4 hiệu ứng tâm lý khách hàng áp dụng cho Content Marketing

01/02/2021
4 hiệu ứng tâm lý khách hàng áp dụng cho Content Marketing
327
Views

*Ảnh: Haravan

Để làm content marketing hiệu quả và thu hút khách hàng, một trong những điều quan trọng nhất chính là nắm bắt được tâm lý của họ. Việc áp dụng các hiệu ứng tâm lý vào content đã không còn mấy xa lạ đối với các Marketer. Cùng điểm lại 4 hiệu ứng tiêu biểu dưới đây nhé!

Hiệu ứng khan hiếm (Scarcity Effect)

Hiệu ứng khan hiếm là một trong những hiệu ứng tâm lý mạnh mẽ nhất mà con người từng gặp qua. Có thể hiểu một cách đơn giản “Thứ gì càng hiếm thì càng quý”. Tưởng tượng, bạn bị lạc ở một sa mạc khô cằn thì nước sẽ trở thành vô giá. Tương tự khi áp dụng điều này trong marketing, đặc biệt khi gắn cho khách hàng một mồi tiềm thức về giá, thời gian cụ thể và số lượng của món hàng sẽ ngày một giảm đi.

Hiệu ứng khan hiếm (Scarcity Effect)

Hiệu ứng khan hiếm sẽ phát huy tác dụng mạnh mẽ khi bạn chạy các chiến dịch quảng cáo, chẳng hạn như “số lượng có hạn” hoặc “chỉ còn 2 món duy nhất!”.

Hội chứng Fomo (Fear Of Missing Out)

Hội chứng này đánh mạnh vào nỗi sợ sâu thẳm nhất của con người – sợ bị bỏ lại phía sau và bỏ lỡ một cơ hội nào đó. Hội chứng FOMO càng bùng phát mạnh mẽ nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi con người bị vây quanh bởi hàng tấn thông tin khác nhau, và ai cũng muốn cập nhật bản thân mình để không bị bỏ sót một thông tin quan trọng nào. Nhất là những người trẻ sẵn sàng dành trên 5-6 tiếng trên social media để theo dõi xem có bất kỳ điều gì hay ho đang xảy ra hay không.

Hội chứng Fomo (Fear Of Missing Out)

Với sự phát triển của công nghệ và các nhóm cộng đồng khác nhau, con người dễ cảm thấy lạc lõng trong đời thực. Hội chứng này không được khuyến khích áp dụng trong content marketing quá nhiều, nhưng không thể phủ nhận độ phủ và sức ảnh hưởng của nó trong thế giới hiện nay.

Hiệu ứng diễn đạt

Hiệu ứng diễn đạt là một công cụ content marketing cực kỳ đắc lực, là cách diễn đạt thông tin mà khách hàng tiếp nhận sẽ tác động một phần không nhỏ đến quyết định của mỗi người. Nói đơn giản, văn phong của người viết sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và hành động của khách hàng.

Hiệu ứng diễn đạt

Để dễ hình dung hơn, hãy đọc thử một đoạn content marketing về món mì ramen dưới đây nhé!

“Chán cơm, đổi gió với hương vị mới”

Không gì tuyệt vời hơn khi được lấp đầy bao tử sau mỗi chiều tan ca, nạp năng lượng sau một ngày mệt mỏi. Đập mũi đầu tiên khi bước vào quán là mùi nước lèo phảng phất. Bên trong từng tô mì nóng hổi là những lát thịt heo dày nhưng lại mềm đến mức khi cắn vào thì tan chảy ngay trong miệng. Không những vậy, đa dạng các loại topping như hành lá, gừng hồng ngâm. Chỉ càng làm tăng thêm hương vị của lát thịt. Những sợi mì vàng và trơn tuột, thắm đượm sự tinh tế và cẩn thận của người thợ mì. Húp đến phần nước dùng trong vắt đã được ninh hơn 24 tiếng với các loại xương heo, đùi, vai… khiến cho hương vị càng đậm đà và ngọt một cách tự nhiên. Hãy đến với quán ăn của chúng tôi để có một bữa tối ấm bụng nhé!”

Bỗng nhiên bạn có cảm thấy đói bụng không? Rồi hãy đọc lại đoạn content trên bạn sẽ thấy không có bất kỳ từ “ăn” hay “đói bụng” nào cả. Đó chính là nghệ thuật diễn đạt đã điều chỉnh cảm xúc của bạn.

Hiệu ứng ngủ quên (Sleeper Effect)

Hiệu ứng ngủ quên là một hiệu ứng tâm lý liên quan đến sự thuyết phục và có mối liên hệ mật thiết với Hiệu ứng diễn đạt trong viết content marketing. Khi khách hàng xem một mẫu quảng cáo có nội dung tích cực, một sự nhận diện tích cực với thương hiệu sẽ nảy sinh. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn thôi, cảm giác đó sẽ dần vơi đi và biến mất. Nhưng, nếu thông điệp đến kèm theo một điểm nhấn hoặc thân thuộc với đời sống người xem thì sự kết nối với thông điệp đó sẽ tồn tại trong khoảng thời gian dài hơn.

Hiệu ứng ngủ quên (Sleeper Effect)

Case study kinh điển nhất cho hiệu ứng tâm lý này là quảng cáo Máy lọc nước Kangaroo. Kangaroo được nhớ đến như một quảng cáo lặp lại liên tục. Thế nhưng chính khách hàng cũng không ngờ rằng câu slogan vô nghĩa, gây khó chịu của Kangaroo lại đi sâu vào tâm trí của họ và để lại dấu ấn mạnh mẽ đến thế.

Việc tạo một nội dung thực sự thu hút là cực kỳ quan trọng. Người ta có thể quên mất hoàn toàn nội dung và hình ảnh sau vài chục giây quảng cáo nhưng một thông điệp đủ mạnh sẽ có sức lay động và lan tỏa, ghim sâu vào tâm trí khách hàng.

Article Tags:
Article Categories:
Tổng hợp

Comments are closed.