Giải thích về nội dung và các tình tiết trong phim Di truyền (Hereditary)

05/02/2021
Giải thích các tình tiết thú vị trong Di truyền (Hereditary)
351
Views

Hereditary xoay quanh câu chuyện về Quỷ Paimon – một trong những con quỷ quyền năng nhất của Vua Solomon. Theo mình tìm hiểu thì Paimon là con quỷ gần gũi với Lucifer (Satan) – chúa tể địa ngục nhất. Hắn thường xuất hiện dưới hình dạng một người đàn ông cưỡi lạc đà với một cái vương miện trên đầu, giọng nói ồm ồm và tiếng nói rất to.

Con quỷ này có hiểu biết về âm nhạc cũng như mọi môn khoa học khác và có khả năng nhìn ra mọi bí mật. Con quỷ này được mệnh danh là Vua của sự lừa lọc và ai thờ phụng hắn sẽ được sống trong sung sướng vật chất, nhung lụa.

Giải thích các tình tiết thú vị trong Di truyền (Hereditary)

Chính vì vậy, có một giáo phái tôn thờ Paimon với mục đích triệu hồi và tìm một vật chủ cho con quỷ này ký sinh. Người bà Ellen chính là một trong những người nắm vai trò then chốt cho giáo phái này và nguyện hi sinh thân mình hiến dâng cho Paimon. Tuy nhiên Paimon chỉ thích nghi trong cơ thể vật chủ nam nên Ellen đã nhiều lần thuyết phục con trai mình cho Paimon mượn xác. Việc tôn thờ Paimon đã khiến cho chồng của Ellen bị khủng hoảng tinh thần, nhịn đói mà chết và đứa con trai vì lo sợ nên cũng tự tử chết theo.

Lúc này, dòng máu của Ellen chỉ còn đứa con gái là Annie, vì vậy Ellen và giáo phái của bà quyết định sẽ lựa chọn những đứa con của Annie để hy sinh cho Quỷ Paimon. Cảm nhận được điều bất thường này từ mẹ, Annie không muốn sinh ra Peter, tìm mọi cách để phá thai nhưng không hiểu sao đều không thành công và cậu bé Peter ra đời.

Giải thích các tình tiết thú vị trong Di truyền (Hereditary)

Người bà Ellen nhiều lần đề nghị Annie cho Peter bú sữa của bà nhưng Annie không đồng ý nên âm mưu của Ellen thất bại. Đến khi sinh ra đứa con thứ hai là Charlie, Annie giao toàn quyền chăm sóc Charlie cho Ellen và từ đây cô bé Charlie bị Paimon nhập xác, chính vì vậy có thể thấy khuôn mặt cô bé có nhiều nét rất lạ kỳ.

Tuy nhiên, Charlie lại là nữ, Paimon chỉ có thể mạnh nhất trong cơ thể nam nên giáo phái phải tìm cách để Paimon chiếm thân xác của Peter. Sau cái chết của Ellen, giáo phái bắt đầu tiếp cận gia đình Graham (những khuôn mặt lạ trong đám tang). Annie nói dối chồng đi coi phim để đến buổi chia sẽ về những suy nghĩ của cô khi Ellen qua đời. Giáo phái đã trà trộn vào buổi chia sẻ này để thấu hiểu hơn về cảm xúc và suy nghĩ của Annie.

Giải thích các tình tiết thú vị trong Di truyền (Hereditary)

Do áp lực công việc với những thứ đòi hỏi sự tỉ mỉ của việc thiết kế mô hình, cũng như không tin tưởng Peter không uống rượu khi xin đi Party, Annie đã bắt Peter đưa em gái mình đi theo. Đến bữa tiệc, do mãi vui chơi nên Peter không để ý việc Charlie ăn bánh đậu phộng – loại bánh khiến cô bé bị dị ứng và khó thở. Peter vội vàng chở em lên xe về nhưng gọi cho mẹ không được nên cậu đưa em đi bệnh viện.

Bởi vì quá khó thở nên Charlie lò đầu ra ngoài cửa ô tô, đúng lúc đó Peter tránh xác một con nai đang nằm trên đường và vô tình khiến Charlie đập đầu vào cây cột điện bên đường. Nếu để ý thì bạn sẽ thấy trên cây cột điện có biểu tượng của Quỷ Paimon nên cái chết của Charlie có lẽ là một phần sắp đặt của Giáo phái và con quỷ này nhằm thanh tẩy Paimon ra khỏi thân xác nữ giới để chuẩn bị nhập vào Peter (Có thể thấy Charlie hay Paimon cố xâm nhập vào Peter qua những hành động và cảm giác kì lạ của Peter tại trường học).

