhưng lại là hình ảnh chân lý của thế giới này
426
Views

Joker là một nhân vật hư cấu đóng vai phản diện, là kẻ thù truyền kiếp của siêu anh hùng Batman, được tạo hình bởi Jerry Robinson, Bill Finger, và Bob Kane, xuất hiện lần đầu vào ngày 25 tháng 04 năm 1940 trong tập truyện Batman do DC Comics xuất bản.

Joker được biết đến dưới gương mặt của một gã hề lem luốc, điệu cười quái đản, thân phận bí ẩn và những trò đùa quái gở cùng suy nghĩ điên rồ. Không sở hữu siêu năng lực như những nhân vật siêu anh hùng, Joker mang bộ ốc ranh mãnh của một thiên tài tội phạm, những kế hoạch của hắn rất chi tiết và mưu lược khiến Batman không thể đoán trước và nhiều lần rơi bẩy. Có kỹ năng chiến đấu, sử dụng vũ khí rất tốt, thành thạo và nhanh nhẹn nhưng biệt tài nổi bậc của hắn chính là chế tạo ra hàng loạt chất độc hóa học và chất nổ cực kỳ nguy hiểm.

Joker - Gã hề điên rồ nhưng lại là hình ảnh chân lý của thế giới này

Joker luôn có những suy nghĩ đi ngược, khinh thường và chỉ trích loài người. Với hắn thế giới hoàn hảo, tốt đẹp, công bằng chỉ có trong truyện cổ tích. Đời thực thiện-ác luôn song hành tạo nên sự cân bằng và đó chính là bản chất của con người, những kẻ chỉ tốt đẹp khi có thể, khi bị đe dọa bộ mặt giả dối sẽ phơi bày. Và Joker là đại diện cho sự thối nát, cái ác là phần không thể thiếu, sự tồn tại của hắn chính là điều mà thành phố Gotham mong muốn.

Tưởng chừng chỉ là một gã hề quái gở, luôn gây rắc rối, thích bạo lực nhưng nếu theo dõi và tìm hiểu diễn biến tâm lý phức tạp, thủ đoạn ra tay tàn độc của “hoàng tử tội phạm” bạn sẽ thấy hắn vô cùng thú vị và thông minh. Những quan điểm tiêu cực mà Joker đưa ra luôn có 2 mặt, tuy muốn phủ định nhưng đó lại là những nhìn nhận vô cùng chân thật, lật ngửa bộ mặt xấu xa ẩn dấu bên trong con người mà không ai muốn thừa nhận.

Joker - Gã hề điên rồ nhưng lại là hình ảnh chân lý của thế giới này

Cùng điểm lại 1 số lời thoại hay ho của Joker:

 • “I believe whatever doesn’t kill you, simply makes you stranger.” – Những thứ không thể giết chết được mày, nó sẽ làm mày khác biệt hơn.
 • “You can’t rely on anyone these days, you gotta do everything yourself, don’t we? That’s ok, I came prepared, it’s a funny world we live in.” – Thời buổi này chẳng thể trông cậy vào ai, tất cả đều phải tự thân mà làm lấy, đúng không nào?
 • “if you’re good at something, never do it for free.” – Nếu mày giỏi việc gì đó, đừng bao giờ làm nó miễn phí.
 • “Why so serious? Lets put a smile on that face.” – Sao phải nghiêm trọng? Cười lên xem nào.
 • “Smile, because it confuses people. Smile, because it’s easier than explaining what is killing you inside.” – Hãy cứ cười đi, vì nó sẽ khiến họ bối rối. Hãy cứ mỉm cười, vì điều đó dễ dàng hơn là phải giải thích những điều mà mày đang bị giày vò.
 • “You see, in their last moments people show you who they really are.” – Nhìn xem, trong khoảnh khắc cuối cùng bọn họ sẽ cho mày biết bộ mặt thật sự của họ.
 • “The only sensible way to live in this world is without rules.” – Cách tuyệt vời duy nhất để tồn tại trong thế giới này chính là phá vỡ những nguyên tắc.
 • “They laugh at me because I’m different. I laugh at them because they’re all the same.” – Họ cười tao vì tao khác họ. Tao cười họ vì họ quá giống nhau.
 • “We stopped checking for monsters under our bed when we realized they were inside us.” – Hãy ngừng việc tìm kiếm những con quỷ dưới gầm giường khi chúng đang sống bên trong cơ thể mỗi chúng ta.
 • “Their morals, their codes, it’s a bad joke. Dropped at the first sign of troubles. They are only as good as the world allow them to be. I’ll show you. When the chips are down, these… civilized people, they’ll eat each other. You see, I’m not a monster, I’m just ahead of the curve.” – Đạo đức, nguyên tắc, những điều đó thật nực cười. Khi gặp phải chút đe dọa sẽ bị rũ bỏ cả thôi. Chúng chỉ tốt đẹp cho đến khi có thể. Tao sẽ chứng minh. Khi biến cố xảy ra, thì những kẻ văn minh này, họ sẽ ăn thịt lẫn nhau. Nhìn xem, tao không phải ác quỷ, tao chỉ đi trước một bước mà thôi.
 • “Không quan trọng mày là ai, đừng mất công thanh minh, những gì mày đang làm, sẽ định nghĩa con người mày”
 • “Khi không còn những thằng như tao, ai sẽ cần đến mày chứ, người hùng?”
 • “Đôi khi cái ta nhìn thấy ko phải sự thật, cái ta ko nhìn thấy đó mới là sự thật.”
 • “Nếu ai đó ghét mày mà chẳng vì lý do gì cả, việc mày cần làm là hãy cho chúng 1 lý do.”
 • “In my dream, the world had suffered a terrible disaster. A black haze shut out the sun, and the darkness was alive with the moans and screams of wounded people. Suddenly, a small light glowed. A candle flickered into life, symbol of hope for millions. A single tiny candle, shining in the ugly dark. I laughed and blew it out” – Trong giấc mơ của tao, thế giới đã phải chịu một thảm họa khủng khiếp. Một đám sương mù đen che lấp ánh nắng mặt trời, bóng tối nhấn chìm cuộc sống với những tiếng rên la gào thét của những con người hoảng loạn.

Joker - Gã hề điên rồ nhưng lại là hình ảnh chân lý của thế giới này

Đột nhiên, một tia sáng lóe lên. Một ngọn nến lung linh thắp sáng hy vọng cho hàng triệu tâm hồn khốn khổ. Một cây nến nhỏ, tỏa sáng trong bóng tối bao la. Tao mỉm cười và thổi tắt nó…

Article Tags:
· · ·
Article Categories:
Phân tích nhân vật · Phim ảnh

Comments are closed.