Gon, The Little Fox (2019) – Cuộc đời là chuỗi hận thù bất tận nếu không biết thứ tha

18/01/2021
Gon, The Little Fox (2019)
298
Views

Tóm tắt nội dung

Truyện kể rằng, trong một khu rừng nọ có gia đình thợ săn và gia đình cáo cùng chung sống. Gia đình thợ săn bắt thú rừng làm thức ăn còn gia đình cáo thì phá vườn tược nhà thợ săn để kiếm ăn, nó là một vòng lặp bất tận của “kẻ săn, người phá”.

Cho đến một ngày nắng hạn, Cáo Mẹ chết vì dính bẫy thợ săn, Cáo Con đói nên trộm lươn nhà thợ săn vừa bắt được, dẫn đến cái chết của Người Mẹ Thợ Săn. Cáo Con cảm thấy có lỗi nên ngày ngày nó vào rừng hái nấm, lượm hạt dẻ đem đến nhà Thợ Săn đền đáp, còn Thợ Săn cứ nghĩ rằng được thần linh phù hộ nên mỗi lần lấy đi đều để lại một đóa hoa bỉ ngạn, khiến trái tim Cáo Con rộn ràng trong vui sướng. Nhưng đó là trước khi vòng lặp đau thương bắt đầu một lần nữa…

Rõ ràng là truyện dành cho trẻ con nhưng người lớn lại đau lòng đến vụn vỡ

Chỉ gói gọn trong 30 phút với cốt truyện đơn giản, một vài nhân vật nhưng thông điệp bộ phim mang đến đầy lớn lao, ý nghĩa về kiếp làm con vật ở đời, dù là con người hay con thú, chúng ta đều phải học cách tha thứ, bỏ qua cho nhau để sống tiếp.

Ta giẫm đuôi một con thú, con thú theo quán tính quay lại cắn ta, ta vội vàng tức giận vì con thú dám cắn người nên ra tay tàn sát nó, đó là nghiệp sát sinh, là thù hận sinh thù hận, khi chính ta là người gây nên rắc rối nhưng lại chọn cách trút hết tội lỗi lên một con thú đang đau đớn.

Gon, The Little Fox (2019)

Nếu ta biết kiểm soát suy nghĩ, kiềm cơn nóng giận nhất thời, nghĩ xa hơn về những hệ quả nếu tước đi một sinh mạng rồi chọn cách chịu đau để xoa dịu, thì biết đâu con thú được sống đó sẽ cứu được nhiều sinh mệnh khác, mang phước lành đến cho đời mà không ai phải đau đớn.

Đó là nếu, là giá như con người biết suy nghĩ về những hệ quả, nhưng bản chất con người lại là giống loài phức tạp nhất thế gian. Thợ Săn nghĩ rằng kẻ không dám bóp cò súng là một người yếu đuối, hèn nhát, nghĩ lũ cáo là lũ ăn cắp vặt nên cứ ra tay tàn sát. Nhưng Cáo Con, nó lại nghĩ Thợ Săn là kẻ cô đơn nhất cánh rừng như nó, là đứa trẻ mất mẹ như nó, nên dốc sức làm Thợ Săn vui bằng những hạt dẻ, cây nấm thơm lừng. Để rồi nhận lấy kết cục bi thương vì kẻ tha thứ mà kẻ lại không thứ tha…

Nỗi đau không lời hóa thành nỗi cô đơn muôn loài

Trong bộ phim, rất nhiều lần các nhân vật nhìn lên bầu trời, nhìn vào khoảng không vô định trắng xóa. Đó có thể là hành động ngẫu nhiên nhưng tuyệt nhiên nhiều tâm tư, chẳng nói nên lời, nên đành gửi tạm thành mây, gió treo trên khoảng trời không rồi tan biến.

Lần đầu tiên, Cáo Con nhìn lên trời sau khi nó mất mẹ, nó tru lên tiếng kêu đầy tuyệt vọng dưới trăng tròn vành vạch.

Gon, The Little Fox (2019)

Lần thứ hai, Thợ Săn nhìn lên cánh chim tự do rồi lặng thinh, như thể, chính Thợ Săn mới là kẻ đáng thương bị giam cầm trong vòng xoáy săn bắt nhưng lại quá yếu đuối để thoát ra.

Lần thứ ba, Thợ Săn nhìn lên trời đầy tuyệt vọng, tay buông súng vì chợt nhận ra nấm thơm, dẻ bùi là từ con vật này mang đến, con vật vừa chết trong tay anh đầy đau đớn.

Gon, The Little Fox (2019)

Lúc này bầu trời vẫn trong xanh, không gợn mây, không khẽ gió nhưng khu rừng chẳng còn buồn thay lá, Dế cũng không buồn kêu phiền Cáo Con những ngày rong chơi, Chuồn Chuồn cũng thôi trêu chọc vì chúng cũng chẳng có mẹ và Thợ Săn chắc sẽ hạnh phúc hơn, lòng sẽ an yên hơn khi giờ đây khi rừng chỉ còn anh cô độc.

Article Tags:

Comments are closed.