Giải thích các tình tiết thú vị trong Di truyền (Hereditary)

Quá đau đớn trước cái chết của đứa con gái, Annie gần như mất trí và tinh thần cô suy yếu khiến cho ma quỷ dễ thao túng cô hơn. Đúng lúc đó, một thành viên trong giáo hội là Joan tìm cách tiếp cận, chia sẻ mất mát với Annie như hai người cùng cảnh ngộ khi đều mất những người thân nhỏ tuổi. Joan chỉ cho Annie cách gọi hồn người chết và chính những cơn ác mộng khi mộng du đã khiến Annie suy sụp, khiến cô tin vào thứ được gọi là cầu cơ.

Cô năn nỉ chồng mình và Peter cùng nắm tay nhau để thực hiện buổi gọi hồn Charlie. Điều này vô hình chung đã mở cánh cửa cho Paimon đường đường chính chính bước vào nhà Graham và hoàn toàn đủ khả năng chi phối, làm hại gia đình này với đầy đủ quyền năng.

Giải thích các tình tiết thú vị trong Di truyền (Hereditary)

Sau buổi gọi hồn, Peter thấy những ánh sáng xanh (ánh sáng dẫn lối của quỷ Paimon) và thấy hình ảnh cậu cười trong gương nên rất hoảng loạn. Steve trách móc Annie vì đã ép con tham gia buổi gọi hồn để con phải hoang mang như vậy. Áp lực từ chồng con, lại thêm bên khách hàng hối thúc (có thể là người của giáo phái lên kế hoạch), Annie tức giận đập nát hết tất cả mô hình của mình. Steve trở về thấy mọi thứ đã tan tành nhưng mô hình Peter mất đầu vẫn còn nguyên vẹn khiến ông bực tức vợ mình và quyết định ngủ ở ghế Sofa.

Giải thích các tình tiết thú vị trong Di truyền (Hereditary)

Joan tìm đến trường của Peter và đọc các câu kinh để trục xuất hồn Peter ra khỏi xác nhằm chuẩn bị cho buổi nhập xác. Paimon cố gắng nhập vào Peter khiến cậu phải đập mũi vào bàn học. Steve đưa Peter về nhà thì lúc này Annie tìm thấy xác Ellen không đầu ở trên gác nhà và cô hoàn toàn suy yếu về mọi mặt. Cô thuyết phục Steve đốt cuốn sổ của Charlie (có vẽ mặt của Peter trong đó) vì nghĩ rằng khi đốt nó mình sẽ chết và Peter sẽ được sống.

Tuy nhiên, Steve đã không còn tin cô nữa nên ông do dự không đốt. Annie cầm lấy cuốn sổ ném vào lửa thì đột nhiên ngọn lửa thiêu cháy Steve. Đây là cú lừa của Paimon dành cho Annie và chính sự mất niềm tin ở nhau của gia đình Graham đã khiến con quỷ chiến thắng.

Giải thích các tình tiết thú vị trong Di truyền (Hereditary)

Quá shock trước những gì xảy ra trước mặt, Annie bị Paimon chiếm hoàn toàn. Peter tỉnh dậy đi ra ngoài phòng khách thì thấy xác của cha mình cũng như thấy một thành viên của giáo phái (trần truồng) cười với cậu. Peter bị Annie rượt đuổi phải chạy lên gác rồi bị hù dọa (Paimon cho Annie tự cứa đứt cổ mình) để cậu phải nhảy lầu tự tử.

Đến đây, hồn của Peter chính thức lìa khỏi xác và Paimon dễ dàng nhập vào cậu. Hắn đi lên mái nhà tổ chim (nơi Charlie thường ở) và thấy các thành viên của giáo phái đã quỳ lạy chờ sẵn cậu. Joan đeo vương miện cho cậu và hai người bị cắt đầu đang quỳ sùng bái Peter chính là Ellen và Annie. Phim kết thúc khi tiếng Paimon vạn tuế vang lên, đánh dấu sự tái sinh của một trong những tên quỷ mạnh nhất địa giới.

Giải thích các tình tiết thú vị trong Di truyền (Hereditary)

Như vậy có thể thấy, dòng máu của nhà Ellen là dòng máu để hy sinh cho tên quỷ này. Để có thể triệu hồi hắn, các thành viên trong nhà Graham đều phải chết và mất đầu, thậm chí là cả con chó cưng cũng bị mất đầu. Dấu hiệu đầu chim, đầu sóc, thỏ được cắt rời trong phim cũng ngụ ý cho việc biểu trưng sự tồn tại của tên ác quỷ này.

Đọc thêm: Review Hereditary (2018) – Di truyền

Article Tags:
·
Article Categories:
Phân tích phim · Phim ảnh

Comments are closed.